Vì sao có báo động giả khiến phòng không Syria phóng tên lửa đánh chặn?

Thế giớiThứ Tư, 18/04/2018 07:17:00 +07:00

Ngày 17/4, truyền thông đưa tin Syria bị tấn công bằng tên lửa, tuy nhiên sau đó Cơ quan Thông tấn Syria SANA cho biết đây chỉ là báo động giả nhưng vẫn có một số tên lửa được lực lượng phòng không phóng đi.

Cơ quan Thông tấn Syria SANA ngày 17/4 cho biết báo động giả không phận Syria bị xâm phạm khiến còi báo động vang lên và một số tên lửa phòng không được phóng đi, vụ việc này xảy ra vào đêm 16/4, rạng sáng 17/4 theo giờ địa phương. Như vậy, trên thực tế không có vụ không kích nào diễn ra vào thời điểm này.

Sputnik dẫn nguồn tin tại Sân bay Quốc tế Beirut Rafic Hariri cho biết, vào thời điểm được cho là có vụ tấn công nói trên, không quân Israel không hề có mặt trong không phận Lebanon: “Vào lúc 21h00 đến 1h30 không có chiến cơ của Israel trong không phận Lebanon”.

Trước đó, truyền thông Syria và truyền thông quốc tế đăng tải thông tin về vụ không kích xảy ra vào rạng sáng 17/4 theo giờ địa phương nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của quân đội Syria.

1052479586

 Cường kích Su-22 của Syria tại sân bay Shayrat. (Ảnh: Sputnik)

Reuters dẫn lời 1 chỉ huy liên minh quân sự ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết nguyên nhân của báo động giả là do vụ tấn công điện tử của Mỹ và Israel nhằm vào hệ thống radar của Syria gây ra.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Quốc phòng Syria chưa đưa ra bình luận về nguyên nhân của vụ việc này.

Lực lượng phòng không của Syria cũng như lực lượng phòng không Nga tại Syria vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ sau vụ không kích bất ngờ của liên minh Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào một số mục tiêu dân sự và quân sự của Syria ngày 14/4.

Trong vụ không kích này, lực lượng phòng không Syria bắn hạ 71 trong tổng số 103 tên lửa của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn