Uy tín của Đảng Cộng sản Nga tăng trước thềm bầu cử

(VTC News) - Theo kết quả cuộc khảo sát do một trung tâm nghiên cứu của Nga thực hiện, tỷ lệ người ủng hộ Đảng Cộng sản Liên bang Nga gia tăng và đảng này được nhận định đứng ở vị trí thứ 2 nước Nga về uy tín.

Kết của của cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu ý kiến xã hội toàn Nga cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) tăng lên mức 11%, vượt qua Đảng Dân chủ Tự do với tỷ lệ 10,2% ủng hộ.

Với kết quả này, Đảng Cộng sản Liên bang Nga trở thành đảng chính trị lớn thứ 2 của nước Nga. Trong khi đó, Đảng Nước Nga Thống nhất vẫn giữ vị trí số 1 với tỷ lệ 51,6% người ủng hộ.

Chuyên gia Mikhail Mamonov thuộc Trung tâm Nghiên cứu ý kiến xã hội toàn Nga nhận định, uy tín của Đảng Cộng sản Liên bang Nga gia tăng là điều hết sức thú vị và hấp dẫn và xuất phát từ việc ứng cử viên Pavel Grudinin của đảng này chính thức tham gia tranh cử.

Uy tin cua Dang Cong san Nga tang truoc them bau cu hinh anh 1

Ông Pavel Grudinin tại Hội nghị Đảng Cộng sản Liên bang Nga lần thứ 17. (Ảnh: Sputnik)

“Việc gia tăng của sự ủng hộ đối với đảng này diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 12/2017, tức là sau khi ông Grudinin tham gia vào cuộc bầu cử lần này. Rõ ràng quyết định này khiến một số cử tri quan tâm và thái độ hướng về Đảng Cộng sản là biểu hiện gián tiếp cho sự quan tâm này”, Mamonov nhận định.

Việc ông Pavel Grudinin được đề cử gây ra bất ngờ lớn khi đại bộ phận người Nga tin rằng lãnh đạo lâu năm của Đảng Cộng sản Liên bang Nga, ông Gennady Zyuganov, sẽ là ứng cử viên cho kỳ bầu cử này. Tính đến nay, ông Gennady Zyuganov chỉ không tham gia duy nhất kỳ Bầu cử Tổng thống Nga năm 1996.

Mặc dù không phải là đảng viên của KPRF, nhưng ông Pavel Grudinin được nhận định là người ủng hộ Đảng Cộng sản Liên bang Nga từ lâu. Ông Grudinin là chủ của tập đoàn nông nghiệp lớn ở ngoại ô Matxcơva có tên Lenin Sovkhoz.

Từ năm 1995, tập đoàn của ông Grudinin trở thành đơn vị sản xuất rau quả lớn nhất, đồng thời sở hữu nông trường dâu tây lớn nhất nước Nga. Nông trại Lenin Sovkhoz cung cấp miễn phí nhà ở, dịch vụ y tế và bữa tối cho các nhân viên, đồng thời trợ cấp nhiều khoản chi phí sinh hoạt cho những người này.

Ông Grudinin còn là chính trị gia dày dặn kinh nghiệm, ông từng là thành viên của Duma Vùng Matxcơva từ năm 1997 đến năm 2011. Trong tuyên ngôn tranh cử của mình, ông Grudinin nêu ra 10 bước tới cuộc sống tốt đẹp và cam kết chống lại đói nghèo. Đồng thời ông Grudinin kêu gọi Nga rời khỏi Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) và bãi bỏ hệ thống thuế giá trị gia tăng (VAT).

>>> Đọc thêm: Ủy ban bầu cử Nga phát đơn kiện chính mình

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.