• Zalo

Vắng mặt nhiều bị hại, hoãn phiên tòa xử cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng

Chuyện vụ ánThứ Hai, 04/01/2021 09:39:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tọa công bố quyết định hoãn phiên tòa xử cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vì vắng mặt nhiều bị hại, người liên quan và 1 luật sư của bị cáo.

8h hôm nay (4/1), 4 bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” được đưa đến TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử.

4 bị cáo này là các thành viên trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi" hơn 2,1 tỷ đồng của doanh nghiệp bị phát hiện vào tháng 6/2019, gồm Nguyễn Thị Kim Anh - Phó phòng Phòng chống tham nhũng; Nguyễn Thị Kim Liên - cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3 (em gái ruột bị cáo Kim Anh); Đặng Hải Anh - nhân viên Phòng Thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thùy Linh - nhân viên Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Vắng mặt nhiều bị hại, hoãn phiên tòa xử cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng - 1

Bị cáo Kim Anh trong phiên tòa sáng nay.

Các bị cáo trong phiên xét xử đều có các luật sư bào chữa, riêng bị cáo Kim Anh được xác định chủ mưu vụ án có 4 luật sư.

Phiên tòa cũng triệu tập 54 bị hại và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Trong sáng nay, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chánh tra Bộ Xây dựng và Bùi Anh Tuấn – Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra cũng có mặt.

Ông Tuấn là người kí ký, ban hành Quyết định số 100/QĐ-TTr tại huyện Vĩnh Tường theo đề nghị của bà Kim Anh. Quyết định này có nhiều kẽ hở nhưng không được ông Tuấn xem xét kỹ, từ đây tạo điều kiện cho bị cáo Kim Anh "lộng hành". 

Ngày 10/4/2019, Đoàn thanh tra do Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn đã triển khai Quyết định thanh tra số 100/QĐ-TTr tại UBND huyện Vĩnh Tường.

Vắng mặt nhiều bị hại, hoãn phiên tòa xử cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng - 2

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn có mặt tại phiên tòa sáng nay.

Đối với vụ việc của ông Tuấn, Thanh tra Chính phủ có văn bản trả lời cơ quan điều tra là "phù hợp quy định pháp luật". Đồng thời, việc ký quyết định không nêu đối tượng thanh tra là "thiếu sót, không đủ căn cứ xem xét, xử lý về hành vi thiếu trách nhiệm".

"Ông Tuấn cũng xác định đối tượng thanh tra là UBND huyện Vĩnh Tường; UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra; Kế hoạch thanh tra do ông Tuấn phê duyệt cũng hướng tới đối tượng thanh tra là UBND huyện Vĩnh Tường. Do vậy việc ký Quyết định số 100/QĐ-TTr của ông Tuấn không nêu đối tượng thanh tra là thiếu sót, nhưng chưa đủ căn cứ để xem xét, xử lý về hành vi thiếu trách nhiệm", cáo trạng nêu.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra không chứng minh được ông Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ đạo đoàn thanh tra làm việc không đúng đối tượng, thu tiền của các đơn vị bị thanh tra hoặc thông đồng, thỏa thuận ăn chia với bà Kim Anh.

Trong vụ việc này, cơ quan điều tra đề nghị Bộ Xây dựng xem xét xử lý trách nhiệm của ông Nguyễn Ngọc Tuấn trong việc ký duyệt quyết định thanh tra và trách nhiệm người ra quyết định thanh tra do để đoàn thanh tra nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Tại phiên tòa sáng nay, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh đề nghị trường hợp hoãn tòa và cần sớm ấn định ngày mở lại.

“Bị cáo Kim Anh bị tạm giam 19 tháng, bị cáo là phụ nữ nhưng quá trình tố tụng vụ án rất dài, đặc biệt là điều tra mất gần 1 năm ảnh hưởng xấu tới tinh thần, sức khỏe và quyền lợi của bị cáo”, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh nêu.

Sau hội ý, chủ tọa công bố quyết định hoãn phiên tòa vì vắng mặt nhiều bị hại, người liên quan và 1 luật sư của bị cáo; thời gian mở lại sẽ được thông báo sau.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp