• Zalo

Vào trường Thực nghiệm: Vì đâu phụ huynh chịu hành xác?

Giáo dục Chủ Nhật, 13/05/2012 06:14:00 +07:00

(VTC News)- Đâu là lý do khiến hàng trăm phụ huynh nhiều ngày liền thức trắng đêm, đạp đổ cổng trường chỉ chờ mua cho con lá đơn đăng ký vào lớp 1?

(VTC News) - Đâu là lý do khiến hàng trăm phụ huynh nhiều ngày liền thức trắng đêm, đạp đổ cổng trường chỉ chờ mua cho con lá đơn đăng ký vào lớp 1?Khi được hỏi, hầu như tất cả các phụ huynh đều khẳng định rằng muốn cho con vào học trường Thực nghiệm bởi ở đây có một môi trường học tập lý tưởng.

Hai hôm liền đều thức trắng đêm nhưng gương mặt chị Lê Thị Tú (Hoàng Cầu, Hà Nội) vẫn hết sức rạng rỡ bởi chị là người thứ 35 được cầm trong tay tấm tích kê với một suất mua hồ sơ vào trường.
Chị Lê Thị Tú (phố Hoàng Cầu, Hà Nội) đã mua được hồ sơ sau 2 ngày "phục kích" trước cổng trường 


Là người đã từng có con học tập tại chính ngôi trường này, hiện tại cháu đang học năm thứ nhất đại học, nên chị Tú hiểu được môi trường học tập tại trường PTCS Thực nghiệm là phù hợp với con mình.

“Nhà mình đã có một cháu đã từng học tại trường Thực nghiệm và mình thấy cháu học rất tốt. Ngoài ra, môi trường học tập ở đây theo mình biết thì hoàn toàn thân thiện, không tạo áp lực cho các cháu nên dù vất vả thức đêm hôm nhưng mình vẫn muốn cho con vào học tại đây”- Chị Tú chia sẻ.

Theo chị Tú, ngoài ra cảnh quan của trường Thực nghiệm cũng là hết sức lý tưởng với nhiều cây xanh, sân chơi rộng và thoáng đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của con chị sau này.

Không phải thức trắng liên tiếp đến 2 hôm liền như chị Tú nhưng anh Phạm Hữu Trung (Khâm Thiên, Hà Nội) cũng có mặt từ 5h sáng trước cổng trường. Nhưng may mắn hơn nhiều phụ huynh khác, anh cũng dành được một vé tích kê mua hồ sơ cho mình với số thứ tự 188.

Anh Trung khẳng định bản thân anh và gia đình không hề chịu tác động của tâm lý đám đông để đưa ra quyết định muốn cho con theo học tại ngôi trường này.

Anh Bùi Hữu Trung cũng có được lá đơn xin vào lớp 1 cho con 
“Trước đây mình đã cho con học mẫu giáo ở đây và thấy môi trường học tập ở đây rất tốt, phù hợp với cháu nhà mình. Về nhà cháu rất ngoan ngoãn và hòa đồng với mọi người. Gia đình mình cũng không phải nghe ai tư vấn để mua hồ sơ vào đây. Ngoài ra, trường cũng không quá xa nhà sẽ thuận tiện cho gia đình mình đón cháu hàng ngày”.


Bản thân gia đình anh Trung không muốn đăng ký cho con học những trường công lập gần nhà bởi sau này con sẽ phải đi học thêm nhiều, gây tâm lý căng thẳng cho các cháu.

Tuy nhiên, anh Trung cũng cho rằng, trong khâu tổ chức nhà trường nên công bố rộng rãi hơn nữa và tổ chức phát thêm nhiều hồ sơ để các phụ huynh có nhu cầu có quyền được đăng ký. “Còn sau đó qua thi tuyển, thì ngay cả bản thân tôi cũng không quyết định được con mình liệu có được vào học hay không nhưng nên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phụ huynh có nguyện vọng”.

Cũng là một phụ huynh có tới 2 cháu ruột đang học tập tại ngôi trường Thực nghiệm nên chị Nguyễn Thị Thanh Thùy (phố Đội Nhân, Hà Nội) hiểu rất rõ về ngôi trường này.

Bản thân chị Thùy đã từng nhiều lần đi đón các cháu nên có điều kiện thăm trường, thăm lớp và trao đổi về phương pháp dạy với các cô giáo.

Chị Thùy thấy rằng môi trường học tập ở đây hết sức nhẹ nhàng, không nặng nề áp đặt cho các cháu vì bệnh thành tích là ưu điểm lớn nhất khiến nhiều bậc phụ huynh dù vất vả thế nào cũng phải cố cho con vào đây học tập.
Chị Nguyễn Thanh Thùy vui mừng với tờ đăng ký học cho con.  


“Ai cũng muốn cho con vào học một môi trường tốt mà lại không hề có áp lực. Ngoài ra cơ sở vật chất của nhà trường cũng rất hiện đại và các con có nơi vui chơi rộng rãi lại an toàn” - Chị Thùy tâm sự.

Nhận xét về cách thi tuyển sau vòng nộp hồ sơ vào trường, chị Thùy cho rằng đây là biện pháp công bằng và hợp lý khi nhu cầu của các phụ huynh thì quá lớn còn số lượng học sinh được tuyển lại ít.

Hai vợ chồng anh Lê Quang Dũng ( quận Tây Hồ) cũng hết sức phấn khởi khi cầm trong tay lá đơn xin học cho con sau hai ngày “trực chiến” tại cổng trường Thực nghiệm.

Anh Dũng thẳng thắn chia sẻ: “Gia đình mình không có kỳ vọng sẽ đào tạo con trở thành những thiên tài như Ngô Bảo Châu mà chỉ đơn giản muốn con có môi trường học tập đúng với lứa tuổi của cháu. Thông qua sự tìm hiểu và giới thiệu của bạn bè nên gia đình mình đã quyết định xếp hàng mua đơn đăng ký”.
Nhiều gia đình thở phào nhẹ nhõm vì kiếm được một từ đơn đăng ký học cho con 

Theo tìm hiểu của anh Dũng, ngôi trường này không quá chú trọng đào tạo kiến thức cho học sinh mà còn giúp các em khơi dậy khả năng sáng tạo, phát triển tư duy. Bên cạnh đó, với những kỹ năng mềm các em được trang bị sẽ giúp các bé có thể mạnh dạn và tự tin hơn trong cuộc sống.

Bản thân anh Dũng đã từng chứng kiến nhiều phương pháp dạy học không có tính sư phạm sẽ làm trẻ không ham thích học tập. "Tôi thấy có cháu ở nhà bên mới học lớp 2 nhưng vì cô giao nhiều bài tập và không làm được bài nên sợ quá không dám đi học. Biện pháp giáo dục kiểu đó là tôi kịch liệt phản đối"

“Cũng cần thấy rằng, địa thế của ngôi trường khá đẹp khi nằm trên một con phố lớn, rộng rãi nhưng không hay xảy ra tình trạng tắc đường. Nhà mình cũng chỉ cách trường có 2 km nên việc đưa đón con sẽ rất thuận tiện” - Anh Dũng chia sẻ thêm về lý do chọn ngôi trường Thực nghiệm để đăng ký cho con mình theo học.

 
Ngày thứ 2 mua hồ sơ vào lớp 1: Vẫn trắng đêm, hỗn loạn


Phạm Thịnh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Vào trường Thực nghiệm: Vì đâu phụ huynh chịu hành xác?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin