U20 Việt Nam ôn lại bài học sau trận thua đau đớn U20 Argentina

Thể thaoThứ Năm, 18/05/2017 14:28:00 +07:00

Trong buổi tập gần nhất, HLV Hoàng Anh Tuấn đã nhắc nhở các cầu thủ phòng ngự, cần giữ cự ly chặt chẽ hơn, để những sai lầm như ở trận giao hữu gặp U20 Argentina.

Cuối tuần trước, U20 Việt Nam đấu giao hữu thất bại 1-4 trước U20 Argentina. Quan trọng hơn cả kết quả, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã thu hoạch được nhiều bài học quý giá, ngay trước thềm World Cup U20.

Một trong những bài học đó chính là, giữ cự ly trong phòng ngự.

Hinh anh

Đình Trọng thường xuyên bọc lót cho Tấn Tài khi U20 Argentina khoét vào nách hàng thủ. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Nhắc lại một chút về hàng phòng ngự của U20 Việt Nam ở trận giao hữu U20 Argentina. Với sơ đồ 3 mũi nhọn tấn công: Marcelo Torres - Ponce Ezequel - Mansilla Ezequel, và tập trung khoét vào nách hàng thủ.

U20 Argentina đã khiến hệ thống phòng ngự của U20 Việt Nam không giữ được cự ly chặt chẽ. Hai trung vệ liên tục rời vị trí để bọc lót cho các hậu vệ biên, hoặc những tiền vệ phía trên lùi sâu xuống hỗ trợ, để lộ ra khoảng trống khu vực trước vòng 16m50.

Hinh anh

 Tiền vệ trụ Đoàn Văn Hậu (5) cũng thường xuyên rời vị trí để đeo bám các mũi nhọn tấn công biên (Ảnh: Hoàng Tùng)

Nhận ra ngay sự nguy hiểm cho khung thành, khi kết cấu phòng ngự bị phá vỡ, HLV Hoàng Anh Tuấn đã dành nhiều thời gian để ôn lại bài học sau trận giao hữu với U20 Argentina.

Đơn cử như trong buổi tập chiến thuật chiều qua 17/5, ông Tuấn đã nhắc các học trò về khái niệm "kết hợp, làm chắc lại" khi trong trạng thái phòng ngự, lưu ý nhiều điều với cặp đôi trung vệ, để tạo nên nhiều tầng bọc lót cho nhau khi đối đầu với những pha tấn công của đối thủ.

Video: HLV Hoàng Anh Tuấn ôn lại bài học cho hàng phòng ngự U20 Việt Nam (Nguồn: VFF)

Ở đấu trường U20 World Cup, U20 Việt Nam nằm trong số những đội được đánh giá yếu nhất. Bởi thế, phòng ngự hẳn sẽ là đấu pháp mà các cầu thủ buộc phải thực hiện tốt nhất.

U20 Việt Nam phòng ngự tốt, là điều kiện cần để tạo ra sức bật khi triển khai tấn công. Bản thân HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đã từng nói rõ ràng rằng, lối chơi của U20 Việt Nam là phòng ngự - tấn công nhanh có tính toán sẵn, chứ không phải là màn rình rập với những pha phản công.

Hoàng Tùng
Bình luận
vtc.vn