Về đất Tổ Vua Hùng, đừng quên ăn thử canh rau sắn chua nấu cá cực kỳ gây nghiện

ChấtThứ Bảy, 09/04/2022 20:00:00 +07:00

Nhiều người đang đổ về Phú Thọ để dâng hương lên Vua Hùng -đây là dịp để du khách thưởng thức món canh rau sắn chua nấu cá, đặc sản có 1-0-2 tại đất Tổ.

Trong những ngày này, lượng người đổ về Phú Thọ ngày một đông. Đây là dịp để người dân đất Tổ giới thiệu những món đặc sản của quê hương cho du khách gần xa, trong số đó không thể thiếu món canh sắn chua nấu cá.

Chẳng phải là cao lương mỹ vị gì nhưng chính sự khéo léo, cầu kỳ của người chế biến, những nguyên liệu bình dân vẫn đủ sức níu chân khách du lịch, khiến họ ăn một lần mà nhớ mãi màu rau nồng ấm như màu đất trung du, vị rau ngọt bùi tựa tình người đất Tổ.

Về đất Tổ Vua Hùng, đừng quên ăn thử canh rau sắn chua nấu cá cực kỳ gây nghiện - 1

Rau sắn chua nấu canh cá là đặc sản mà người Phú Thọ luôn tự hào giới thiệu với du khách. (Ảnh minh họa)

Để nấu được bát canh ngon, đầu bếp phải có kinh nghiệm trong khâu chọn rau sắn. Rau ăn được là loại sắn trắng lá xanh, còn loại sắn lá tre, màu tía sẽ làm người ăn dễ bị say, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

Về đất Tổ Vua Hùng, đừng quên ăn thử canh rau sắn chua nấu cá cực kỳ gây nghiện - 2

Rau sắn thân trắng, lá xanh mới là loại được đem đi nấu canh. (Ảnh: Ngọc Hà)

Những búp sắn non mập mạp còn nguyên lớp phấn mịn phía chồi là nguyên liệu chuẩn nhất. Hái sắn về phải rửa sạch, vò nát cho ra hết nhựa. Tưởng đâu đây là công đoạn đơn giản nhưng thực ra, người nấu phải vò cho khéo, lá sắn mềm nhưng còn nguyên búp chứ không vụn thành đoạn.

Về đất Tổ Vua Hùng, đừng quên ăn thử canh rau sắn chua nấu cá cực kỳ gây nghiện - 3

Vò rau sắn phải thật khéo để lá không bị vụn thành đoạn. (Ảnh: AM THUC TAI GIA)

Sau khi làm sạch, sắn được đem đi muối chua. Người Phú Thọ thường rắc một lượng muối vừa phải để rau nhanh lên men, ngoài ra còn giúp sắn để được lâu ngày mà không bị nổi váng. Nêm muối cũng phải hợp lý, nếu không rau bị mặn, khi chế biến sẽ không ngon.

Về đất Tổ Vua Hùng, đừng quên ăn thử canh rau sắn chua nấu cá cực kỳ gây nghiện - 4

Rau rắn sau khi đem đi muối chua. (Ảnh: Đặc Sản Rau Sắn Muối Chua)

Có nhiều cách chế biến rau sắn muối chua nhưng ngon nhất vẫn là nấu với cá. Món này cũng như nhiều món canh chua ở các địa phương khác, có vị chua nhè nhẹ hòa lẫn với vị ngọt của cá. Điểm khác biệt chính là mùi thơm nồng của rau sắn, không lẫn với bất kỳ loại rau hay gia vị nào khác.

Chỉ hít một hơi cũng đủ cảm nhận được sự khoan khoái, ăn vào lại càng thấy dễ chịu, tựa như bao nhiêu nóng nực, oi ả của những ngày đầu tháng Tư được thổi bay đi hết.

Về đất Tổ Vua Hùng, đừng quên ăn thử canh rau sắn chua nấu cá cực kỳ gây nghiện - 5

Cách chế biến ngon nhất là nấu chung với cá, rau càng nhừ thì món ăn càng ngon. (Ảnh minh họa)

Nếu bạn cũng là một trong những du khách đến Phú Thọ trong dịp lễ này, hãy dành ra một ít thời gian để thưởng thức canh rau sắn muối chua, đảm bảo bạn sẽ không cảm thấy thất vọng với đặc sản của đất Tổ.

Rachel Phạm(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn