Video: BKAV trình diễn qua mặt Face ID trên iPhone X

(VTC News) - Sáng 15/11, BKAV công bố nguyên lý và cách thức vượt qua hệ thống nhận diện khuôn mặt Face ID của iPhone X.

iPhone X được trang bị hệ thống bảo mật tiên tiến thông qua nhận diện khuôn mặt, tuy nhiên BKAV đã thực hiện đánh lừa và vượt qua hệ thống bảo mật vốn được Apple quảng cáo là bảo mật tuyệt đối. BKAV công bố phát hiện lần đầu vào ngày 10/11.

Tại buổi họp báo ngày 15/11, BKAV thực hiện buổi họp báo công bố lại kết quả của thử nghiệm. Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO của BKAV, cho biết, nguyên lý đánh lừa của thử nghiệm này hết sức đơn giản, đó là sự kết hợp giữa giả và thật - 1 chiếc mặt nạ có hình thức đơn giản được kết hợp giữa kỹ thuật in ảnh 3D và 2D, cùng một số xử lý với những vật liệu rẻ tiền dễ kiếm tại Việt Nam.

Video: BKAV trinh dien qua mat Face ID tren iPhone X hinh anh 1

 Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO của BKAV. (Ảnh: Nguyễn Tiến)

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của BKAV giải thích: "Gót chân Achilles ở đây là Apple đã cho AI học đồng thời rất nhiều mặt thật và mặt nạ do Hollywood và các nghệ sĩ chế tạo ra", do đó AI chỉ có thể phân biệt được mặt thật hoặc mặt giả, nhưng nếu tạo ra gương mặt "nửa thật nửa giả" thì Face ID sẽ bị qua mặt.

Video: BKAV trình diễn vượt mặt Face ID trên iPhone X

"Cho đến nay, vân tay vẫn là công nghệ tốt nhất về sinh trắc học", CEO Nguyễn Tử Quảng kết luận. Ông Nguyễn Tử Quảng trước đó cũng khẳng định, nghiên cứu này của BKAV là nghiên cứu nguyên lý gốc, từ nghiên cứu này các kịch bản khai thác mới được xây dựng.

Video: BKAV trinh dien qua mat Face ID tren iPhone X hinh anh 2

 Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của BKAV, trình diễn nguyên lý đánh lừa Face ID do Apple thực hiện. (Ảnh: Nguyễn Tiến)

Các nhà nghiên cứu của BKAV cũng chỉ ra rằng công nghệ Face ID của Apple nói riêng và công nghệ nhận diện khuôn mặt nói chung vẫn chưa đủ trưởng thành sau 10 năm phát triển, đồng thời khuyến cáo Apple cần điều chỉnh lại công nghệ Face ID.

Ông Nguyễn Tử Quảng cho rằng: "Với những người sử dụng bình thường thì trước mắt, việc Face ID bị qua mắt không phải là vấn đề lớn, song đối với đối tượng là các tỷ phú, các chính khách thì đó là câu chuyện khác. Với những đối tượng này, các tổ chức chuyên nghiệp có khả năng đầu tư sẽ sẵn sàng thực hiện công việc này".

>>> Đọc thêm: Không thể ngờ: Face ID của iPhone X bị đánh lừa bởi một chiếc mặt nạ của BKAV

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU