• Zalo

Video: Ấn Độ thử thành công tên lửa hạt nhân tầm xa

Thế giớiThứ Năm, 19/04/2012 01:06:00 +07:00

(VTC News) - Ấn Độ vừa thử tên lửa hạt nhân liên lục địa hôm nay, 19/4.

(VTC News) - Ấn Độ vừa thử thành công tên lửa hạt nhân liên lục địa đánh dấu sự phát triển kỹ thuật quân sự đáng kể của quốc gia Châu Á này.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, tên lửa vừa được phóng thử thành công có tầm bắn đủ xa để vươn đến những thành phố của Trung Quốc cũng như Châu Âu.

Tên lửa liên lục địa có tên Agni-V, đạt tầm bắn 5.000km và có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân nặng 1.5 tấn. Ngoài ra, tên lửa này cũng có thể sử dụng để đưa các vệ tinh quan sát vào quỹ đạo ngoài khí quyển.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, tên lửa đã được phóng vào lúc 8h sáng nay 19/4 (giờ địa phương) tại đảo Wheeler, ngoài khơi biển phía Đông của Ấn Độ.

Agni-V đã trải qua 4 năm nghiên cứu và thử nghiệm, dự kiến nó sẽ góp mặt vào kho vũ khí của quân đội Ấn Độ trước năm 2015. Ngân sách quốc phòng Ấn Độ đã chi 486 triệu USD cho quá trình nghiên cứu tên lửa này.

Hình ảnh tên lửa liên lục địa hạt nhân của Ấn Độ phóng thử hôm nay. 

Hiện nay chỉ có Mỹ, Nga, Trung Quốc và Pháp là những quốc gia đang sở hữu công nghệ chế tạo tên lửa liên lục địa.

Chính phủ Ấn Độ trước đó đã có những lời ca ngợi về dự án tên lửa này, nó như một bước tiến quan trọng trong quá trình giữ cân bằng quân sự trong khu vực.

Vijay Saraswat, người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu và phát triển quân sự Ấn Độ cho biết: "Ấn Độ giờ đây đã trở thành quốc gia có khả năng phát triển, xây dựng, sản xuất tên lửa liên lục địa, trở thành 1 trong 6 quốc gia trên thế giới có thể làm được điều này."
Vị trí phóng thử tên lửa của Ấn Độ sáng nay. 

Kế hoạch phóng thử trước đây được đưa ra vào ngày thứ 4 (18/4), tuy nhiên đã bị hoãn do điều kiện thời tiết.

Trong 1 thập kỉ qua, Ấn Độ đã tăng 66% ngân sách quốc phòng của mình. Trong năm 2011, Ấn Độ đã chi 49 tỉ USD cho quốc phòng, trong khi đó Trung Quốc đã chi đến 142 tỉ USD cho quân sự năm vừa qua.

Trước đó, năm 2010, Ấn Độ cũng đã thành công trong việc phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-II với tầm bắn trên 2.000km.
Video Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân. Nguồn: RT

Hạ Âu

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !