• Zalo

Vì sao nguyên Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM bị truy nã?

Pháp luậtChủ Nhật, 08/09/2019 18:33:00 +07:00

Bà Đào Thị Hương Lan được xác định “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra ở dự án 15 Thi Sách.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã đối với Đào Thị Hương Lan, sinh năm 1960, nguyên Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, trú tại phường An Phú, quận 2, TP.HCM.

Sau khi bị khởi tố về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, Đào Thị Hương Lan đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Trong vụ án này, bà Hương và bà Nguyễn Thị Hồng (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), ông Trần Nam Trang (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính) đều được xác định là người có liên quan đối với dự án 15 Thi Sách (Quận 1, TP.HCM).

truy na

 Nguyên Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Đào Thị Hương Lan.

Cụ thể, bà Đào Thị Hương Lan và ông Trần Nam Trang đã tham mưu, trình UBND TP.HCM ban hành công văn số 5309/UBND-TM ngày 27/10/2011 phê duyệt phương án xử lý nhà đất đợt 3 của Công ty Quản lý kinh doanh nhà, trong đó nhà đất số 15 Thi Sách được sắp xếp giao cho công ty tiếp tục quản lý cho thuê theo quy hoạch.

Công ty Quản lý kinh doanh nhà là đơn vị tiếp tục thuê để làm văn phòng, xưởng phim.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất quá trình điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và các đồng phạm có liên quan đến vụ giao đất ở 15 Thi Sách cho Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

Ngoài ông Nguyễn Hữu Tín, các bị can Đào Anh Kiệt (sinh năm 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Trương Văn Út (sinh năm 1970, Phó phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Lê Văn Thanh (sinh năm 1963, Phó Chánh văn phòng UBND TP.HCM) và Nguyễn Thanh Chương (sinh năm 1975, Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) bị đề nghị truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

dat vang

Khu đất vàng 15 Thi Sách, Quận 1, TP.HCM. 

Ông Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo, ký các văn bản và quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường, được khấu trừ tiền bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất và tiền thuê đất không phải nộp đối với nhà đất số 15 Thi Sách. Cơ quan điều tra cho rằng, ông Nguyễn Hữu Tín đã không báo cáo xin ý kiến ông Lê Hoàng Quân.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09 TP.HCM có nhận được các văn bản: Công văn 927 ngày 16/12/2014, công văn 198/UBND-ĐTMT do ông Nguyễn Hữu Tín ký, nội dung chấp thuận cho Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất, được khấu trừ tiền thuê đất phải nộp theo quy định.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kiến nghị UBND TP.HCM có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân có liên quan vì đã không có ý kiến gì khi nhận được văn bản do ông Nguyễn Hữu Tín ký cho Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách, trái với quy định tại quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Luật Đất đai 2013.

MINH ANH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !