• Zalo

Venezuela và Nicaragua đồng ý cho Snowden tị nạn

Thế giớiThứ Bảy, 06/07/2013 08:57:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua tuyên bố cho cựu nhân viên CIA Edward Snowden tị nạn.

(VTC News) - Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua tuyên bố cho cựu nhân viên CIA Edward Snowden tị nạn.

“Người thổi còi” Edward Snowden được cho là đã nộp đơn xin tị nạn ở tổng cộng 27  quốc gia bao gồm thêm 6 quốc gia hôm 5/7. Nicaragua và Venezuela là hai trong số nhiều nước nhận được đơn xin tị nạn của Snowden.

snowden
Cựu nhân viên CIA Snowden 

Tuyên bố trên được ông Maduro đưa ra tại một sự kiện mừng ngày Quốc khánh của nước này. “Là người đứng đầu đất nước, đứng đầu chính phủ của Venezuela, tôi quyết định cho phép tị nạn nhân đạo đối với người Mỹ trẻ tuổi Edward Snowden để anh có thể sống … mà không phải chịu sự đàn áp của đế quốc”, Tổng thống Maduro nói.

Cũng trong ngày 5/7, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega ra tuyên bố chính phủ của ông sẵn sàng cấp quy chế tị nạn cho Edward Snowden "nếu hoàn cảnh cho phép".

Cựu nhân viên CIA Snowden 30 tuổi hiện đang trú chân tại khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế ở Moscow.

Theo Reuters, Nga đã thể hiện dấu hiệu mất kiên nhẫn với việc Snowden ở lại Moscow. Hôm 4/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói Snowden không xin tị nạn ở Nga và cần phải tìm một nơi nào đó để đi.

Moscow đã nói rõ rằng Snowden càng ở lâu chừng nào thì càng gây thêm tổn hại quan hệ với Washington trong cuộc đối đầu ngoại giao về số phận của người này.

Tố Ngôn (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !