Ủng hộ Mỹ, Australia có thể xem xét kế hoạch chuyển đại sứ quán đến Jerusalem

(VTC News) - Thủ tướng Australia Scott Morrison được dự đoán sẽ xem xét kế hoạch chuyển đại sứ quán Australia tại Israel đến Jerusalem, bước đi gây tranh cãi từng được Tổng thống Trump thực hiện với đại sứ quán Mỹ.

Theo The Guardian, ông Scott Morrison cho thấy dấu hiệu sẽ xem xét chuyển đại sứ quán Australia từ Tel Aviv đến Jerusalem, lặp lại việc làm từng gây tranh cãi dữ dội của Tổng thống Trump.

Ung ho My, Australia co the xem xet ke hoach chuyen dai su quan den Jerusalem hinh anh 1

Australia có thể xem xét khả năng chuyển đại sứ quán đến Jerusalem. (Ảnh: National Interest) 

Thủ tướng Australia ngày 15/10 nói sẽ xem xét lại sự ủng hộ của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân Iran và để mở khả năng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán đến đây. Theo Reuters, tình hình Jerusalem là một trong những rào cản nhức nhối nhất đối với thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Israel xem cả thành phố Jerusalem, bao gồm khu vực phía Đông mà họ sát nhập sau cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, là thủ đô của mình, trong khi người Palestine, với sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế, muốn Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai họ hy vọng thành lập ở khu vực Bờ Tây và dải Gaza, theo Reuters.

Ngoại trưởng Israel Benjamin Netanyahu cho biết trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với ông Morrison về đề xuất.

Tổng thống Trump ngày 6/12/2017 chính thức đảo ngược chính sách 7 thập kỷ của Mỹ với việc công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel, khiến nhiều lãnh đạo Trung Đông phản đối. Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem được khánh thành vào tháng 5/2018, làm bùng phát một cuộc biểu tình quy mô lớn của người Palestine phản đối việc Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và di chuyển Đại sứ quán Mỹ tới đây. Biểu tình bùng phát thành cuộc bạo động khiến 58 người Palestine thiệt mạng và ít nhất 1.200 người bị thương.

Tính đến nay mới chỉ có Mỹ và quốc gia Trung Mỹ, Cộng hoà Guatemala chuyển đại sứ quán đến Jerusalem, theo Guardian.

Video: Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

 (Nguồn: Guardian, Reuters)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU