Ukraine tổng động viên, thanh niên đua nhau nhập ngũ?
  • Zalo

Ukraine tổng động viên, thanh niên đua nhau nhập ngũ?

Thế giới Thứ Năm, 06/03/2014 02:08:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông phương Tây nói thanh niên Ukraine đang lũ lượt xếp hàng đăng ký nhập ngũ dù cho ngoài cửa cơ quan tuyển quân đã treo biển 'đóng cửa'.

Roman Surzhikov, một kỹ sư - quân nhân dự bị nói: "Tôi muốn tham gia chiến đấu". Đó là một trong số hàng trăm thanh niên Kiev đang xếp hàng để vào phòng đăng ký nhập ngũ dù cho ngoài cửa cơ quan này đã treo biển 'đóng cửa'.
 Các binh sĩ Ukraine ở căn cứ Không quân Belbek, Crưm
Surzhikov nói với AFP: "Rõ ràng là đang có một sự can thiệp ở Crưm và có thể sẽ xảy ra ở một số vùng khác thuộc lãnh thổ Ukraine". 
Kỹ sư trẻ dùng lý lẽ đó để giải thích cho việc tại sao lại háo hức tham gia quân đội.
"Tôi không thể nói tôi mong đợi chiến tranh, nhưng nếu cuộc chiến xảy ra, đó là nhiệm vụ của tôi. Chúng ta phải bảo vệ đất nước", kỹ sư trẻ quả quyết và nhấn mạnh thêm '10 triệu thanh niên Ukraine đang chuẩn bị để cầm vũ khí'.
Hiện nay, mọi hồ sơ nhập ngũ đều đang trong quá trình xem xét và kết quả chỉ có trong vài ngày nữa. 
Ukraine đã ra lệnh tổng động viên và không chỉ chàng kỹ sư trẻ này là người được gọi đi nhập ngũ.
Vào cuối tuần trước, quân đội Ukraine đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi quốc hội Nga phê chuẩn đề xuất đưa quân đội vào Ukraine của Tổng thống Putin.
Đáp lại, hôm 2/3, người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine Andriy Parubiy cho biết Kiev đã kêu gọi người dân đăng ký tuyển lính dự bị để "đảm bảo an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".
Theo truyền thông phương Tây, khi thông báo của ông Parubiy được phát đi, hàng trăm thanh niên tại Ukraine đã hăng hái thăm gia đăng ký nhập ngũ.
Những bản tin phát sóng trên truyền hình ghi lại hình ảnh tại các trung tâm tuyển quân tại Ukraine cho thấy hàng dãy dài người đứng chờ. 
Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ukraine đã từ chối tiết lộ chính xác số người đăng ký nhập ngũ bởi đây là thông tin bí mật quốc gia.
Trong khi đó, chính quyền Crưm cho biết đã có hơn 5500 lính Ukraine đóng quân ở bán đảo này quyết định chống lệnh Kiev và chạy sang phía chính quyền thân Nga.
Thủ tướng Crưm Aksenov nói sẵn sàng đón nhận binh lính Ukraine gia nhập lực lượng tự vệ của nước cộng hòa tự trị.
Ông Aksenov cho biết, các chiến sĩ khi quyết định đứng về phía nhân dân Crưm sẽ không bắt buộc phải tuyên thệ như trước đây.
“Quốc gia Ukraine mà trước đây họ đã tuyên thệ trung thành, ngày nay đã không còn tồn tại nữa,” ông Aksenov nói.
Nhà lãnh đạo Crưm còn tuyên bố sẽ vẫn đảm bảo chế độ lương hưu cho những ai không muốn phục vụ cho chính quyền Kiev, cũng không tham gia đội tự vệ Crưm, nhưng sinh sống ở nhà nước tự trị này.
Chính quyền tạm thời ở Ukraine cho đến nay vẫn chưa có động thái nào cho thấy họ kiểm soát được tình hình ở Crưm, vốn từng thuộc Liên Xô và được chuyển cho Ukraine năm 1954.
Theo Telegraph, bán đảo Crưm của Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của những lực lượng thân Nga. 
Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin khẳng định các tay súng ở Crưm hiện nay là lực lượng tự vệ chứ không phải quân nhân Nga.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ukraine tổng động viên, thanh niên đua nhau nhập ngũ?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất