VFF bao năm mệt mỏi vì đầy rẫy bất đồng

(VTC News) - Liên đoàn bóng đá Việt Nam là đầu não của bóng đá nước nhà nhưng nhiều năm qua đầy rẫy chuyện bất đồng.

Từ Phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ

Ngày ông Nguyễn Xuân Gụ trúng cử ghế Phó chủ tịch VFF phụ trách truyền thông đối ngoại, người ta nhớ mãi hình ảnh ông ăn mừng với bàn tay đưa lên trán để chào kiểu nhà lính giữa phòng hội nghị. Một vị đại tá về hưu, tham gia tranh cử ở VFF lúc đầu chỉ như thể có thêm ứng viên, tăng độ cạnh tranh, cuối cùng chiến thắng đầy bất ngờ.

VFF bao nam met moi vi day ray bat dong hinh anh 1

Ông Nguyễn Xuân Gụ ăn mừng khi trúng cử chức Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF. (Ảnh: Quang Minh) 

Ông Xuân Gụ là Phó chủ tịch VFF phụ trách truyền thông đối ngoại nhưng rất hạn chế về ngoại ngữ nên nhiều khi phải “ngồi nhà” thay vì được cử đi công tác, quan hệ. Bởi vậy, có lần dự Hội nghị ngành, ông tiết lộ nhiều chuyện trong nhà của VFF khiến nhiều người giật mình.

Thời điểm đó, ông Gụ cho biết, là thành viên BCH VFF nhưng có nhiều chuyện ông bị coi như “người ngoại đạo”. Ông ví dụ, cả ông và Phó chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đều không biết gì về lương của HLV trưởng đội tuyển quốc gia nam, Toshiya Miura và HLV trưởng đội tuyển nữ Takashi. Ngay cả chuyện ông Takashi không được tái ký hợp đồng, ông cũng không biết.

Rồi ông nói tới chuyện TTK Lê Hoài Anh được ủy quyền sang Qatar tham dự VCK U23 châu Á, chuẩn bị kế hoạch hợp tác với LĐBĐ Qatar.

Video: Phó chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ bác tin Hữu Thắng bị điều tra sau SEA Games 29

“Tôi là người trong Thường trực VFF nhưng thực sự tôi cũng không được biết sang Qatar để hợp tác cái gì. Tôi làm ở VFF, ngày nào cũng có mặt ở đây nhưng rất ít khi gặp được Phó chủ tịch thường trực, vì ông Tuấn đi công tác nước ngoài rất nhiều”, ông Gụ nói.

Cũng trong hội nghị này, ông Gụ còn tiết lộ nội dung tin nhắn nói về sự khó khăn tài chính ở VFF của Chủ tịch Lê Hùng Dũng. Nhân tiện, ông nói thẳng Chủ tịch Lê Hùng Dũng đã làm sai Điều lệ VFF khi ký quyết định bằng văn bản để ông Trần Quốc Tuấn làm Phó chủ tịch thường trực. Thậm chí, ông ví VFF hoạt động như một “công ty TNHH 2 người”.

Sau những tiết lộ này, VFF một phen nháo nhào. Ông Trần Anh Tú, thành viên BCH VFF lên tiếng cho rằng, ông Xuân Gụ thiếu xây dựng.

Cuối cùng phải tới Hội nghị BCH lần 7 dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch phụ trách tài chính Đoàn Nguyên Đức mọi thứ mới lặng lại bằng tuyên bố “ đoàn kết lại” của ông bầu phố Núi.

VFF bao nam met moi vi day ray bat dong hinh anh 2

Bầu Đức chủ trì hội nghị BCH lần 7 ở TP.HCM. (Ảnh: Thanh Niên) 

Tới bầu Đức

Nhưng cũng ở chính Hội nghị BCH lần 7, bầu Đức nhất quyết đòi sa thải HLV Miura sau thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 28, vòng chung kết U23 châu Á và Đội tuyển Quốc gia tại vòng loại World Cup 2018.

Ông Đức năm lần bảy lượt khẳng định: “Với tư cách Phó chủ tịch VFF, tôi cương quyết bỏ phiếu sa thải ông Miura” hay “Còn Miura, bóng đá Việt Nam sẽ không phát triển” trong khi phần còn lại của VFF cũng liên tục cho rằng, đó chỉ là quan điểm cá nhân của bầu Đức.

Dù vậy, sức ép của bầu Đức vẫn buộc VFF phải sa thải HLV Miura khi hợp đồng vẫn còn 2 tháng. HLV Hữu Thắng, người bầu Đức tiến cử lập tức được thế vào.

Trước thềm SEA Games 29, bầu Đức một lần nữa được báo chí dẫn lại tuyên bố trước đó của ông, rằng nếu đội tuyển U22 Việt Nam thất bại, ông sẽ xin nghỉ. Đồng thời “kể cả HLV Hữu Thắng, các quan chức khác của VFF nên từ chức là đẹp”.

Và…

Chính những tuyên bố trên đang đẩy VFF vào cuộc sóng gió mới khi U22 Việt Nam thất bại tại SEA Games 29 trở về, HLV Hữu Thắng từ chức và ông Đoàn Nguyên Đức nộp đơn xin rút khỏi VFF.

Những phát biểu gầy đây của HLV Hữu Thắng được một số tờ báo dẫn lời đăng tải càng khiến mọi thứ trở nên căng thăng hơn. Nói như HLV Hữu Thắng thì có thể, thất bại của U22 Việt Nam, cũng như việc ông Thắng từ chức đang bị lợi dụng "cho những cuộc đấu đá chính trị, cá nhân”.

Đọc thêm: HLV Hữu Thắng: Tôi không muốn bị lôi kéo vào cuộc đấu đá chính trị nữa

HÀ THÀNH
Bình luận