Vật giá leo thang, quốc gia này chi 13 tỷ USD cho người dân tiêu dùng

(VTC News) - Ả Rập Xê út dự định dành khoảng 13 tỷ USD cho người dân để gánh bớt khoản chi phí tiêu dùng đang gia tăng.

Theo Business Insider, vua Salman bin Abdulaziz Al Saud yêu cầu chính phủ Ả Rập Xê út trả thêm khoảng 266 USD mỗi tháng từ 2018 cho nhân viên nhà nước. Bộ trưởng Văn hóa Thông tin nước này cho biết, việc phân bổ số tiền thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo đối với chất lượng cuộc sống người dân.

Ước tính khoảng 1,18 triệu người Ả Rập Xê út thuộc nhóm này.

Bên cạnh đó, người về hưu hoặc các binh sỹ ở tiền tuyến sẽ nhận thêm 1.330 USD và được nhà nước trả thuế VAT trong một số trường hợp như lần đầu mua nhà.

Vat gia leo thang, quoc gia nay chi 13 ty USD cho nguoi dan tieu dung hinh anh 1

 Ả Rập Xê út dự định bù thêm tiền cho người dân vì thuế tăng. (Ảnh: Reuters)

Theo Business Insider, khoản chi trả của nhà vua được hy vọng phần nào bù đắp cho túi tiền của người dân khi thuế tăng 5% với một số mặt hàng như thực phẩm và sản phẩm tiện ích, cũng như giá xăng tăng gần gấp đôi.

Tăng giá là một trong những nỗ lực của vương quốc nhằm giảm thâm hụt ngân sách ước tính 52 tỷ USD. Bên cạnh đó, Ả Rập Xê út đang cố gắng giải quyết nợ nần.

Tháng 12/2017, một chương trình kích cầu phát triển kinh tế tư nhân trị giá 19,2 tỷ USD được đưa ra. Với những cá nhân giàu có bị bắt trong cuộc đấu tranh tham nhũng, các quan chức đề nghị trả tự do cho những doanh nhân, hoàng tộc và bộ trưởng sẵn sàng nộp lại 70% tài sản của mình.

Video: Hoàng tử Ả Rập Xê út chi hơn 1 tỉ USD để thoát tù tham nhũng

 >>> Đọc thêm: Không có sự đồng ý của nam giới, phụ nữ Ả-rập Xê-út tuyệt đối không được làm những điều này

 (Business Insider)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.