Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Uyên Linh: 6 lợi thế hình thành từ bất lợi

(VTC News) - Để thành công trong âm nhạc hay bất kỳ một ngành nghệ thuật nào khác không cần phải có một công thức chung nào, mà điều quan trọng nhất là người làm nghệ thuật phải có năng khiếu và có cái tâm, điều mà tôi tin là Uyên Linh có.

Việc Uyên Linh trở thành Idol 2010 là chuyện rất đã rồi, cô ấy đoạt được giải thưởng bằng tài năng của chính mình, tuy vẫn còn những khuyết điểm nhưng có thể nhận định chiến thắng của cô là nhờ những bất lợi của mình:

- Uyên Linh hát có hồn, tạo được sự rung động đối với khán giả, điều mà không trường lớp bài bản nào dạy được.

- Nhiều ca sĩ xem kỹ thuật là quan trọng nhất mà giảm đầu tư cho cảm xúc, vì vậy mà thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay có nhiều ca sĩ hát từa tựa nhau về kỹ thuật (phát âm, ngân…) nên giọng hát cũng giống nhau, và Uyên Linh nổi bật vì cô ấy hát từ tâm hồn của chính mình mà không bị “lai” bởi sự đào tạo bài bản đôi khi rập khuôn.

 

- Cô có chất khá giống với Mỹ Linh nhưng cách xử lý đối lập, Mỹ Linh hát sử dụng nhiều lực nhưng Uyên Linh lại hát mềm mại hơn, ít dùng nội lực hơn. Nếu như Mỹ Linh là ca sĩ của dòng nhạc “bác học” trình độ kỹ thuật cao, ít khán giả hiểu thì Uyên Linh chọn con đường gần gũi hơn “thấp cấp” hơn dễ hiểu hơn nên chiếm được nhiều tình cảm khán giả hơn.

- Ngoại hình không nổi bật tưởng chừng là bất lợi nhưng là lợi thế để mọi người tập trung vào giọng hát vốn đã giàu cảm xúc của mình mà ít chú ý vào ngoại hình.

- Uyên Linh thành công nhờ đi theo một công thức riêng, giống như người ta quen xài hàng sản xuất công nghiệp thì càng làm nâng cao giá trị của hàng thủ công mỹ nghệ vậy. Các ca sĩ hiện nay đều thành công nhờ 1 công thức (ngoại hình số 1, trang phục số 2… và giọng hát số n) vì vậy, Uyên Linh chính là sự khác biệt khi sử dụng giọng hát là chính, điều mà người ta thường bảo “cái gì quý thì hiếm, cái gì hiếm thì thành quý”, đơn giản chỉ là sự khác biệt.

- Và cũng chính vì bị “góp ý” bởi nhiều người có tên tuổi tưởng như là bất lợi thì càng làm cho cô được chú ý hơn. Làm cho những người chưa biết tới thì cố gắng tìm hiểu xem Uyên Linh là ai, người yêu mến rồi thì càng yêu mến hơn, bảo vệ cô hơn trước dư luận chê bai.
 
Dù có thể kể ra nhiều thứ bất lợi và thuận lợi của Uyên Linh, thì cũng có thể nhận ra một thuận lợi rất lớn không phải cho cô mà cho những người “góp ý”, đó là tạo được sự chú ý quan tâm từ dư luận vì “góp ý chân thành” về Uyên Linh.

Thay cho lời kết, có thể nhận thấy rằng để thành công trong âm nhạc hay bất kỳ một ngành nghệ thuật nào khác không cần phải có một công thức chung nào, mà điều quan trọng nhất là người làm nghệ thuật phải có năng khiếu và có cái tâm, điều mà tôi tin là Uyên Linh có.

Nguyễn Thiên Toại

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN