Vì sao Mỹ và Triều Tiên lại chọn Metropole làm nơi gặp mặt?

Thế giớiThứ Tư, 27/02/2019 14:22:00 +07:00

Bên cạnh việc từng đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia và các nhân vật nổi tiếng trên thế giới, Metropole còn nổi tiếng nhờ khả năng giữ bí mật tuyệt đối thông tin của khách lưu trú.

Năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn Hotel Metropole Hanoi là nơi lưu trú tại Hà Nội trong thời gian công du tới Việt Nam. Trước nhà lãnh đạo Mỹ, rất nhiều nhân vật nối tiếng thế giới từng tin chọn khách sạn 118 tuổi này làm điểm nghỉ ngơi khi dừng chân ở Việt Nam. 

Metropole từng tiếp đón danh hài Charlie Chaplin tới khi ông tới Hà Nội hưởng tuần trăng mật. Số 15 Ngô Quyền cũng là nơi tiểu thuyết gia người Anh Graham Greene lưu lại trong thời gian viết cuốn tiểu thuyết "Người Mỹ trầm lặng". 

Nhiều nguyên thủ quốc gia từ các vị vua châu Âu cho tới nhân vật hoàng gia Anh, Tổng thống Nam Phi cũng chọn nơi đây là điểm dừng chân khi tới Hà Nội. Năm 2007, minh tinh Angelina Jolie và tài tử Brad Pitt cũng từng bất ngờ khi xuất hiện trước cửa Metropole. 

vietnamese-police-are-seen-outside-the-french-colonial-era-sofitel-legend-metropole-hotel-in-hanoi-2 6

 Lực lượng an ninh đứng trước cửa khách sạn Metropole. (Ảnh: Reuters)

Và tới đây Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là vị khách quốc tế đặc biệt tiếp theo Metropole được tiếp đón. Ông sẽ cuộc hội đàm và gặp gỡ đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi tới Việt Nam tại khách sạn này trong khuôn khổ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai. 

Theo lịch trình được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Metropole vào 18h30 ngày 27/2. Hai ông sẽ có cuộc thảo luận riêng trong 20 phút trước khi dùng bữa tối cùng thành viên phái đoàn 2 bên. 

“Việt Nam đang phát triển mạnh như một số ít nơi trên thế giới. Triều Tiên cũng có thể trở nên tương tự và rất nhanh, nếu họ phi hạt nhân hóa. Tiềm năng của điều này là vô cùng đáng kinh ngạc, một cơ hội rất lớn, gần như không giống bất cứ cơ hội nào khác trong lịch sử cho người bạn Kim Jong-un của tôi. Chúng ta sẽ sớm biết được điều đó – Rất thú vị!” – ông Trump viết trên Twitter sáng 26/2 khi ông đang có mặt ở Hà Nội. 

Vài giờ trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim, lực lượng an ninh và đội ngũ nhân viên khách sạn đang tất bật cho những khâu chuẩn bị cuối cùng. Các con phố gần đó đều được kiểm soát nghiêm ngặt trong khi các nhân viên an ninh tìm kiếm từng chậu cây xung quanh hồ bơi khách sạn. 

Trong thông báo mới đây gửi tới các khách lưu trú, tổng giám đốc Metropole cho biết khách sạn sẽ áp dụng các biện pháp an ninh cực kỳ nghiêm ngặt trong vài ngày tới. 

Tất cả trừ một lối vào duy nhất sẽ bị chặn trong thời gian lãnh đạo Mỹ-Triều họp bàn. Một chốt kiểm soát được dựng tạm để sàng lọc khách, những người cần xuất trình bản sao hộ chiếu nếu muốn tiến vào bên trong. 

file-photo---the-metropole-hotel-is-seen-ahead-of-the-north-korea-u-s--summit-in-hanoi-1 7

 Metropole sẽ trở thành một địa điểm chứng kiến khoảnh khắc lịch sử nếu hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Nguyễn Đình Thành, cựu giám đốc tiếp thị tại Metropole, Washington và Bình Nhưỡng có thể đã chọn Metropole vì khả năng giữ bí mật thông tin cao. 

"Khi các siêu sao tới đây, một số nhà báo đã đề nghị trả 2.000 cho tới 5.000 USD để nhân viên khách sạn chụp ảnh nhân vật đó. Nhưng điều này chưa bao giờ xảy ra. Điều đó cho thấy Metropole có truyền thống giữ bí mật và rất biết cách đối xử với khách VIP", ông Thành nói. 

Tại Singapore tháng 6/2018, Mỹ-Triều đã chọn đàm phán tại khách sạn Capella nằm trên Sentosa, hòn đảo biệt lập được kết nối với đảo chính Singapore bởi một cây cầu duy nhất. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn