• Zalo

Uy lực của dàn khí tài mà Mỹ triển khai tới Trung Đông 'dằn mặt' Iran

Thế giới Thứ Năm, 09/05/2019 13:06:00 +07:00

Mỹ điều hàng loạt khí tài tới Trung Đông để "dằn mặt" Iran sau khi xuất hiện thông tin nói Tehran đang lên kế hoạch tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực.

Washinton điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và phi đội oanh tạc cơ B-52 để đối phó với "những dấu hiệu và cảnh báo leo thang" về một cuộc tấn công do Iran phát động, theo lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ

Hôm 7/5, Cơ quan tình báo Mỹ cho biết nhận được thông tin cho thấy Iran có dấu hiệu đưa tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu chiến neo đậu ở vịnh Ba Tư, động thái được cho là tiền đề để triển khai các cuộc tấn công vào lực lượng đồng minh đóng quân ở Ả-rập Xê-út, Bahrain, Qatar.

Đây được xem là cảnh báo đanh thép đối với Iran, dằn mặt bất cứ ý định tấn công nào của quốc gia Tây Á bởi các khí tài Mỹ điều động tới Trung Đông lần này đều sở hữu uy lực đáng nể. 

Theo Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72) bao gồm chủ soái là USS Abraham Lincoln chở theo một không đoàn máy bay chiến đấu trang bị đầy đủ vũ khí cùng 1 tuần dương hạm và 4 tàu khu trục. 

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson từng mô tả hàng không mẫu hạm là biểu tượng to lớn cho sức mạnh của Mỹ và một nhóm tàu sân bay còn mang theo thông điệp mạnh mẽ hơn thế rất nhiều. 

tau san bay

 Tàu sân bay USS Abraham Lincoln. (Ảnh: Reuters)

USS Abraham Lincoln là lớp Nimitz thứ năm siêu tải của Hải quân Mỹ, được hạ thủy ngày 13/2/1988, tại Norfolk, Virginia. Đây là tàu sân bay đầu tiên được trang bị máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet, nâng cấp từ F/A-18C/D của hải quân.

USS Abraham Lincoln có thể mang theo 90 máy bay các loại, tương đương với số máy bay biên chế trong không quân của một quốc gia. Chủ lực trong số này là tiêm kích trên hạm F/A-18 E/F Super Hornet.

Tàu có lượng giãn nước gần 100.000 tấn, chiều dài 332,85 m, được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân. USS Abraham Lincoln có 4 bệ nâng máy bay, 4 đường băng cất hạ cánh, có thể di chuyển với tốc độ tối đa 56 km/h, được trang bị một hệ thống vũ khí là 3 bệ phóng Mk 29 Sea Sparrow và 4 hệ thống Phalanx CIWS Mk 15. 

Tuần dương hạm USS Leyte Gulf

Tuần dương hạm USS Leyte Gulf là tàu tuần dương đa chức năng thuộc lớp Ticonderoga của hải quân Mỹ. Với 122 ống phóng thẳng đứng được trang bị trên tàu, USS Leyte Gulf có khả năng khai hỏa nhiều loại tên lửa từ tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa hải đối không cho tới rocket tác chiến chống ngầm nhằm vào mục tiêu. 

tau duong ham

Tuần dương hạm USS Leyte Gulf. (Ảnh: US Navy)

4 khu trục hạm: USS Bainbridge, USS Gonzalez, USS Mason và USS Nitze

4 tàu khu trục này đều là các tàu đa nhiệm vụ. Mỗi tàu đều được trang bị từ 90-96 ống phỏng tên lửa giúp chúng có thể chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa và triển khai các đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu trên đất liền. 

khu truc 3

Tàu khu trục USS Mason. (Ảnh: AP)

Dưới thời của Tổng thống Trump, 2 tàu khu vực của Mỹ đã tấn công và tàn phá nặng nề căn cứ không quân Shayrat với 59 tên lửa hành trình Tomahawk trong động thái trừng phạt chính quyền Syria sau cuộc tấn công bằng khí độc chết người tại khu vực phe nổi dậy nắm giữ.

Máy bay ném bom B-52

Truyền thông Mỹ loan tin hồi đầu tuần, Lầu Năm Góc đã rục rịch kế hoạch triển khai 4 máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Trung Đông. 2 chiếc xuất kích từ Căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana để bay tới Qatar còn 2 chiếc tiếp sẽ cũng sẽ được Mỹ điều tới đây trong những tuần tới.

B-52 4

Máy bay B-52 được xem là kho vũ khí trên không có thể đem theo nhiều bom và tên lửa di chuyển trên quãng đường dài. (Ảnh: National Interest)  

Tất cả số oanh tạc cơ trên sẽ luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu tại tổng hành dinh của Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ở Căn cứ không quân al-Udeid Air gần Doha.

B-52 có thể mang theo rất nhiều bom và tên lửa, hơn nữa có thể mang chúng đi một quãng đường rất xa, khoảng 14.162 km trước khi cần nạp thêm nhiên liệu. Ngoài ra, khung máy bay cũng còn nhiều khoảng trống để nâng cấp, vì vậy, có thể nói B-52 giống như một kho bom và tên lửa đường dài.

Một trong những vũ khí lợi hại B-52 có thể mang theo là tên lửa hành trình AGM-86, loại tên lửa có thể dùng cả đầu đạn thường lẫn hạt nhân và đánh bại gần như mọi hệ thống phòng không. Phạm vi hoạt động cũng giúp B-52 có thể bay lòng vòng trên không trong thời gian dài để chờ yêu cầu hoặc hỗ trợ từ các căn cứ dưới mặt đất.

Khả năng bay xa hàng giờ liên tục của oanh tạc cơ này cũng rất thuận tiện cho việc tuần tra và can thiệp trên các vùng biển rộng lớn.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin