Vì sao Kim Jong-nam phải lẩn trốn ở Malaysia?

(VTC News) - Từng là lựa chọn số một cho vị trí lãnh đạo Triều Tiên nhưng Kim Jong-nam lại phạm sai lầm khiến ông phải rời Triều Tiên, sống lưu vong nhiều nơi.

Ông Kim Jong-nam sinh năm 1971, con cả của cố Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và là anh trai cùng cha khác mẹ với ông Kim Jong-un. Khi còn nhỏ, ông từng được đánh giá sẽ là người kế bị cha mình, trở thành lãnh đạo của Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo The Sun, với những sai lầm và lối sống ăn chơi của mình, ông Kim Jong-nam đã không trở thành người đứng đầu Triều Tiên.

Vi sao Kim Jong-nam phai lan tron o Malaysia? hinh anh 1

 Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với ông Kim Jong-un

Lưu vong

Năm 2001, sự kiện ông Kim Jong-nam dùng hộ chiếu giả để tìm cách tới Nhật khiến dư luận thế giới xôn xao. Ông Kim Jong-il khi đó phải hoãn một số công tác để xử lý vụ việc và đây được xem là nguyên nhân khiến Kim Jong-nam không được lựa chọn là người kế vị.

Từ đây, ông Kim Jong-nam bắt đầu cuộc sống lưu vong chủ yếu tại Macau. Thậm chí ông chỉ biết cha mình qua đời năm 2011 qua vài quan chức Trung Quốc và bí mật đến Bình Nhưỡng vài ngày để chịu tang rồi lập tức quay lại Macau.

Trong thời gian ở đây, con trai đầu của cố lãnh đạo Kim Jong-il đã từng thoát chết trong vụ tai nạn xe hơi vào năm 2011. năm 2012, Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin rằng Kim Jong Nam cùng gia đình đã rời Trung Quốc và đến Singapore vào đầu năm vì lo sợ cho tính mạng.

Theo The Sun, ông Kim Jong-nam tiếp tục chuyển đến Malaysia lẩn trốn vào năm 2014, sau khi người chú Jang Song-thaek bị xử tử. Kim Jong-nam được cho là có quan hệ gần gũi với ông Jang Song-thaek, người chú có quyền lực thứ hai trong chính quyền Triều Tiên bị xử tử theo lệnh của ông Kim Jong-un vào năm 2013.

Trước đó, năm 2012, ông Kim Jong-nam cũng từng tiết lộ về việc mình bị chính quyền Trung Quốc theo dõi khi sinh sống ở Macau, The Sun cho biết thêm.

"Chính phủ Trung Quốc đang bảo vệ nhưng cũng theo dõi tôi. Đó là số phận không thể lẩn tránh của tôi. Nếu bạn không thể trốn tránh được nó, tốt hơn là hãy tận hưởng", ông Kim Jong-nam nói.

>>> Đọc thêm: Cuộc đời bí ẩn người anh cùng cha khác mẹ mới qua đời của ông Kim Jong-un

Tùng Đinh (Nguồn: The Sun)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa