• Zalo

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa

Du Lịch Thứ Hai, 07/09/2020 07:02:00 +07:00

(VTC News) - Người xưa có câu: “Vua xứ Thanh, thần xứ Nghệ”, vùng Ái Châu, tức Thanh Hóa được xem là nơi phát tích của hầu hết các dòng họ vua, chúa Việt ngày xưa.

Đất Thanh Hóa đã trải qua các đời có nhiều tên gọi khác nhau. Tên gọi Ái Châu quen thuộc được biết đến vào thời Lương Vũ Đế nhà Lương. Đến thời nhà Lý được đổi làm phủ Thanh Hóa, tên gọi Thanh Hóa từ đó mà được biết đến. 

Suốt hành trình dọc sông Mã, nơi vang vọng những câu thơ Tây Tiến nổi tiếng của nhà thơ Quang Dũng, mỗi quãng đường đi đều thấp thoáng bóng dáng đền đài miếu mạo, lại như nghe thấy tiếng quân reo ngựa hí âm vang vùng đất nổi tiếng với danh xưng “địa linh, nhân kiệt” này.

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa - 1

Sông Mã đoạn chảy qua huyện Vĩnh Lộc.

Vĩnh Lộc vốn là một huyện trung du của tỉnh Thanh Hóa, nơi có đủ núi cao, đất bằng và biển rộng.

Từ Hà Nội, đi qua 120km quốc lộ 1A, chúng tôi đến huyện Hà Trung rồi rẽ vào quốc lộ 217, đi thêm khoảng 40 km thì bắt đầu vào Vĩnh Lộc, quê hương của Lê Phụ Trần (Lê Tần) – người có công lớn trong công cuộc kháng Nguyên lần thứ nhất, của danh tướng Trần Khát Chân… nhưng nổi danh nhất vẫn là Thành nhà Hồ và phủ chúa Trịnh.

Trên đường tới Thành nhà Hồ thì đi qua phủ Trịnh, nơi ghi dấu ấn sâu đậm và cũng là đặt bài vị thờ phụng 18 đời Chúa Trịnh.

Lâu đài cung điện nguy nga xưa kia giờ chỉ còn lại một di tích khiêm tốn. Người xưa kể lại, nơi này trước đó chỉ là gian bếp, gia nhân trong phủ đã cố gắng giữ lại sau khi quân Tây Sơn tiến ra Bắc, gần như san phẳng mọi thứ thuộc về nhà Chúa.

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa - 2

Sau khi đi vào trong thôn, cổng phủ Trịnh hiện ra bình di như một ngôi miếu thờ.

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa - 3

Tấm bia chính giữa phủ Trịnh.

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa - 4

Hình lưỡng long chầu nguyệt trên mái phủ.

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa - 5

 Một góc phủ Trịnh, nơi xưa kia chỉ là gian bếp của dãy phủ chính.

Nếu đường đến phủ Trịnh nhỏ nhắn, giản dị, thu mình trong khu dân cư bình thản, lặng lẽ thì sau khi đi qua thị trấn Vĩnh Lộc, Thành nhà Hồ - Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận năm 2011 -  kinh đô của nước Đại Ngu (quốc hiệu nước ta thời nhà Hồ) hiện ra thênh thang, hoành tráng với tòa thành sừng sững được xây dựng từ cuối thế kỷ 14 vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, ánh lên vẻ kiêu hùng, vững chãi và lộng lẫy.

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa - 6

Thành nhà Hồ nhìn từ cổng Bắc.

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa - 7

Cổng chính, dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo như vẫn còn đây....

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa - 8

 Kết cấu tòa thành nhìn từ đỉnh nóc.

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa - 9

Tường thành ngoại được đắp bằng đất (gần 100.000m3) trên một vùng bằng phẳng, rộng rãi, tiện phòng thủ, dễ tấn công.

Tương truyền, tòa thành được xây dựng trong một thời gian rất ngắn, chỉ vẻn vẹn 3 tháng, nhưng quy mô, kết cấu, kiến trúc và tầm vóc khiến người của 6, 7 thế kỷ sau vẫn phải trầm trồ, thán phục.

Việc xây dựng thành Tây Giai (một tên gọi khác của Thành nhà Hồ) này đều đảm bảo phong thủy: lưng dựa núi Đốn Sơn, mặt nhìn ra sông Mã. 

Các di tích khảo cổ trong khu trưng bày tuy chưa đủ nhiều, đủ lớn để trở thành một bảo tàng, nhưng cũng nói lên tầm vóc và trí tuệ mà triều đại nhà Hồ tuy ngắn ngủi nhưng đã huy động được, từ điêu khắc, gốm sứ, đặc biệt là loại súng bắn đá với những viên đạn đá vẫn còn gần như nguyên vẹn.

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa - 10

Lối dẫn vào khu trưng bày các hiện vật, di tích đang được lưu giữ của Di sản UNESCO này.

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa - 11

Tranh vẽ mô tả Hồ Quý Ly, người sáng lập nhà Hồ.

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa - 12

 Đạn đá, vũ khí lợi hại của quân triều Hồ.

Về thăm miền cung Vua phủ Chúa - 13

Lá đề trang trí hình rồng, vật phẩm kiến trúc tiêu biểu của vùng đất một thời là Kinh đô nước Đại Ngu.

Thành nhà Hồ mãi là dấu ấn văn hóa nổi bật của một triều đại tồn tại tuy không dài, nhưng luôn được sử sách ghi nhận, đánh giá cao.

Lê Hồng Lam (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Hùng vĩ Hà Giang

Hùng vĩ Hà Giang

(VTC News) - Vẻ đẹp hùng vĩ của núi đồi, nét thơ mộng của hoa tam giác mạch và những thửa ruộng bậc thang, tất cả như lời vẫy gọi du khách đến với Hà Giang.

Sapa, mùa săn mây

Sapa, mùa săn mây

(VTC News) - Những ngày tháng 10, Sapa trở nên mờ sương, huyền ảo, người bản địa vẫn gọi là mùa săn mây.

Có một Tây Nguyên xanh mát

Có một Tây Nguyên xanh mát

(VTC News) - Những đồi chè xanh ngát trong nắng mai khoác lên Tây Nguyên vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn, xua tan sự khô nóng của nắng gió nơi đây.

Long An - miền quê hương cổ tích

Long An - miền quê hương cổ tích

(VTC News) - Tôi không sinh ra ở Long An nhưng từ nhỏ đã theo ba mẹ vào sinh sống ở đây, vùng đất miền Tây thơ mộng ấy gắn liền với tôi suốt cả một thời thơ ấu.

Hội An, nơi thời gian ngưng đọng

Hội An, nơi thời gian ngưng đọng

(VTC News) - Thế kỷ 17, Hội An (Quảng Nam) là thương cảng sầm uất bậc nhất cả nước, sau hơn 300 năm, nơi đây trở thành đô thị hấp dẫn du khách bởi nét đẹp cổ kính nguyên vẹn.

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.