Ước nguyện người cựu binh được Đại tướng phong hàm

(VTC News) - Những chiến sĩ Điện Biên, những người lính được chính Tướng Giáp phong hàm đã đến bên bàn thờ Đại tướng, như một ước nguyện cuối đời.

Cựu binh được Đại tướng phong hàm

Một cụ già ngồi trên xe lăn, lọt thỏm giữa dòng người vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ánh mắt ngấn lệ hướng về phía trong để mong được vào thắp hương.
Người cựu binh từng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp phong hàm mong muốn được vào thắp hương trước bàn thờ của Đại tướng.

Người cựu binh từng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp phong hàm mong muốn được vào thắp hương trước bàn thờ của Đại tướng.


Đó là cụ Nguyễn Quang Thát (86 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội). Theo nguyện vọng của cụ, con rể cụ là Chu Văn Thông đã đưa cụ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo ông Chu Văn Thông, cụ Thát tham gia cách mạng từ năm 14 tuổi, chiến đấu tại sư đoàn 320. Cụ Thát được chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp phong hàm Trung tá vào năm 1958. Sau khi rời chiến trường, cụ Thát là thương binh nặng, bị 17 mảnh đạn găm trên đầu.

Không giấu nổi niềm tiếc thương, cụ Thát cho hay rất đau xót khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời. “Đại tướng qua đời là mất mát lớn cho tất cả chúng ta...” - cụ Thát nói.

Đi xe khách từ Nam Định ra viếng Đại tướng

Ông Đặng Quang Hào (SN 1931, ở Nam Định), khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, sáng nay (6/10) ông đã bắt xe khách lên Hà Nội để mong được thắp nén nhang tưởng nhớ vị tướng vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
Người chiến sĩ Điện Biên một mình bắt xe khách từ Nam Định lên Hà Nội viếng Đại tướng.

Người chiến sĩ Điện Biên một mình bắt xe khách từ Nam Định lên Hà Nội viếng Đại tướng.


Tay chống gậy, sức khỏe đã yếu vì tuổi cao, ông Hào nói giọng chua xót: “Buồn lắm, đau đớn lắm khi hay tin Đại tướng mất, tôi liền bắt xe khách từ Nam Định ra Hà Nội để được thắp nén nhang cho Đại tướng. Khi tới bến xe, tôi tự đi xe buýt về 30 Hoàng Diệu để xếp hàng vào viếng”.

Ông Hào cho biết, ông từng là chiến sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ, nhưng chưa có máy mắn được gặp trực tiếp Đại tướng.

“Đại tướng bận nhiều việc quan trọng ở chiến trường, nên tôi chưa có may mắn được gặp. Nhưng được nghe nhiều câu chuyện về Đại tướng và nể phục lắm...”, ông Hào chia sẻ.


Hơn 16 giờ chiều, sau khi thắp nhang viếng Đại tướng, ông Hào chống gậy ra bến xe buýt, để bắt xe về Nam Định cho kịp tối nay.

Dòng người vẫn tiếp tục xếp hàng vào viếng Đại tướng. Con đường Hoàng Diệu lá vàng rơi nhẹ, từng cơn gió phảng phất, nhiều đôi mắt cứ ngơ ngác như đang kiếm tìm hình ảnh vị Đại tướng lỗi lạc vẫn đi về trên con phố quen thuộc...

» Cuba tiếc thương người bạn lớn Võ Nguyên Giáp
» Hàng ngàn người rơi lệ vào viếng Tướng Giáp

Hà Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN