Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào nhân giống khoai môn

Thị trường Thứ Bảy, 15/07/2017 14:33:00 +07:00

Đây là kết quả của đề tài "Nghiên cứu nhân giống khoai môn bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào và xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Lạng Sơn chủ trì thực hiện, đã được Hội đồng KH&CN tỉnh nghiệm thu và đánh giá cao về tính thực tiễn.

anh7

 Thu hoạch khoai môn tại Việt Nam (ảnh minh họa)

Theo nhóm tác giả đề tài, các kết quả đã đạt được bao gồm: tiếp nhận thành công và hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống khoai môn bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào; đào tạo được 4 cán bộ kỹ thuật của đơn vị chủ trì nắm vững quy trình công nghệ nhân giống khoai môn bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào và nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc cây khoai môn từ nuôi cấy mô tế bào.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết đã vận dụng quy trình kỹ thuật tiến hành sản xuất được 7.000 cây khoai môn invitro để cung cấp giống xây dựng mô hình tạo củ khoai môn G1. Đồng thời đã xây dựng được 2 mô hình thâm canh khoai môn từ củ giống G1, diện tích triển khai mỗi mô hình là 0,6 ha tại huyện Tràng Định và Lộc Bình (Lạng Sơn). Qua thực tế triển khai cho thấy, khoai môn từ củ giống G1 của các mô hình đều đạt năng suất cao có khả năng đem lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất.

Với những kết quả đã đạt được, hiện nay Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN đã có thể chủ động trong việc chuyển giao công nghệ nhân giống khoai môn bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào; sản xuất giống khoai môn và chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây khoai môn từ nuôi cấy mô tế bào phục vụ nhu cầu sản xuất.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin