• Zalo

PTT Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ VHTT&DL rà soát các văn bản cấp phép lỗi thời, bất cập

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 08/06/2017 19:06:00 +07:00

Trước những thông tin về sự bất cập trong quy định về thời hạn giấy phép chương trình biểu diễn nghệ thuật liên tục diễn ra khiến dư luận bức xúc, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ VHTT&DL rà soát các văn bản cấp phép lỗi thời, bất cập.

Thời gian vừa qua, những lùm xùm về sự bất cập trong quy định về thời hạn giấy phép cấp cho chương trình ca, múa, nhạc và chương trình sân khấu, liên tục xảy ra khiến dư luận bức xúc. Trước vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo gửi đến Bộ VHTT&DL:

"Bộ VHTT&DL thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại công văn số 5191/VPCP-KGVX ngày 22/5/2017, khẩn trương rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đề xuất sửa đổi phù hợp với yêu cầu phát triển.

Đối với các chương trình ca, múa, nhạc và chương trình sân khấu đã, sắp hết hạn ghi trong giấy phép, Bộ VHTT&DL có văn bản hướng dẫn theo hướng tổ chức đề nghị cấp giấy phép chỉ cần có văn bản khẳng định không thay đổi nội dung chương trình thì trước mắt được tiếp tục biểu diễn. Văn phòng Chính phủ thông báo để Bộ VHTT&DL biết và thực hiện".

con-duong-xua-em-di4-1491365306490

"Con đường xưa em đi", 1 trong 5 ca khúc nhạc xưa từng bị Cục NTBD cấm lưu hành.

Trước đó, khán giả liên tục bức xúc về việc cấp phép ca khúc, thu hồi giấy phép 5 ca khúc trước năm 1975 của Cục NTBD. Ngay sau đó, lãnh đạo Bộ VHTT&DL đã chỉ đạo rà soát lại văn bản có tính pháp lý còn bất cập cũng như những quy định chưa phù hợp với thực tế.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên, người được giao kiêm nhiệm vị trí Cục trưởng Cục NTBD từ 1/6 cũng cho biết, một trong số nhiệm vụ sắp tới của ông là nghiên cứu đề xuất phân cấp việc cấp phép bài hát cho địa phương quản lý.

Thứ trưởng Biên cũng nhấn mạnh, trước mắt cần tuân theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục và không xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào thời gian và địa điểm sáng tác".

Video: "Con đường xưa em đi" lên sóng truyền hình sau khi được tái lưu hành

vuong-duy-bien

Ông Vương Duy Biên.

Ông Vương Duy Biên cho biết thêm, sẽ nghiên cứu đề xuất để bỏ thời hạn mỗi năm phải cấp đổi giấy phép biểu diễn đối với tác phẩm âm nhạc, sân khấu bởi điều này “hết sức vô lý” và từng nhận được sự phản ứng mạnh mẽ của giới nghệ sỹ sân khấu thời gian qua.

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu và đề xuất để sửa đổi các quy định trên theo tinh thần chặt chẽ nhưng cởi mở, không làm khó những người hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn”, Thứ trưởng Vương Duy Biên nói. Ông Biên cũng cho biết, bên cạnh rà soát văn bản quản lý nhà nước về biểu diễn nghệ thuật, Bộ tiếp tục rà soát nhân sự ở Cục NTBD.

Hà Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !