Vì sao Hà Nội chưa thực hiện cách ly F1 tại nhà ở 4 quận trung tâm?

Tin nhanh 24hThứ Ba, 23/11/2021 13:45:00 +07:00
(VTC News) -

Hà Nội lý giải việc chưa thực hiện cách ly F1 tại nhà ở 4 quận trung tâm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà của UBND thành phố Hà Nội áp dụng với đối tượng tiếp xúc gần (F1) nhưng không áp dụng cho 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Cơ quan chức năng Hà Nội cho biết, trên cơ sở tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia và căn cứ tình hình dịch thực tế trên địa bàn, với đặc điểm của 4 quận nội thành, Hà Nội chưa áp dụng cách ly đối với F1 tại 4 quận lõi là do các quận là nơi tập trung trụ sở của các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn…Các quận còn là nơi mật độ dân cư cao, tập trung nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế xã hội.

Vì vậy đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh.

Vì sao Hà Nội chưa thực hiện cách ly F1 tại nhà ở 4 quận trung tâm? - 1

Trước mắt thành phố Hà Nội chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện trung ương và thành phố đặt tại khu vực 4 quận lõi nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này. Để đảm bảo từng bước thích ứng với dịch bệnh và thận trọng khi thực hiện, Hà Nội tạm thời chưa thực hiện cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) tại nhà với 4 quận.

Với 4 nhóm người cao tuổi, người bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), Hà Nội áp dụng cách ly tại nhà nếu đủ các điều kiện theo quy định tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Nhóm đối tượng còn lại thực hiện cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý, hoặc cách ly tự nguyện tại các khách sạn được thành phố cho phép.

Trong thời gian tới, tùy vào diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, thành phố sẽ có những điều chỉnh tổng thể phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất với phương châm sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết. 

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp