Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vì sao trồng hoa anh đào Nhật Bản tặng ở công viên tư nhân?

(VTC News) - Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng lý giải vì sao 100 cây hoa anh đào được Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản trao tặng cho thành phố nhưng lại được trồng ở công viên tư nhân. 

Mấy ngày nay, dư luận xôn xao về việc 100 cây hoa anh đào được Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản trao tặng cho TP Đà Nẵng, nhưng lại được trồng tại Công viên Châu Á (Asia Park).

Để rõ hơn về sự việc, PV VTC News có cuộc phỏng vấn ông Mai Đăng Hiếu, Giám Đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng, kiêm Phó Văn phòng đại diện TP.Đà Nẵng tại Tokyo (Nhật Bản) đơn vị kết nối tiếp nhận số cây hoa anh đào này.

- Ông có thể cho biết ý tưởng đưa hoa anh đào về Đà Nẵng xuất phát từ đâu?


Từ năm 2010-2011 Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản đã tặng cho Bà Nà 400 cây hoa anh đào thuộc loại hợp xứ lạnh và đã trồng trên ấy từ thời đó đến nay. Đã có 150 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng với tổng mức đầu tư lên đến hơn 150 triệu USD; Đà Nẵng đã kết nối giao lưu, hợp tác với hơn 10 thành phố của Nhật cũng như mở đường bay trực tiếp từ Nhật qua Đà Nẵng.

Và 100 cây hoa anh đào được đưa về Đà Nẵng cũng là kết quả hợp tác này. Đồng thời phía Công viên Châu Á cũng đề xuất giúp họ tìm đầu mối nhập cây hoa anh đào về trồng vì họ có quy hoạch không gian Nhật Bản trong công viên.

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết, số hoa anh đào do Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản trao là tặng cho Công viên Châu Á theo đề xuất của đơn vị này, và Sở chỉ là đơn vị kết nối 

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết, số hoa anh đào do Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản trao là tặng cho Công viên Châu Á theo đề xuất của đơn vị này, và Sở chỉ là đơn vị kết nối 


- Mấy ngày qua, dư luận cho rằng TP Đà Nẵng đã ưu ái cho chủ đầu tư Công viên Châu Á?

Việc trồng trong Công viên Châu Á mà chưa trồng nơi khác vì đây là số cây nhập về theo đề xuất của họ và Sở Ngoại vụ chỉ là đầu mối, kết nối để họ nhập về. Toàn bộ chi phí nhập, vận chuyển, trồng, chăm sóc đều do họ tự chịu.

Tuy nhiên, nói chỉ trồng ở Công viên Châu Á là không đúng. Vì từ năm 2013, thành phố đã có quy hoạch xây dựng một Trung tâm giao lưu văn hóa Việt Nhật trên diện tích 1,2ha tại khu vực gần chùa Quán Thế Âm (đường Sư Vạn Hạnh, quận Ngũ Hành Sơn).

Nơi đây sẽ có công viên Việt Nhật và sẽ trồng khoảng 500 cây hoa anh đào. Dự kiến công viên này sẽ được khởi công vào ngày 31/7/2016 và hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 10/2018.

Toàn bộ kinh phí đầu tư, xây dựng phần công trình đều do các doanh nghiệp Nhật Bản chi trả. Các cây hoa anh đào tại đây sẽ do các lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản tự tay trồng như thể hiện sự hợp tác hữu nghị giữa 2 nước.

Thêm một thông tin nữa là trước đây, tại khu vực chùa Quán Thế Âm, Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản cũng đã tặng 25 cây hoa anh đào thuộc loại Yoko, chịu được thời tiết ấm hơn trồng tại khu vực chùa Quán Thế Âm. Tuy nhiên do không được chăm sóc và thiếu kỹ thuật, số cây này đã bị chết và sống chỉ được vài cây.

Nên dư luận nói ưu ái công viên Châu Á, hay tại sao chỉ trồng ở công viên Châu Á là không chính xác. Vì họ có văn bản đề xuất xin được nhập về trồng và toàn bộ chi phí họ bỏ ra, Sở Ngoại vụ chỉ là đơn vị đầu mối giúp họ.
Cây hoa anh đào 3 năm tuổi được trồng tại Bà Nà  (ảnh: Mai Đăng Hiếu)

Cây hoa anh đào 3 năm tuổi được trồng tại Bà Nà  (ảnh: Mai Đăng Hiếu)


- Vậy ông cho biết số cây hoa anh đào này có liên quan đến 400 cây hoa anh đào trước đây mà Đại sứ Nhật trồng tặng người dân Đà Nẵng trên Bà Nà hay không?

Đối với 400 cây hoa anh đào trồng tại Bà Nà đã có hơn 200 cây sống và phát triển. Hiện một số đã ra hoa và chính vì vậy, phía chủ đầu tư của Bà Nà Hills là Sungroup đã có văn bản đề xuất Sở Ngoại vụ làm đầu mối giúp họ nhập thêm về để trồng tiếp ở Bà Nà và Công viên Châu Á. Xét thấy đề nghị phù hợp và thỏa đáng nên Sở đã giúp họ liên hệ với Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản để nhập về.

Việc trồng cây hoa anh đào này tại Bà Nà thật sự không hề đơn giản. Bởi số cây nhập về chủ yếu là hom cây với chiều cao từ 0,4m-0,8m, thân cây nhỏ chỉ có đường kính bằng ngón tay út. Và để có thể trồng được tại Bà Nà hay bất cứ đâu, phía Nhật Bản phải cử chuyên gia, lấy mẫu đất phân tích, kiểm tra điều kiện khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng,... từ đó mới nhập cây về và trồng.

Việc chăm sóc cũng là cả quá trình, vì để cây có thể có hoa đòi hỏi phải chăm đúng điều kiện và mất từ 2-3 năm cây mới có thể cao từ 1,5-3m và ra hoa. Và toàn bộ chi phí chăm sóc này đều phải do doanh nghiệp chi trả.

Đối với số hoa anh đào trồng ở công viên Châu Á cũng vậy, phía Nhật Bản phải kiểm tra thổ nhưỡng, khí hậu mới tư vấn trồng loại hoa anh đào nào vì có đến 200 loại hoa anh đào. Mỗi loại phù hợp với mỗi điều kiện khí hậu, thời tiết khác nhau. Nên thật sự không dễ để một cây hoa anh đào ra hoa, khoe sắc như trên phim ảnh mà mọi người từng xem.
Một cụm hoa anh đào hiếm hoi được trồng trên Bà Nà (Ảnh: Mai Đăng Hiếu)

Một cụm hoa anh đào hiếm hoi được trồng trên Bà Nà (Ảnh: Mai Đăng Hiếu)


- Nhưng điều khiến dư luận bất bình là số cây này tặng cho người dân, tức là trồng nơi công cộng, được xem miễn phí nhưng thành phố lại đưa vào trồng chỗ tư nhân, tức muốn xem phải trả tiền?


Như tôi đã chia sẻ, số cây này được Công viên Châu Á đề xuất nhập về cho họ nên họ sẽ trồng trong khuôn viên của họ. Riêng đối với người dân, vẫn có thể ngắm hoa anh đào miễn phí tại Công viên của Trung tâm giao lưu văn hóa Việt Nhật tại khu vực gần Chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn) khi công viên này được xây dựng xong, hoa anh đào được trồng và phát triển tốt.

Và thành phố cũng đã xem xét quy hoạch trồng ở một số nơi, nhưng phải có quy hoạch cụ thể chứ không thể trồng tràn lan. Còn người dân, muốn trồng thì Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản họ rất sẵn sàng cung cấp.

- Vậy để số cây này có hoa, để người dân xem, thưởng lãm được thì phải mất bao nhiêu lâu?

Để số cây này ra hoa và như trong phim ảnh thì phải mất từ 20-30 năm. Và với khí hậu, thổ nhưỡng, nóng ấm,...hoàn toàn khác với Nhật Bản thì việc để cây sống được cũng đã là một nỗ lực. Để cây ra hoa thì tùy thuộc rất lớn vào chăm sóc của con người đối với loài cây đặc biệt này. Tôi chỉ nói rằng không hề đơn giản.

Xin cảm ơn ông!


Xuân Mai (thực hiện)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh