Vì sao Sài Gòn mưa lớn bất thường dù đã bước sang mùa khô?

(VTC News) - Chuyên gia thời tiết cho rằng, Nam bộ nói chung và TP.HCM nói riêng mưa lớn những ngày vừa qua là đang chịu ảnh hưởng của pha trung tính (giữa ElNino và LaNina).

Trao đổi với PV VTC News về hiện tượng mưa lớn gây ngập ở Sài Gòn trong những ngày vừa qua, ông Nguyễn Kiệt – Trưởng Phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết: “Mùa mưa năm nay kết thúc muộn so với trung bình mỗi năm (TBMN). Mùa mưa kết thúc vào những ngày cuối tháng 11. Cá biệt một vài nơi bước sang đầu tháng 12.

Trong những ngày tới, mưa sẽ giảm trên toàn khu vực Nam Bộ. Cần lưu ý trong mùa khô vẫn có thể xảy ra các trận mưa trái mùa ở các khu vực, nhưng mưa chỉ mang tính cục bộ, không kéo dài”.

Vi sao Sai Gon mua lon bat thuong du da buoc sang mua kho? hinh anh 1

 Mưa lớn ở TP.HCM. Ảnh minh họa.

Cũng theo ông Kiệt, đây là giai đoạn chuyển tiếp từ mùa mưa sang mùa khô, việc mưa lớn đột ngột là chuyện bình thường. Nửa đầu tháng 11, có những ngày giảm mưa 10-15/11). Sau đó, mưa vẫn xảy ra đều trên khu vực Nam Bộ trong đó có TP.HCM.

Theo đó, lượng mưa (từ ngày 1-20/11) được đo tại trạm Tân Sơn Hòa (quậnTân Bình) là 76mm, trạm Nhà Bè là 175mm.

Ông Kiệt cho hay, từ giữa tháng 5, mùa mưa bắt đầu trên khu vực Nam Bộ nhưng phân bố không đều. Khoảng 60% số trạm có lượng mưa vượt so với TBMN, còn lại xấp xỉ và thấp hơn TBMN.

Tổng lượng mưa từ tháng 5-10 từ 1200mm (Vũng Tàu) đến 2660mm (Phú Quốc).Nơi hụt nhiều nhất là Mộc Hóa (Long An) 27%, nơi vượt nhiều nhất là Sở Sao (Bình Dương) 17%. Hụt tập trung ở các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, Hậu Giang, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau.

Nhiều đợt mưa vừa, mưa to đến rất to, lượng mưa lớn nhất trong 24 giờ tại Phước Long (Bình Phước) 151,0mm ngày 3/8. Thủ Đức (TP.HCM) 178,3mm  ngày 26/8. Tân Sơn Hòa (TP.HCM) 171mm và Mạc Đĩnh Chi (TP. HCM) 206mm ngày 26/9.

Ông Kiệt cho biết thêm, năm 2015, do chịu tác động của hiện tượng ElNino nên mùa mưa kết thúc sớm, lượng mưa thiếu hụt so với TBMN. Hiện tượng ENSO hiện đang ở trạng thái trung tính (giữa El Niño và La Niña).

Nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm xích đạo Thái Bình Dương (NINO3.4) đã liên tiếp lạnh đi kể từ những tháng đầu năm 2016. Từ đầu năm tới nay, chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực NINO3.4 tiếp tục giảm và hiện đang ở mức -0,5oC.

Tổng hợp các mô hình dự báo mới nhất cho thấy chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 khả năng sẽ tiếp tục giảm. Xác suất xuất hiện hiện tượng La Niña từ tháng 11/2016 đạt mức 50-55%, nếu xảy ra sẽ có cường độ yếu và không kéo dài.

Có nghĩa là nước ta đang chịu ảnh hưởng của pha trung tính (Giữa ElNino và LaNina)”, ông Kiệt nhấn mạnh. 

Video: Biến đổi khí hậu và hậu quả không thể tin nổi

           

Cao Khẩm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU