Vì sao 81% thí sinh tại TP.HCM được dưới 5 điểm môn Lịch sử?

Giáo dụcThứ Hai, 09/07/2018 17:35:00 +07:00

Nhiều giáo viên cho rằng việc đề thi dàn trải kiến thức cả chương trình lớp 11, 12 cùng với nhiều câu yêu cầu thí sinh phải biết phân tích chuyên sâu khiến các em mất điểm.

Theo thống kê điểm thi của Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM công bố ngày 9/7, điểm thi môn Lịch sử có tới 80,9% thí sinh đạt dưới 5 điểm, chỉ có một thí sinh đạt đạt 9,75 và không có điểm 10.

Đây là môn thi trắc nghiệm có điểm thấp nhất trong 4 bài thi Toán, tiếng Anh, tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Đề thi quá dàn trải

Là người nhiều năm đứng lớp giảng dạy, cô N.T.L giáo viên luyện thi THPT Quốc gia môn Lịch sử tại quận Bình Tân, TP.HCM phân tích:

"Thứ nhất, do học sinh phải nắm phạm vi kiến thức môn Lịch sử rộng, bao gồm cả chương trình lớp 12 và 11 hiện hành. Thứ hai, mặc dù phạm vi kiến thức rộng nhưng đề thi dàn trải hết, không đánh nhiều vào trọng tâm.

Thứ ba, đề mang tính phân hoá cao, phần nhận biết và thông hiểu ít điểm trong khi các câu hỏi mang tính lập luận, phân tích, đánh giá lại nhiều".

Hơn nữa, cô L. cho rằng dẫu học sinh có thuộc Sử thì cũng chỉ nắm được lượng kiến thức giáo khoa chứ chưa thể đánh giá vấn đề một cách sâu sắc.

Bên cạnh đó, nội dung trong sách giáo khoa chỉ thiên về trình bày kiến thức, còn nhận định vấn đề thì chưa nhiều.

Ngoài ra, các đáp án trong đề thi gần giống nhau nên học sinh dễ bị lừa.

Có tình trạng này là do việc nhận định đánh giá về sự kiện, vấn đề lịch sử còn rất rộng và chưa thật sự thống nhất trong chương trình. Giáo viên đôi khi còn chưa chắc chắn, thì học sinh nhầm lẫn cũng là điều dễ hiểu.

thi-thpt-2018-1159415

 Năm nay, TP.HCM có gần 81% thí sinh dưới 5 điểm môn Sử.

Ít thí sinh thích Sử

Cô giáo này cũng cho rằng thực tế không có nhiều học sinh thích Sử, các em chọn thi ban Khoa học xã hội chủ yếu là học sinh có lực học trung bình, yếu. Vì vậy, nhiều em không chịu học, chứ nói gì đến việc tư duy lập luận.

"Học sinh chưa có phương pháp học Lịch sử nên nắm kiến thức còn mơ hồ. Và học Lịch sử nhưng thiếu liên kết giữa các sự kiện thì học sinh sẽ không xâu chuỗi được kiến thức.

Bên cạnh đó, còn có tình trạng học sinh thờ ơ, xem nhẹ bộ môn này. Học sinh thi Sử vì không đủ sức thi các khối khác nên cho rằng thi môn này có hi vọng hơn.

Thầy T.C.N giáo viên mạng lưới một Phòng giáo dục tại Quảng Trị phân tích: "Phương pháp dạy học của giáo viên còn đơn điệu, thiếu hấp dẫn, chưa thu hút học sinh nên các em có tư tưởng học đối phó".

Cô Lê Thị Thu Thanh, Thạc sĩ môn Lịch sử trường THPT thị xã Quảng Trị cho biết: "Do xu thế xã hội ít coi trọng môn Lịch sử. Người làm giáo dục còn mang tính hô hào chứ chưa tạo cho bộ môn có một vị thế bình đẳng.

Tiếp đến là xu hướng chọn ngành chọn nghề cũng chi phối rất nhiều về điểm số bộ môn. Học Sử nói riêng và các môn xã hội nói chung ra trường dễ thất nghiệp.

Giới trẻ chỉ thích cái gì thời thượng, không thích quá khứ, cũ kỹ. Mà sách vở thì viết không hay. Tóm lại, nếu tồn tại tình trạng điểm Lịch sử thấp kém như thế này thì sẽ là một tai họa cho tương lai", cô Thanh trăn trở.

PHAN THẾ HOÀI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !