• Zalo

'Ukraine không là anh em với Nga, nhưng cũng không làm tay sai cho châu Âu'

Thế giớiThứ Sáu, 19/04/2019 11:48:00 +07:00

Ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã trình bày đường lối chính sách đối ngoại của nước này trong trường hợp ông thắng cử.

Theo lời ứng viên này, ưu tiên của Ukraine sẽ là sự phát triển độc lập trước châu Âu và Nga.

Trong một chương trình truyền hình phát trực tiếp trên kênh “1+1” ngày 18/4, ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết: “Chúng ta sẽ xây dựng một Ukraine phát triển, mạnh mẽ, tự do, một Ukraine không phải là anh em với Nga, không phải là đối tác tay sai của châu Âu. Chúng ta sẽ xây dựng sự độc lập cho đất nước Ukraine”.

3e461_zelens1

  Ứng cử viên tổng thống Ukraine, danh hài Vladimir Zelensky. (Ảnh: EFE)

Cố vấn của ứng cử viên Zelensky, ông Alexander Danilyuk, cũng lưu ý rằng đường lối “hướng đến châu Âu” được đặt ra từ năm 2014 vẫn sẽ được duy trì, tuy nhiên Ukraine không có ý định sẽ là “em út” của Liên minh châu Âu (EU), mà là “một nhà lãnh đạo khu vực”.

Bên cạnh đó, các công việc liên quan đến “định dang Normandy” (quá trình đàm phán về tình hình Donbass với sự tham gia của Pháp, Đức, Nga và Ukraine) và sự hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng sẽ được Ukraine tiếp tục duy trì.

Ông Danilyuk cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tập trung vào các khía cạnh nhân đạo và các vấn đề an ninh con người”.

Trước đó, vào ngày 18/4, ông Zelensky đã giới thiệu toàn bộ đội ngũ cộng sự của mình, đồng thời cho biết họ sẽ giữ chức vụ gì trong trường hợp ông giành được chiến thắng ở vòng hai.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine đã được tổ chức vào ngày 31/3, tuy nhiên không có ứng cử viên nào có thể giành được 50% số phiều bầu để chiến thắng ngay trong vòng đầu tiên. Ứng cử viên Vladimir Zelensky đạt 30,24% phiếu bầu và Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko với 15,95% phiếu bầu.

Vòng bầu cử thứ hai đã được ấn định vào ngày 21/4.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !