V-League 2013 loạn nhất lịch sử?

(VTC News) - Chưa mùa giải nào, BTC giải bị “vuốt mặt” nhiều như V.League 2013, cũng chưa có giải đấu nào mà loạn đến mức ai cũng có thể phản ứng, phê phán và dọa nạt lên BTC giải...


Ở mùa giải hoãn lên hoãn xuống bóng mới có thể lăn trong phập phồng lo sợ do hiệu ứng đổ vỡ và tác động sâu rộng của khủng hoảng kinh tế đến với bóng đá, con tàu V.League 2013 vẫn lăn bánh để hướng về đích chứ không trật đường ray là một nỗ lực lớn cần ghi nhận từ phía BTC lẫn các đội bóng tham gia cuộc chơi. Thế nhưng rồi mọi thứ đổ vỡ và bị bao phủ bởi bóng đen u ám, với sự kiện XMXT.Sài Gòn bỏ giải kéo theo rất nhiều hệ lụy và tình trạng mất kiểm soát.

VPF đã mất kiểm soát trong mùa giải 2013 (Ảnh: Quang Minh) 

VPF đã mất kiểm soát trong mùa giải 2013 (Ảnh: Quang Minh) 


Có thể với nhiều người, vụ XMXT.Sài Gòn bỏ giải giống như một tai nạn bắt nguồn từ một quyết định sai lầm mà VPF và V.League là nạn nhân hơn là thủ phạm khi chính họ với tư cách đơn vị tổ chức, điều hành V.League phải lãnh hậu quả.

Nhưng với không ít người, về bản chất thì suy cho cùng đó cũng chỉ là kết quả tất yếu với một nền bóng đá chuyên nghiệp “giả cầy”, khi chiếc mặt nạ rơi ra và bộ mặt thật của V.League bị phơi bầy. Bởi sự thất thế và bất cập trong cách điều hành cũng như vị thế của VPF là thứ được nhìn thấy, chỉ ra và cũng chính là một phần nguyên nhân.

Độc nhất, vô nhị

Trưởng Ban tổ chức giải Trần Duy Ly (Ảnh: Quang Minh) 

Trưởng Ban tổ chức giải Trần Duy Ly (Ảnh: Quang Minh) 


Lần đầu tiên trong lịch sử, một quyết định hy hữu được đưa ra: Ban kỷ luật quyết định đưa ra án kỷ luật với hình thức khiển trách ông Trưởng BTC.

Chuyện bắt đầu từ một tình huống tranh cãi rất bình thường trên sân cỏ Việt Nam cũng như thế giới: Đó là pha bóng trên sân Thanh Hóa, liên quan đến nhận định của trọng tài về việc bóng đi hết đường biên hay chưa. Khi chủ nhà và đám đông khán giả phản ứng, Trưởng BTC Trần Duy Ly có mặt trên sân đã đưa ra nhận định bóng đi qua vạch vôi và trọng tài đã sai lầm, sau khi xem lại trực tiếp tình huống qua tivi.

Một sai lầm và BTC sửa sai bằng một cái sai khác, khi đính chính lại bằng cách mang băng hình ra “mổ” rồi khẳng định bóng chưa hết biên. Có rồi không, không rồi có và việc mời báo chí tham dự buổi mổ băng là quyết định sai nguyên tắc cho thấy sự yếu thế của BTC giải. Bởi yếu thế và sai nên mới có chuyện hy hữu trong lịch sử, ông Trưởng BTC giải bị Ban kỷ luật khiển trách.

Vụ bàn thắng khi bóng đi qua vạch biên ngang hay chưa và trước đó, vụ bù giờ trên sân Lạch Tray mà Thanh Hóa làm ầm ỹ, gửi đơn kiến nghị với thái độ gây áp lực cùng những phát ngôn có tính chất xúc phạm, thiếu tôn trọng với giới trọng tài cũng như công tác tổ chức nhưng BTC đã không dám hành động bởi tâm lý an toàn. Thay vì nghiêm khắc chấn chỉnh để làm gương, BTC lại vuốt ve Thanh Hóa rồi cho qua theo kiểu “dĩ hòa vi quý”.

Không chỉ là sự bất lực hay yếm thế, có những sai lầm khó tin của BTC giải khiến cả làng bóng đá phải lắc đầu không hiểu nổi. Đó là việc đồng ý cho XMXT.Sài Gòn, với cách làm bóng đá quái dị của mình, chọn sân Ninh Bình làm sân nhà trong trận lượt về với chính V.Ninh Bình. Có rất nhiều lựa chọn, đội bóng nhà bầu Thụy đưa ra lựa chọn bất ngờ nhất nhưng BTC cũng gật đầu đồng ý để rồi “há miệng mắc quai”, khi quyết định thiếu hiểu biết đó được hiểu như hành vi tiếp tay cho tiêu cực.

Trước khi bỏ giải, XMXT Sài Gòn đã tha hồ làm loạn V-League 2013 (Ảnh: Quang Minh) 

Trước khi bỏ giải, XMXT Sài Gòn đã tha hồ làm loạn V-League 2013 (Ảnh: Quang Minh) 


Bất lực, rối loạn và mất kiểm soát


Chưa mùa giải nào, BTC giải bị “vuốt mặt” nhiều như V.League 2013. Cũng chưa có giải đấu nào mà loạn đến mức ai cũng có thể phản ứng, phê phán và dọa nạt, gây áp lực lên những người nắm công tác điều hành, quản lý giải đấu như V.League 2013. Từ công tác trọng tài đến công tác tổ chức, từ Ban trọng tài đến BTC, tất cả đều có thể bị “đè”. Thậm chí đến ngay Ban tư vấn đạo đức, cái ban do chính VPF “đẻ” ra để hỗ trợ, tư vấn cho BTC cũng phản ứng công khai và thậm chí còn ngang nhiên đề xuất thay Trưởng BTC giải.

Có nhiều lý do và trách cũng khó, khi chính BTC giải cũng không thể hiện được quyền uy, vị thế lẫn tiếng nói của mình. Ở mùa giải quá nhiều khó khăn lẫn áp lực, không có chỗ dựa lại phải đối mặt với nhiều vấn đề, dường như chính những người nắm quyền tổ chức cũng “loạn đao pháp” và bất lực với bản thân.

Cái sự loạn đấy bộc lộ rõ nhất ở vụ XMXT.Sài Gòn, sau khi bị Ban kỷ luật VFF đẩy cho một “ca khó” với án kỷ luật như thể giật kíp nổ của quả bom, khi BTC đi từ cái sai này tới cái sai khác rất bi hài mà trong đó có những cái sai xuất phát từ sự rối loạn, mất kiểm soát.

Bởi rối trước tuyên bố bỏ giải của XMXT.Sài Gòn nên mới có chuyện BTC phát đi một công văn lạ đời yêu cầu đội bóng TP.HCM xác nhận thông tin bỏ giải, dù họ chỉ gửi thông cáo báo chí tới các cơ quan truyền thông chứ không gửi BTC, VPF hay VFF.

Từ cách yêu cầu XMXT.Sài Gòn trả lời lẫn cái mốc thời gian đưa ra, quá nhiều vô lý trong một công văn của BTC. Thế nên không ngạc nhiên khi đội bóng nhà bầu Thụy bỏ thật, ông TGĐ VPF Phạm Ngọc Viên không nhớ nổi cả Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và nguyên tắc căn cứ vào luật để áp dụng khi phát ngôn “vẫn có đội xuống hạng” để rồi bị hớ khi K.Kiên Giang “dậu đổ bìm leo” tuyên bố nếu không được nghiễm nhiên trụ hạng sẽ không đá nữa và cũng giải tán luôn.

Cuối cùng, VPF và BTC lại “tự tay tát vào mặt” khi đẩy quả bóng lên VFF để quyết và quyết theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp do chính VPF trình lên để VFF phê chuẩn hồi đầu mùa.

VPF với tư cách đơn vị đứng ra tổ chức, điều hành V.League 2013 đã mất quá nhiều sau một mùa giải đầy sóng gió. Nhưng cái mất lớn nhất lại là những thứ không thể nhìn thấy, khi đứng trước câu hỏi: Với bộ máy ấy, những con người ấy và các vấn đề chắc chắn sẽ phải đối diện, rồi V.League sẽ trôi về đâu? 
* Còn nữa… Kỳ tới: Ác mộng cùa VPF?

Giang Anh(Thể thao 24h)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN