Vai trò và ảnh hưởng của Game với cuộc sống con người

Thế giới gameThứ Bảy, 31/07/2010 06:30:00 +07:00

(VTC News) - Vai trò và tầm quan trọng của việc chơi game đối với cuộc sống con người.

(VTC News) - Vai trò và tầm quan trọng của việc chơi game đối với cuộc sống con người.

Game liệu có mang tính giáo dục? Tại sao đây vẫn luôn là đề tài tranh cãi của nhiều người? Đó là những câu hỏi vẫn chưa thể có lời giải đáp một cách hoàn chỉnh. Game cho phép người chơi thỏa sức khám phá và tìm hiểu kiến thức trong thế giới ảo. Bên cạnh đó còn là khả năng cho phép con người thỏa sức tương tác với bạn bè, được tăng cường khả năng giao lưu cộng đồng.
Game giúp trẻ thỏa sức tưởng tượng 

Có thể trong mắt của một số người, việc chơi game chỉ là nhàm chán và phung phí thời gian. Tuy nhiên đây sẽ là nhận định hoàn toàn sai lầm và thiếu cơ sở. Những phân tích dưới đây sẽ chỉ ra một cách rõ ràng vai trò và những ảnh hưởng của việc chơi game đối với đời sống con người nói chung.

Game sẽ có thể là tương lai của ngành giáo dục. Đó là điều hoàn toàn có cơ sở và có khả năng xảy ra. Rất nhiều giáo viên tại nhiều trường phổ thông trên nước Mỹ đã phải thừa nhận học sinh của họ tiếp thu những kiến thức về địa lý hay lịch sử từ những trò chơi kiểu như Second Life hay Civilization, Total War… nhanh hơn những bài giảng trên lớp gấp nhiều lần. Bằng việc kết hợp quá trình chơi game với những tiết học, hiệu quá thu được chắc chắn sẽ là rất đáng kể.
Civilization giúp game thủ học Lịch Sử và Địa Lý 

Những trò chơi điện tử ngày nay không chỉ đơn thuần mang tính giải trí mà chúng đã trở nên đa dạng và phức tạp hơn trước rất nhiều. Một trò chơi chiến thuật như Civilization có thể truyền tài đến game thủ cả quá trình hình thành, phát triển, hưng thịnh và suy vong của một quốc gia. Trong suốt quá trình chơi, game thủ sẽ phải quản lý rất nhiều yếu tố như kinh tế, chính trị, văn hóa… Chắc chắn rằng những trò chơi như vậy sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển nhân cách và bổ sung kiến thức cho game thủ.

Trong khi đó, thế giới ảo trong Second Life lại cung cấp những kiến thức hết sức đa dạng về mọi mặt của cuộc sống. Người chơi phải học từ những kỹ năng căn bản cho đến những vấn đề chuyên môn hơn về máy móc, công nghệ… Rõ ràng không thể phủ nhận ảnh hưởng của game đối với nền giáo dục và trong tương lai gần, những biện pháp truyền tải kiến thức thông qua game cũng sẽ được lưu tâm hơn.
Thế giới ảo trong Second Life là rất phong phú 

Những tựa game trực tuyến luôn là đề tài nóng bỏng. Có những trò chơi như World of Warcraft có thể có đến hàng chục triệu game thủ. Và việc kết nối cộng đồng người chơi trong thế giới ảo cũng mang đến nhiều lợi ích. Việc được chung sức khám phá, làm nhiệm vụ, tiêu diệt quái thú trong game sẽ khiến nhiều người trở nên gần gũi với nhau hơn và cũng đã có rất nhiều tình bạn thân thiết từ đây mà nảy sinh

Những bài học về cuộc sống ngày nay cũng đã được đưa vào trong game rất nhiều. Trong thế giới ảo, một người có thể làm những việc mà mình không thể, không có khả năng hoặc không nền làm ngoài đời thực. Chính nhờ điều này mà người đó có thể hiểu rõ hơn về việc tại sao có những điều nên làm và không nên làm. Lấy ví dụ từ tựa game Phoenix Wright: Ace Attorney, một trò chơi rất nổi tiếng do SEGA phát triển với nội dung là tìm hiểu bí ẩn đằng sau những vụ án giết người. Vào vai một luật sư, game thủ sẽ phải tìm hiểu và làm rõ động cơ giết người của “thân chủ” và phải vận dụng pháp luật để có thể giảm nhẹ tội cho thân chủ của mình.
 

Cách đây chưa lâu, một số nhà khoa học tại Nhật đã từng đưa ra ý tưởng về việc tích hợp máy chơi game cầm tay Nintendo DS vào trong trường học. Họ muốn giúp trẻ em tại Nhật phát triển tư duy thông qua những trò chơi kiểu như Dr. Kawashima’s Brain Age hay Personal Math Trainer… Việc kết hợp game vào trường học sẽ mang đến một cách làm mới có ảnh hưởng tích cực đối với trẻ em. Ngoài ra thì giáo viên và học sinh cũng có thể kết nối với nhau thông qua hệ thống máy tính. Đây quả là một cách làm hiện đại và cũng rất hiệu quả.

Có nhiều ý kiến cho rằng game chỉ mang đến những ảnh hưởng thiếu tích cực tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Thế giới ảo trong game quá phức tạp và có quá nhiều cảnh bạo lực trong những trò chơi hành động. Điều này có thể đúng nhưng không phải hoàn toàn là như vậy. Những cảnh chém giết, bạo lực luôn xuất hiện một cách quá thừa thãi trong những bộ phim “bom tấn” của Hollywood nhưng chúng rất hiếm khi bị lên án. Vậy thì tại sao thế giới ảo trong game lại luôn bị cái nhìn quá khắt khe như vậy. Vấn đề ở đây chỉ là việc quản lý quá trình chơi game của con em mình từ các bậc phụ huynh cũng như việc phân phối thời gian giữa giải trí và công việc.
World of Warcraft giúp người chơi gắn bó với nhau hơn 

Một cuộc khảo sát mới đây đã được tiến hành bởi các nhà khoa học tại trường đại học Denison, nước Mỹ về ảnh hưởng của game đối với sự phát triển của trẻ em. Theo đó thì những gia đình nào không có máy chơi game và hoàn toàn phản đối việc chơi game thì con cái họ có dấu hiệu chậm phát triển hơn bạn bè cùng lứa ở những môn học cần tư duy như toán, lý, khoa học… Từ đó có thể thấy việc chơi game cũng ảnh hưởng rất nhiều và việc chọn lựa loại game nào để chơi còn là vấn đề quan trọng hơn.

Rõ ràng mối liên quan giữa game đối với cuộc sống con người là không thể phủ nhận. Cùng với quá nhiều những lợi ích rõ ràng, có lẽ đã đến lúc người ta nên có một cái nhìn khách quan và có thiện cảm hơn đối với thế giới ảo đầy màu sắc này.

Hoàng ViệtBổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn