• Zalo

Vạch mặt tên tội phạm có tài đổi hình dạng

Pháp luật Thứ Năm, 13/12/2012 02:20:00 +07:00

Công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ dùng để phục vụ mục đích làm đẹp cho chị em, mà còn bị nhiều tên tội phạm lợi dụng để che giấu thân phận của mình.

Công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ dùng để phục vụ mục đích làm đẹp cho chị em, mà còn bị nhiều tên tội phạm lợi dụng để che giấu thân phận của mình.

Đã không ít trường hợp tội phạm trốn truy nã thay hình đổi dạng, làm khó công tác điều tra. Không chỉ các đối tượng sống ở các thành phố lớn như TP HCM biết về “mánh” phẫu thuật thẩm mỹ để trốn tránh pháp luật, mà ngay cả những đối tượng vi phạm pháp luật ở các tỉnh miền núi xa xôi cũng đã “tiếp thu” được “công nghệ” mới này, như trường hợp của đối tượng Bế Văn Tà In, bị bắt tháng 2/2009 vì tội cướp tài sản.

Hai tên cướp “không thèm giấu mặt”

Đối tượng Bế Văn Tà In 
Trước đó, tại huyện Dak Hà, tỉnh Kon Tum đã xảy ra một vụ án cướp tài sản nghiêm trọng, nạn nhân là anh Nguyễn Văn Huân. Tuy không gây thiệt hại về người, nhưng tính chất vụ án có nhiều biểu hiện đáng lo ngại.

Nạn nhân Nguyễn Văn Huân (trú tại xã Dak Ring, huyện Dak Hà) kể rằng, gia đình anh có điểm thu mua cà phê ngay tại nhà.


Chiều hôm đó, có hai thanh niên lạ mặt đi xe máy mang cà phê đến nhà anh bán. Trong lúc anh Huân đang mở két sắt lấy tiền trả mua cà phê cho hai thanh niên này, thì anh bất ngờ bị chúng tấn công từ phía sau bằng một thanh sắt, khiến anh Huân bất tỉnh khi vừa kịp hiểu ra mình đã “chạm mặt” những tên cướp nguy hiểm.

Sau khi anh Huân ngất, bọn chúng đã lục lọi két sắt, lấy đi số tiền trên dưới 300 triệu rồi tẩu thoát. Ra đến ngoài cổng, gặp vợ anh Huân. Vào nhà, phát hiện chồng đang nằm bất tỉnh, két sắt trống trơn, vợ nạn nhân hoảng hốt đưa chồng đi cấp cứu và gọi điện báo công an.

Rất may vết thương không nghiêm trọng, nên anh Nguyễn Văn Huân không gặp nguy hiểm về tính mạng.


Đối tượng gây ra vụ cướp này là hai tên Bế Văn Tà In (người dân tộc Tày, trú tại xã Ea Tân, huyện Krong Năng, tỉnh Dak Lak) và Nguyễn Văn Tuấn (người cùng thôn, đồng thời là cậu vợ của Bế Văn Tà In). Hôm đó, tên Tà In sang nhà Tuấn nhờ đưa xuống xã Dak Ring, huyện Dak Hà, Kon Tum.

Tại đây, không có tiền về, chúng đã đến nhà em ruột Tà In là Bế Văn Phón, để xin một ít cà phê nhân mang bán lấy tiền đi về. Nhưng sau Bế Văn Tà In đổi ý, không bán cà phê để lấy vài đồng tiền lẻ, mà thực hiện một “mẻ” lớn. Bọn chúng đã mang bao cà phê đến nhà anh Huân với ý định dùng bao cà phê làm “mồi nhử” để thực hiện âm mưu cướp tài sản.

Sau khi cướp được tiền, Bế Văn Tà In chia cho Nguyễn Văn Tuấn 1/3, số còn lại, y biếu mẹ ruột 1 triệu, đi mua đồ trang sức, nhẫn vàng và lao vào sòng bạc, rồi dùng tiền đó ăn tiêu bạt mạng.

Lo lắng về hành vi của mình sẽ bị công an phát hiện ra, y đã xuống thành phố Nha Trang, đến một trung tâm thẩm mỹ để làm mặt khác đi, với chi phí hơn 3 triệu đồng, nhằm “đánh lừa” lực lượng công an. Cẩn thận hơn, y còn khôn khéo tạo ra bằng chứng ngoại phạm cho mình, khi đến một bệnh viện ở Nha Trang chụp phim ở đầu.

Tại đây, y bồi dưỡng cho bác sĩ để bác sĩ ghi đơn thuốc vào đúng ngày y gây án. Có tiền trong tay, y tiếp tục ăn chơi bạt mạng cho đến lúc rỗng túi, hoàn toàn ung dung vì nghĩ lực lượng công an không thể tìm ra mình.

Bế Văn Tà In là một kẻ có nhiều tiền án, tiền sự. Y không biết chữ, không có nghề nghiệp nhưng khéo ăn, khéo nói, vì thế y đã có hai đời vợ, 3 đứa con và còn quan hệ với nhiều người phụ nữ khác. Sau khi bỏ vợ đầu, lấy vợ hai, Bế Văn Tà In vẫn tiếp tục vi phạm pháp luật như gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản và từng bị đưa đi cải tạo.

Năm 2008, y còn bị xử 12 tháng tù treo về tội cố ý gây thương tích. Nhưng thời gian chấp hành án chưa kết thúc, Bế Văn Tà In đã thực hiện vụ cướp tài sản động trời trên.

Lật mặt mánh lới của tên cướp láu cá

Trong lúc Bế Văn Tà In đang ung dung hưởng thụ số tiền phi pháp, thì lực lượng công an đã ngày đêm xây dựng chân dung, tiến hành truy đuổi đối tượng này. Những bằng chứng ban đầu rất mù mờ, khiến các điều tra viên rất khó xác định được nhận dạng của đối thủ.

Anh Nguyễn Văn Huân – nạn nhân trực tiếp của hai tên cướp do bị đánh quá nặng vào đầu, vẫn còn đau đớn, mặt mũi sưng húp, lại quá hoảng sợ, hoang mang nên không thể bình tĩnh miêu tả lại chi tiết về nhận dạng đối tượng.

Theo lời anh Nguyễn Văn Huân thì hai tên cướp tuổi đời ngoài 30, cao trên dưới 1m70, tóc cắt ngắn, da đen, nói giọng miền Bắc. Với những thông tin mù mờ đó, các trinh sát có kinh nghiệm nhất, các điều tra viên có bản lĩnh nhất đã được giao nhiệm vụ dựng lại chân dung đối tượng của vụ án.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc vào đặc điểm của quá trình gây án, các đối tượng không hề có ý định che giấu gương mặt, nên các trinh sát đã vạch ra một tình huống rằng hai đối tượng này không phải người địa phương mà từ nơi khác đến gây án.

Và nhiều khả năng, các đối tượng này đã tẩu tán tài sản cướp được và trốn khỏi địa bàn gây án. Thực hiện công tác vận động quần chúng, khích lệ tinh thần tố giác tội phạm, các trinh sát đã tiến hành rà soát địa bàn toàn huyện để sàng lọc các đối tượng khả nghi.

Không phụ công các trinh sát và điều tra viên, sau một thời gian bỏ công tìm hiểu, điều tra, nguồn tin trong quần chúng đã báo đến một thông tin quý giá: trước ngày vụ án xảy ra, có hai thanh niên ngoài 30 quê từ Dak Lak xuống Dak Hà, Kon Tum thăm người thân, sau đó xin cà phê đi bán để lấy tiền về quê. Thông tin trên đã không bị các trinh sát bỏ sót.

Ngay đêm hôm đó, một nhóm trinh sát được cử đi Dak Lak xác minh và xác định hai đối tượng đó chính là hai tên Bế Văn Tà In và Nguyễn Văn Tuấn. Nhiều nguồn tin cho biết đối tượng đang trốn ở Nha Trang. Một tổ trinh sát được cử ra Nha Trang, tìm tung tích của đối tượng, một tổ phục tại Dak Lak để đề phòng đối tượng trở về đây.

Quả nhiên, ngay sau đó, tên Bế Văn Tà In đã xuất hiện tại địa bàn. Tuy nhiên, khi bị triệu tập lên cơ quan điều tra, Bế Văn Tà In đã đưa ra bằng chứng ngoại phạm của mình trong thời điểm vụ án xảy ra: gồm những giấy nhập viện, ra viện và một tấm phim chụp.

Điều này mâu thuẫn với thông tin mà quần chúng tại huyện Dak Hà cung cấp về việc thời gian đó y đang có mặt tại nhà người em trai tên Bế Văn Phón của mình ở Dak Hà.

Cẩn thận xác minh bằng chứng mà tên này đưa ra, các trinh sát đã khẳng định được hồ sơ bệnh án của hắn là giả mạo. Tuy nhiên, Bế Văn Tà In là mội đối tượng tội phạm gian manh, xảo quyệt.

Biết mình đã bị tình nghi và có những bằng chứng bất lợi chống lại mình, y vẫn ngang bướng không chịu nhận tội, bất chấp những câu hỏi xoáy của lực lượng công an.

Một điều khó khăn cho các trinh sát công an là nạn nhân Nguyễn Văn Huân và vợ lại không nhận diện được Bế Văn Tà In so với đối tượng gây án. Bởi họ không thể ngờ được rằng đối tượng này đã đi làm mặt cho thay đổi khá nhiều so với nhận dạng lúc ban đầu, khiến mặt y trắng hơn, nhẵn nhụi hơn và có nhiều nét khác hơn.

Đấu tranh với Bế Văn Tà In không được, các trinh sát đã đến gặp gia đình Bế Văn Tà In, gặp mẹ y. Mẹ Bế Văn Tà In đã xác nhận việc con trai mình cùng người cậu Nguyễn Văn Tuấn đi thăm con trai của bà ở Kon Tum.

Khi đi về, Bế Văn Tà In còn cho mẹ 1 triệu đồng và có nói loáng thoáng với mẹ là đã gây ra một vụ án ở Kon Tum. Những thông tin đó đã khiến chân tướng của Bế Văn Tà In càng lúc càng bị lộ ra ngoài ánh sáng.

Cuối cùng, lực lượng công an đã quyết định dùng “tâm lý chiến”, cho mẹ của Bế Văn Tà In vào thăm gặp y trong trại tạm giam, động viên Bế Văn Tà In thành khẩn khai báo để được pháp luật khoan hồng.

Trước những bằng chứng khó chối cãi, cùng với những lời khuyên nhủ hợp tình hợp lý của mẹ, tên Bế Văn Tà In đã cúi đầu khai nhận toàn bộ tội lỗi của mình, thừa nhận hắn chính là kẻ đã cùng với Nguyễn Văn Tuấn gây ra vụ cướp tại Dak Hà, Kon Tum.

Y khai rằng, sau khi gây án, nghĩ rằng mình là người địa phương khác nên khó có khả năng bị cơ quan công an phát hiện ra, y và Nguyễn Văn Tuấn đã chia nhau số tiền cướp được và mỗi người đi một hướng.

Là một tên lưu manh, quỷ quyệt, y còn cẩn thận đi thay đổi gương mặt, phòng trường hợp công an lần ra manh mối và sẽ yêu cầu nạn nhân đến nhận dạng. Tuy nhiên, tất cả những thủ đoạn của y không qua mắt được các trinh sát công an với con mắt nghiệp vụ tinh tường.

Với tội danh của mình, Bế Văn Tà In nhất định sẽ phải nhận một bản án đích đáng của pháp luật. Tên Nguyễn Văn Tuấn – đồng bọn của Bế Văn Tà In sau vụ án, thấy có nguy cơ bị lộ đã lập tức trốn khỏi địa bàn.

Lực lượng công an đang tích cực truy đuổi đối tượng này để kết thúc vụ án một cách thành công tuyệt đối


Theo Cảnh sát toàn cầu

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều