Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vì sao nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam bị bắt giam?

(VTC News) - Ông Nguyễn Xuân Sơn được xác định có liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) trong thời gian ông công tác tại đây.

Ngày 21/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khám xét nhà riêng ông Nguyễn Xuân Sơn tại khu D2, khu đô thị Ciputra, Hà Nội. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn. 

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đang điều tra vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (Điều 179 - BLHS), Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 - BLHS), Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 281 - BLHS) xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định ông Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank đã đồng phạm với Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Oceanbank trong thời gian là Tổng Giám đốc tại Oceanbank.

               Ông Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

 Ông Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam


Liên quan đến vụ án này, cuối tháng 10/2014, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo Điều 179 - BLHS. 

Cuối tháng 12/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố thêm bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoàn (37 tuổi, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) nguyên Phó Tổng giám đốc, thành viên Hội đồng tín dụng OceanBank.

Nguyễn Văn Hoàn bị bắt về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, qui định theo Điều 179 BLHS.

Bị can Nguyễn Văn Hoàn bị xác định vào cuối tháng 11/2012 đã có hành vi cùng với bị can Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank đã quyết định việc cho vay. Mặc dù ông Thắm biết hồ sơ vay không đủ điều kiện, nhưng ông Hoàn đã thực hiện theo chỉ đạo của ông Thắm. 

Hành vi của Nguyễn Văn Hoàn với vai trò giúp sức Hà Văn Thắm cho Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và Dịch vụ Trung Dung vay số tiền khá lớn đến nay mất khả năng thu hồi.

Đến cuối tháng 1/2015, người kế nhiệm ông Hà Văn Thắm là bà Nguyễn Minh Thu cũng bị bắt giam để điều tra.


M.Chiến - V.Linh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN