• Zalo

Vì sao tỷ phú Mỹ đích thân mang tàu ngầm mini tới nhưng Thái Lan nhất quyết không sử dụng?

Thế giới Thứ Tư, 11/07/2018 08:47:00 +07:00

Giới chức Thái Lan quyết định không sử dụng loại tàu ngầm mini được đích thân tỷ phú Elon Musk mang tới hang Tham Luang Nang Non, vì cho rằng thiết bị này không phù hợp với nhiệm vụ giải cứu.

Tỷ phú công nghệ Elon Musk ngày 6/7 cho biết đang cung cấp sự trợ giúp cho đội cứu hộ, với các kỹ sư từ SpaceX và The Boring Company lên đường tới Thái Lan. Để giúp các cậu bé ra khỏi hang, đội của Musk phát triển một tàu ngầm cỡ trẻ em sử dụng ống chuyển oxy lỏng của tên lửa Falcon đủ nhẹ để 2 thợ lặn mang theo và đủ nhỏ để đi qua lối hang hẹp. Thiết bị được thử nghiệm ngày 8/7 trong bể bơi ở trường học Los Angeles.

Dù vậy ông Narongsak Osatanakorn phụ trách chiến dịch giải cứu cho biết thiết bị này chưa thực sự phù hợp với nhiệm vụ. “Dù công nghệ của ông ấy rất tốt và hiện đại nhưng chưa phù hợp với nhiệm vụ này” – The Guardian dẫn lời ông Narongsak Osotthanakorn trong cuộc họp báo sáng 10/7 trước khi đợt giải cứu thứ 3 được triển khai. 

Video: Tàu ngầm mini được tỷ phú người Mỹ mang ra thử nghiệm tại một bể bơi ở Los Angeles 

Sáng 10/7, chủ tập đoàn không gian SpaceX trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter nói rằng ông đã đặt chân tới hang Tham Luang Nang Non cùng chiếc tàu ngầm mini do tập đoàn của mình sáng tạo. 

elon-musk-inside-cave-thailand-1-1607521

Tài khoản Twitter của tỷ phú Elon Musk đăng tải sáng 10/7.  

"Chiếc tàu ngầm mini đã sẵn sàng bất cứ khi nào cần dùng đến. Nó được cấu thành từ các bộ phận tên lửa và được đặt theo tên đội bóng Lợn Hoang của lũ trẻ. Để lại tàu ngầm ở đây phòng trường hợp hữu ích trong tương lai", ông Musk viết.

Theo nhà điều hành tập đoàn SpaceX, với thiết kế gọn nhẹ, chiếc tàu ngầm của ông có thể dễ dàng di chuyển qua các khu vực hẹp trong hang và đủ rộng để một cậu bé có thể chui lọt; nhờ đó 2 thợ lặn có thể sử dụng nó để đưa các thành viên đội bóng nhí ra ngoài. 

Ông Musk cũng đăng tải video bên trong hang động Tham Luang được ông ghi lại khi đặt chân tới đây. 

Video: Hình ảnh về hang động Tham Luang được Elon Musk đăng tải

Song Hy, Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều