Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Venezuela thề đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Thế giới Thứ Bảy, 06/04/2019 16:34:00 +07:00

Chính quyền Venezuela gọi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là không thể chấp nhận, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp đó bằng con đường hợp pháp.

"Chính phủ Venezuela phê phán một cách có căn cứ cuộc tấn công của chính phủ Mỹ vào ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela và chủ quyền kinh tế của đất nước", Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreasa viết trên Twitter cách đây ít giờ. 

Ông Arreasa gọi các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt là "quyết định không thể chấp nhận, trắng trợn và tội ác" của Washington. 

maduro-1-1554345536313 3

 Venezuela gọi lệnh trừng phạt mới của Mỹ là "tội ác". (Ảnh: Reuters)

"Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp dụng các biện pháp vi phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc kinh tế và thương mại mà chính họ ủng hộ. 

Thật nghịch lý khi một quốc gia thành viên WTO tự xưng là người bảo vệ các nguyên tắc tự do, lại vi phạm các quyền kinh tế và thương mại cơ bản nhất làm xấu đi tình hình không chỉ ở Venezuela và Cuba, mà còn với cả các công ty và hiệp hội thương mại, những người phải được luật pháp quốc tế bảo vệ", ông Arreasa nhấn mạnh trong tuyên bố. 

Cũng trong tuyên bố này, ông Arreasa cho biết Cacaras sẽ đáp trả bằng các con đường pháp lý tương ứng, đồng thời nhấn mạnh không ai hay bất cứ hàng động nào có thể ngăn chặn Caracas với La Habana bắt tay hợp tác. 

Trước đó, hôm 5/4, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với 34 thuộc sở hữu hoặc do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) điều hành cùng 2 công ty và 1 tàu vận chuyển dầu thô tới Cuba vào tháng 2 và tháng 3. 

Washington khẳng định hành động này nhằm làm suy yếu chính phủ Maduro sau khi Mỹ và hàng loạt quốc gia phương Tây công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido trở thành tổng thống lâm thời của Venezuela. 

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin nói rằng quyết định mới nhằm chống lại việc vận chuyển dầu, huyết mạch hậu thuẫn cho chính quyền Tổng thống Maduro. Ông này cũng khẳng định Cuba vẫn đang tiếp tục thu lợi, hỗ trợ chế độ Maduro bất hợp pháp thông qua các kế hoạch liên quan tới dầu mỏ.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin