Vì sao Đà Nẵng đề xuất bán chung cư Nhà nước cho dân?

(VTC News) - Đà Nẵng xin ý Bộ Xây dựng bán chung cư Nhà nước cho người đang thuê để thu hồi vốn tái đầu tư phát triển Quỹ nhà ở xã hội.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Phạm Hồng Hà làm trưởng đoàn mới đây, lãnh đạo Đà Nẵng đã có nhiều kiến nghị nhằm thay đổi việc quản lý liên quan đến lĩnh vực xây dựng hiện nay tại thành phố.

Vi sao Da Nang de xuat ban chung cu Nha nuoc cho dan? hinh anh 1

Đà Nẵng đề xuất soạn thảo Đề án thí điểm bán nhà ở chung cư (nhà ở chung cư cũ, nhà ở xã hội) thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê. 

Hiện nay, Đà Nẵng đang quản lý khoảng 10.000 căn hộ cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước.

Nhằm thu hồi vốn để tái đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội mới theo Chương trình phát triển nhà ở thành phố đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Đà Nẵng kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương để thành phố soạn thảo “Đề án thí điểm bán nhà ở chung cư (nhà ở chung cư cũ, nhà ở xã hội) thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê (bán chỉ định) để tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố”, báo cáo Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố hiện nay là đầu tư phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng, nhằm đáp ứng mục tiêu quy mô phát triển lên dân số 3 triệu dân.

Vì vậy, ông Nghĩa đề xuất Bộ Xây dựng chọn Đà Nẵng thí điểm thực hiện tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án, lấy đó làm quy chuẩn cho các các dự án tương tự tại các địa phương khác.

Theo lãnh đạo TP. Đà Nẵng, trong lĩnh vực quản lý nhà và thị trường bất động sản, pháp luật về đấu thầu hiện hành chưa quy định về đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, trong trường hợp nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Vì vậy, để tạo điều kiện sớm lựa chọn các chủ đầu tư dự án, Đà Nẵng kiến nghị sớm có quy định về lựa chọn chủ đầu tư trong trường hợp này.

Bên cạnh đó, hiện nay quy định pháp luật để thực hiện công tác quản lý Nhà nước đối với dự án đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) chưa có. Do đó, thành phố đề xuất sớm xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh công tác quản lý Nhà nước đối với dự án condotel.

Đà Nẵng cũng đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét hướng dẫn cụ thể việc giải quyết bồi thường khi thi công xây dựng công trình gây lún, nứt công trình lân cận để thực hiện đúng quy định.

Trong lĩnh vực hạ tầng, Đà Nẵng cũng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, điều chỉnh trên cơ sở giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quyết định trách nhiệm đầu tư đối với các họng cứu hỏa trên địa bàn.

Vi sao Da Nang de xuat ban chung cu Nha nuoc cho dan? hinh anh 2

Theo lãnh đạo TP. Đà Nẵng, đề xuất bán chung cư Nhà nước cho người đang thuê để thu hồi vốn tái đầu tư phát triển Quỹ nhà ở xã hội. 

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận định, Đà Nẵng là một trong những thành phố có quy hoạch tốt nhất trong cả nước, tư duy về quản lý quy hoạch cũng rất tốt, có trật tự và có bản sắc. Điều này thể hiện rõ ở diện mạo của thành phố, với những con đường ven sông, ven biển đẹp, được quản lý trật tự, nề nếp. Đà Nẵng cũng có nhiều công trình tầm cỡ trong khu vực, và nhất là thành phố đã đi trước một bước khi lấy xây dựng cơ bản làm mục tiêu đột phá cho sự phát triển đô thị.

Liên quan công tác điều chỉnh quy hoạch chung sẽ được triển khai trong thời gian sắp tới, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị hai bên có sự phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu, để công tác thẩm định không phải mất thêm thời gian nghiên cứu. Nếu liên quan đến một số bộ, ngành liên quan, Bộ Xây dựng sẽ đồng hành để cùng giải quyết.

Có nhà riêng vẫn 'chiếm' chung cư Nhà nước: Đà Nẵng sẽ rà soát, dùng biện pháp mạnh

Có nhà riêng vẫn 'chiếm' chung cư Nhà nước: Đà Nẵng sẽ rà soát, dùng biện pháp mạnh

UBND TP. Đà Nẵng đã giao Công an thành phố phối hợp với Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà (QL&KTN) rà soát, đưa ra biện pháp mạnh để quản lý chặt chẽ chung cư thuộc sở hữu Nhà nước.
 
Đà Nẵng sẽ thu hồi căn hộ chung cư cho thuê không chính chủ

Đà Nẵng sẽ thu hồi căn hộ chung cư cho thuê không chính chủ

Sẽ thu hồi căn hộ chung cư không chính chủ sau ngày 30/11, đồng thời kiểm tra, xác minh cụ thể 269 trường hợp sang nhượng căn hộ từ các hộ giải tỏa nhưng chưa sang tên.
XUÂN TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU