Vì sao Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM bắt sinh viên mặc đồng phục cả tuần, cấm cạo trọc đầu?

Giáo dụcThứ Hai, 02/12/2019 15:56:00 +07:00

Theo Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, mặc đồng phục là cách để nhận diện thương hiệu của trường, còn việc cạo trọc đầu không phù hợp môi trường giáo dục.

Ngày 2/12, ông Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM xác nhận trường có nội quy về đồng phục, tác phong của sinh viên nhưng không phải mới mà có từ nhiều năm nay.

Sinh viên của trường phải mặc đồng phục (áo đồng phục trường hoặc áo khoa) và đeo thẻ sinh viên khi đi học hoặc liên hệ làm việc với các bộ phận chức năng trong trường. Sinh viên cũng cần có quần áo sạch sẽ, chỉnh tề, đầu tóc nam nữ phải gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu. 

Sinh viên không được cạo đầu trọc đầu, trừ trường hợp đang điều trị bệnh hoặc nhà tu hành đang theo học, sinh viên nam không để tóc dài...

Theo ông Hoàn, mặc đồng phục là cách nhận diện sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM và không tạo ra sự phân biệt giàu nghèo.

"Trường vẫn cho phép sinh viên mặc tự do khi tham gia hoạt động ngoại khóa, vui chơi câu lạc bộ nên không thể nói trường cấm đoán, không cho sinh viên tự do. Việc cạo đầu trọc, nhuộm xanh đỏ, nam để tóc dài... đúng là những điều cấm mà trường quy định đối với sinh viên, ngoại hình như vậy không phù hợp với một sinh viên học trên giảng đường", ông Hoàn cho biết.

dong-phuc-sinh-vien

 Sinh viên Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM buộc phải mặc đồng phục nguyên tuần. (Ảnh: HUFI)

Tuy nhiên, nội quy này cũng gây nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm. Nhiều sinh viên cho rằng nội quy này quá cứng nhắc, hạn chế tự do cá nhân.

"Em không biết liệu có cuộc khảo sát, tham khảo, lắng nghe ý kiến sinh viên trước khi ra quyết định này chưa hay là các giáo viên với trường đơn phương quyết định? Nếu là đơn phương thì em thấy nó vô cùng bất công đối với sinh viên. Em cảm thấy mình hoàn toàn không có quyền dân chủ hay là tự do nào cả.

Việc mỗi trường có một đồng phục riêng và mong muốn sinh viên mặc để nhiều người biết đến trường em hoàn toàn không phản đối. Nhưng việc bắt tụi em phải mặc đồng phục nguyên tuần, đội xung kích ghi tên khi không mặc đồng phục là vô lý. 

Bọn em là sinh viên đại học chứ không phải học sinh cấp 2, cấp 3 mà bắt phải mặc đồng phục. Nếu mặc 1 - 2 ngày cố định trong tuần thì bọn em sẵn sàng tuân thủ. Ăn mặc đẹp là nhu cầu chung của mỗi người, ăn mặc đẹpkhông hề ảnh hưởng tới việc học vậy tại sao bon em không thể mặc đồ thường?", một sinh viên đặt vấn đề.

Trong khi đó, nhiều sinh viên khác lại đồng tình với nội quy này và cho rằng điều đó phù hợp trong môi trường giáo dục. "Thấy mặc đồng phục như vậy là được mà. Trường mình đâu phải ai cũng là con nhà khá giả, có những người còn chật vật với cuộc sống sinh viên. Mặc đồ quá tự do sẽ tạo ra ranh giới rõ ràng giữa giàu và nghèo trong một lớp", sinh viên H.T chia sẻ.

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn