Vì sao nhiều cột điện gãy, đổ trong bão số 5?

Tin tức 24h quaThứ Bảy, 19/09/2020 21:22:37 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Công ty Điện lực Huế giải thích, phần lớn cột điện bị gãy đổ là cột dự ứng lực, loại cột dự ứng lực được làm bằng thép chịu lực đường kính nhỏ.

Bão số 5 đổ bộ vào miền Trung không phải là cơn bão lớn nhưng đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành điện. Vì sao hàng trăm cột điện bị gãy, đổ, làm mất điện diện rộng?

Vì sao nhiều cột điện gãy, đổ trong bão số 5? - 1

Bão số 5 khiến cột điện ở Đà Nẵng bị gãy đổ.

Theo thống kê sơ bộ, tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, bão số 5 làm gãy, đổ 253 cột điện. Trong đó, Thừa Thiên Huế 195 cột, Quảng Trị 53 cột, Đà Nẵng 3 cột và Quảng Bình 2 cột

Tại tỉnh Quảng Trị, cơn bão vừa qua làm 1.260 trạm biến áp bị hư hỏng, gây mất điện. Lưới điện ở huyện Hải Lăng bị ảnh hưởng nặng nhất ở tỉnh này. 2 ngày qua, Công ty Điện lực Quảng Trị đã huy động toàn bộ nhân lực cùng sự hỗ trợ thêm của nhiều nhân viên, máy móc từ Công ty Điện lực Quảng Bình vào hỗ trợ, khắc phục sự cố.

Ông Nguyễn Vinh, Giám đốc Điện lực Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Chúng tôi có 6 xuất tuyến nhưng có 5 xuất tuyến đã bị ảnh hưởng, cắt ra khỏi lưới; hiện nay, chúng tôi đang tập trung nhân lực khôi phục. Riêng đường dây hạ thế hầu như đi giữa các vườn, đồi, cho nên đứt dây còn nhiều.

Tinh thần chung là bằng mọi giá tối nay đóng điện phần trung thế để đa số phục vụ còn phần nào hạ thế thì sẽ tiếp tục xử lý sau".

Bão số 5 đã làm hệ thống điện lưới ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị tê liệt, 150 cột điện gãy ngang, 45 cột bị nghiêng và hơn 200 trạm biến áp hư hỏng phải cắt điện.

Ông Hà Thanh Long, Giám đốc Công ty Điện lực Huế giải thích, phần lớn cột điện bị gãy đổ là cột dự ứng lực. Theo đó, cột điện hiện nay là cột dự ứng lực, là thép chịu lực đường kính nhỏ không giống như thép truyền thống. Cột truyền thống là phi 16, phi 18. Cột bây giờ chỉ có phi 8, 10, 12, tùy theo loại cột và chịu ứng lực, nên khi gẫy là gẫy đứt luôn.

Vì sao nhiều cột điện gãy, đổ trong bão số 5? - 2

Điện lực Thừa Thiên Huế đang khẩn trương dựng lại cột điện bị đổ.

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Trung, bão số 5 đã làm hỏng 6.700 trạm biến áp, đến nay đã khôi phục được hơn 5.800 trạm, số trạm chưa khắc phục chủ yếu ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Lãnh đạo ngành điện lực tại các địa phương cho biết, cơn bão vừa qua không mạnh nhưng làm gãy đổ nhiều cột điện do nhiều nguyên nhân.

Cụ thể như ở tỉnh Thừa Thiên Huế, cây xanh nhiều và không được cắt tỉa trước mùa mưa bão. Khi bão đổ bộ vào đất liền, gió mạnh quật ngã cây xanh, kéo căng các đường dây điện, gây áp lực quá lớn lên cột điện, làm cho cột điện bị ngã đổ theo. Nhiều nơi cũng xảy ra tình trạng tương tự. Mặt khác, cũng cần xem lại chất lượng của các cột điện dự ứng lực hiện nay.

Ông Nguyễn Thành, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung cho rằng, từ thực tế hàng trăm cột điện ngã đổ trong cơn bão số 5 vừa qua, cần phải xem xét, đánh giá lại khả năng chống chịu mưa bão của các cột dự ứng lực.

"Theo như chúng tôi đánh giá, khi thiết kế người ta tính toán lựa chọn cột cũng như là kết cấu đường dây dựa trên tiêu chuẩn thiết kế Việt Nam và đã được thẩm duyệt. Tuy nhiên một số vị trí cột dự ứng lực bị gãy đổ trước bão, sẽ được đánh giá lại đầy đủ để lựa chọn giải pháp là những khu vực bão lụt có nên tiếp tục sử dụng cột dự ứng lực nữa hay không?. Có đánh giá lại xem cột này có phù hợp với môi trường hay bị bão lụt, sẽ có khuyến cáo từ cơ quan quản lý tiêu chuẩn", ông Thành cho biết thêm.

Thành Long- Lê Hiếu/VOV-Miền Trung
Bình luận
vtc.vn