UEFA thử nghiệm 5 trọng tài tại cúp châu Âu

(VTC News) – Trong cuộc họp báo diễn ra trước buổi lễ bốc thăm, chủ tịch UEFA Michel Platini đã tuyên bố sẽ đưa vào thử nghiệm hệ thống 5 trọng tài nhằm hạn chế những sai lầm của các ông vua áo đen.


“Đây sẽ là một bước tiến mới trong việc giám sát trận đấu của các trọng tài. Hệ thống mới sẽ giúp bao quát những diễn biến trên sân cũng như giúp tổ trọng tài phát hiện những lỗi của cầu thủ”, Platini phát biểu tại Monaco.

“Trước đây chúng ta không được quan sát kỹ những tình huống nhạy cảm như pha chơi bóng bằng tay của Henry hay bàn thắng không được công nhận của Lampard”.

"Khả năng chính xác đạt tới 99%" Theo đánh giá của Platini, khả năng bỏ sót tình huống của trọng tài chính trong các trận đấu sẽ được giảm xuống “gần bằng con số 0”. Ông cho hay, trận chung kết Champions League mùa trước khiến ông cảm thấy lo lắng dù 3 trọng tài chính đã không mắc phải sai sót nào quá nghiêm trọng.

“Với hệ thống mới, nếu một trọng tài nào lại không thể xác định bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa thì anh ta nên đi tìm một công việc khác”, huyền thoại người Pháp khẳng định. Để đảm bảo tính chính xác cho hệ thống mới đưa vào thử nghiệm, Michel Platini bổ nhiệm cựu trọng tài danh tiếng Pierluigi Collina làm trưởng ban giám sát.

Dù vậy, UEFA vẫn phải thừa nhận rằng sự chính xác tuyệt đối là rất khó đạt được khi trọng tài vẫn quan sát tình huống bằng mắt thường. Một ví dụ điển hình chính là pha khống chế bằng tay của Jermaine Defoe trong trận lượt về vòng sơ loại thứ 3 Champions League.

Khi được hỏi về kế hoạch áp dụng công nghệ đường biên ngang để hỗ trợ trọng tài, Platini vẫn bảo lưu quan điểm không đồng tình vì chi phí của công nghệ này cũng như những điểm không phù hợp. “Sẽ cần rất nhiều camera lắp đặt cho hệ thống này. Nếu Anh hay Đức còn có thể áp dụng rộng rãi thì những nước khác có hài lòng khi phải tốn kém quá nhiều? Đó là chưa kể việc xác định diễn biến trên sân sẽ là của những bình luận viên ngồi trong phòng, trong khi tổ trọng tài chỉ xử lý những tình huống đặc biệt”.

    » Champions League: Real - Milan, oan gia ngõ hẹp!

» Champions League: Real - Milan, oan gia ngõ hẹp!

Hoàng Quân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN