Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vì sao bản độ Exciter 150 có giá 1,5 tỷ đồng?

Ôtô - Xe máy Thứ Tư, 14/01/2015 07:39:00 +07:00

Phiên bản độ đặc biệt Exciter 150 M1 Edition có giá 70.000 USD (tương đương 1,5 tỷ đồng), mức giá này khiến nhiều người cho là vô lý, bởi có thể mua được 33 chi

Phiên bản độ đặc biệt Exciter 150 M1 Edition có giá 70.000 USD (tương đương 1,5 tỷ đồng), mức giá này khiến nhiều người cho là vô lý, bởi có thể mua được 33 chiếc xe bình thường.

Phiên bản độ M1 Edition được xây dựng trên khung sườn mẫu xe côn tay Exciter 150 mới được giới thiệu, khiến nhiều người quan tâm. Thậm chí, nhiều biker dự định sẽ độ chiếc Exciter 150 của mình theo phong cách này.

M1 Edition là phiên bản độ đặc biệt chính hãng duy nhất của Yamaha.
M1 Edition là phiên bản độ đặc biệt chính hãng duy nhất của Yamaha.
Tuy nhiên, thông tin chiếc xe có giá 1,5 tỷ đồng khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. Điều gì khiến một chiếc xe 150 phân khối lại có mức giá tương đương với 3 chiếc mô tô 1.000 phân khối?

Chất liệu đắt tiền

Exciter M1 Edition là chiếc xe được sử dụng trong các chiến dịch quảng bá cho dòng Exciter 150 mới ra mắt, chính vì vậy, mẫu xe này được xem là hội tụ những tinh hoa công nghệ cũng như nhiều phụ tùng từ xe phân khối lớn.

Hệ thống phanh trên M1 Edition được lấy từ xe thể thao Yamaha R6, phanh đĩa đơn phía trước có đường kính 310 mm, phanh sau đường kính 220 mm. Cặp phuộc ngược phía trước và monoshock phía sau cũng là loại được trang bị trên R6.

Riêng bộ vành và lốp trên M1 Edition được lấy từ Yamaha R25, bánh xe kích thước 110/70-17 và bánh sau kích thước 140/70-17.

Exciter M1 Edition được trang bị phuộc ngược, phanh đĩa hiệu suất cao trên R6.
Exciter M1 Edition được trang bị phuộc ngược, phanh đĩa hiệu suất cao trên R6.
Ngoài ra, xe còn được trang bị những phụ tùng hàng hiệu như cùm phanh hiệu Brembo, ống xả đặt hàng riêng, dàn áo được chế không đụng hàng, bình xăng xe đua…

Theo những người am hiểu về xe, để lên đầy đủ đồ chơi như phiên bản độ này, ít nhất cần 200 triệu, chưa kể tiền công thợ. Nếu tính cả xác xe, tổng cộng chiếc xe này có giá khoảng 250 triệu. Vậy, lý do gì khiến chiếc xe đội giá lên mức 1,5 tỷ đồng?

Chi phí nghiên cứu và phát triển

Như chúng ta đã biết, một sản phẩm ra đời cần quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) rất tốn kém. Nó bao gồm thiết kế, thử nghiệm, và cuối cùng là sản xuất.

Yamaha Exciter 150 M1 Edition không phải là chiếc xe thông thường. Nó được phát triển những công nghệ đặc biệt cho đường đua. Yamaha gọi công nghệ này là “Man-Machine Collaboration” (sự kết hợp giữa người và máy).

Quá trình này là việc sử dụng thông tin thu thập được từ phản hồi của người lái để phát triển cỗ máy, nhằm đạt được sự thân thiện, cho phép người lái có thể hoàn toàn tập trung điều khiển để đạt tốc độ tốt nhất trên đường đua.

Động cơ trên Exciter M1 Edition ẩn chứa nhiều công nghệ đặc biệt dành cho đường đua.
Động cơ trên Exciter M1 Edition ẩn chứa nhiều công nghệ đặc biệt dành cho đường đua. 
Có thể nói, M1 Edition tập trung những công nghệ cao nhất của Yamaha. Những công nghệ này sẽ là cơ sở để hãng đưa vào phiên bản Exciter 150 sản xuất hàng loạt.

Để đạt hiệu suất động cơ cao nhất, Yamaha tập trung vào ba yếu tố chính: khung xe, động cơ và EMS (System Management Engine - hệ thống quản lý động cơ).

Xe dành cho đường đua sẽ thường xuyên hoạt động ở tốc độ cao, đòi hỏi chất liệu khung xe phải bền và nhẹ hơn so với xe thường.

Động cơ Exciter 150 M1 Edition có tốc độ vòng quay tối đa 16.000 vòng/phút, điều đó đòi hỏi vật liệu sử dụng phải tốt hơn, hệ thống đánh lửa, điều tiết nhiên liệu cũng được thiết kế đặc biệt.


Tất cả những yếu tố kể trên sẽ được tính vào chi phí nghiên cứu và phát triển. Nếu xe sản xuất hàng loạt, chi phí được chia đều cho số lượng xe, vì vậy giá thành giảm xuống.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, trên thế giới chỉ có duy nhất một chiếc Exciter 150 M1 Edition, chính vì vậy, toàn bộ chi phí R&D sẽ được tính cho nguyên mẫu này, vì vậy, mức giá bị đội lên gấp nhiều lần những gì chúng ta có thể nhìn thấy.

Theo Yamaha, một chiếc M1 sử dụng cho đường đua MotoGP có giá 1 triệu USD, trong khi giá thành sản xuất ra chiếc xe chỉ 125.000 USD. Vì vậy, số tiền còn lại chính là chi phí R&D.

Từ đó ta có thể thấy, chi phí nghiên cứu và phát triển trong chiếc xe đua M1 MotoGP là 875.000 USD, gấp 7 lần chi phí chế tạo chiếc xe.


Trong trường hợp Exciter 150 M1 Edition có giá 1,5 tỷ đồng, chi phí chế tạo chiếc xe khoảng 250 triệu đồng, số tiền 1,25 tỷ đồng còn lại có thể hiểu là chi phí nghiên cứu, phát triển những công nghệ độc quyền được áp dụng trên chiếc xe này.

» Angela Phương Trinh ngồi xế sang, Bùi Anh Tuấn vẫn đi xe máy
» Loạt xe độ phân khối lớn ấn tượng của biker Việt 2014
» Hình ảnh không đẹp trên đường Võ Nguyên Giáp ngày thông xe


Theo Zing
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin