Ukraine bắt giữ tàu chở dầu Nga: Mỹ khen hay

(VTC News) - Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine tin rằng việc bắt giữ tàu chở dầu Nga là dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng của Kiev trong việc bảo vệ lợi ích của mình.

Việc bắt giữ tàu chở dầu của Nga tại cảng Izmail là một “tiền lệ tốt” cho việc giải quyết tranh chấp hòa bình. Tuyên bố trên được Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine đăng tải trên Twitter ngày 26/7.

Cơ quan ngoại giao của Mỹ tin rằng bằng cách bắt giữ một con tàu có treo cờ Nga, Ukraine đã thể hiện được sự sẵn sàng bảo vệ lợi ích của đất nước mình.

“Cách thức hành xử của Ukraine trong vụ việc xảy ra ngày hôm qua, liên quan tới tàu chở dầu của Nga, nói lên một điều rằng chính quyền mới đang quyết tâm bảo vệ lợi ích của đất nước mình một cách không chỉ cứng rắn, mà còn nhân văn, theo các quy tắc quốc tế. Đó là một tiền lệ tốt cho việc giải quyết tranh chấp hòa bình”, - đại sứ quán Mỹ tại Ukraine khẳng định.

Ukraine bat giu tau cho dau Nga: My khen hay hinh anh 1

 Chiếc tàu Nika Spirit của Nga hiện đang bị Ukraine giữ tại cảng Izmail. (Ảnh: ssu.gov.ua)

Chiếc tàu chở dầu Nika Spirit của Nga đã bị các nhân viên của Cơ quan an ninh Quốc gia Ukraine (SBU) bắt giữ ngày 25/7, khi đang tiến vào cảng Izmail, phía nam thành phố Odessa, để tiếp nhiên liệu.

Phía Ukraine tin rằng con tàu này lúc trước đây có tên là Neyma, từng có liên quan đến sự cố va chạm giữa Nga và Ukraine tại eo biển Kerch hồi cuối tháng 11/2018, dẫn tới việc Nga bắt giữ 3 tàu chiến của Ukraine cùng 24 thủy thủ. Theo giới chức Ukraine, chính con tàu này “thủ phạm” ngáng đường tàu chiến Ukraine trong cuộc đối đầu lúc đó.

Phản ứng trước sự việc trên, Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức lên tiếng cảnh báo Ukraine. Theo đó, nếu công dân và các tài sản thuộc về Nga bị bắt làm con tin, điều này sẽ được xem là sự vi phạm “thô bạo nhất” đối với luật pháp quốc tế, và các hậu quả sẽ đến rất sớm. Bên cạnh đó, Matxcơva cũng khẳng định bước đi này của Kiev sẽ gây bất lợi rất lớn cho mối quan hệ song phương vốn đang không mấy tốt đẹp.

Tuy nhiên, căng thẳng đã được hạ nhiệt sau đó vài giờ khi Ukraine quyết định thả các thủy thủ người Nga. Đến thời điểm hiện tại, truyền thông Nga đồng loạt đưa tin khẳng định 10 thủy thủ trên chiếc tàu chở dầu Nika Spirit đã về nước an toàn.

Nga bắt giữ tàu dân sự Ukraine cùng 14 thủy thủ

Nga bắt giữ tàu dân sự Ukraine cùng 14 thủy thủ

Tờ Avia của Nga đưa tin hải quân nước này vừa bắt giữ tàu dân sự của Ukraine chở theo 14 thủy thủ tại cảng Kuban.
Kết quả bầu cử Quốc hội Ukraine: Đảng của ông Zelensky giành chiến thắng áp đảo

Kết quả bầu cử Quốc hội Ukraine: Đảng của ông Zelensky giành chiến thắng áp đảo

Lần đầu tiên trong lịch sử, đảng “Phụng sự Nhân dân” của tân Tổng thống Zelensky sẽ sự tay thành lập chính phủ mới.

 (Nguồn: RIA)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU