• Zalo

U20 Việt Nam đi vào lịch sử: Thi đấu quả cảm nhưng không gặp may

Thể thao Thứ Hai, 22/05/2017 20:56:00 +07:00

U20 Việt Nam đã đem đến cho người hâm mộ 90 phút đầu tiên ở một kỳ World Cup đầy cảm xúc; chỉ tiếc, chúng ta chưa gặp may.

U20 Việt Nam hòa 0-0 trước U20 New Zealand và trở thành đội bóng đầu tiên của Đông Nam Á có điểm ở U20 thế giới 2017.

Hai cách tiếp cận trận đấu

Trước trận đấu, cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ kỳ vọng U20 New Zealand là đối thủ thích hợp để U20 Việt Nam có điểm số lịch sử đầu tiên trong một kỳ World Cup, nhưng làm như thế nào để có được điều đó thì là ẩn số !

Hinh anh

 U20 Việt Nam đã có hiệp 1 xuất sắc, tấn công áp đảo đối phương.

Thông thường, khi bắt đầu trận đấu có 2 cách tiếp cận: cách thứ nhất, 2 đội thăm dò lẫn nhau, thế trận diễn ra chậm, cân bằng, không ai tấn công hay phòng ngự quá nhiều.

Cách thứ 2, một trong hai đội nhường thế trận, co cụm phòng thủ, trong khi đó đội kia dồn quân lên tấn công phủ đầu. Ý đồ của đội phòng ngự trước là tiêu hao sức lực đối thủ, đồng thời ép đội bạn dâng cao đội hình, chờ sai lầm để phản công nhanh.

Còn với đội chủ động tấn công, ý đồ là sớm có bàn dẫn trước tạo lợi thế khi đối phương chưa kịp nóng máy. 

Với những đội bị đánh giá cửa dưới như U20 Việt Nam, nhường thế trận cho đội bạn khi mở màn là cách được các huấn luyện viên ưu tiên sử dụng. Ưu điểm của cách này là tiêu hao thể lực đội bạn, khiến đối phương xuất hiện tâm lý nôn nóng, từ đó dễ dàng tổ chức phản công nhanh.

Hinh anh  3

 Hà Đức Chinh giữa vòng vây U20 New Zealand.

Nhưng nhược điểm của nó là thể lực đội nhà cũng suy giảm đáng kể, và trong trường hợp cụ thể với một đội ưa chơi bóng bổng như U20 New Zealand thì thể lực U20 Việt Nam sẽ càng tiêu hao nhanh hơn vì chúng ta liên tiếp phải bật nhảy và tranh chấp với đối thủ có chiều cao trung bình hơn gần 10 cm.

Sự liều lĩnh của Hoàng Anh Tuấn

Nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn đã lựa chọn một cách tiếp cận liều lĩnh, ngược hẳn suy tính của số đông, thể hiện sự am hiểu đối thủ và có lẽ cũng khiến HLV Darren Bazeley bên phía U20 New Zealand bất ngờ. Đó là chơi tấn công đầy chủ động trong 45 phút đầu tiên.

Hinh anh

 U20 New Zealand suýt thua trong hiệp 1.

Tại sao cách tiếp cận trận đấu này cho thấy sự am hiểu sâu sắc của Hoàng Anh Tuấn đối với U20 New Zealand? Bởi vì, chiến lược gia Khánh Hoà hiểu rõ, ngoài bài xuống biên và tạt bổng vào trong, U20 New Zealand không còn phương án tổ chức tấn công nào hiệu quả.

Sau khi lên sẵn các phương án phòng ngự ở biên để hoá giải lối chơi này, ông quyết định cho U20 Việt Nam tấn công một cách chủ động, bài bản, lớp lang, triển khai bóng tuần tự từ dưới lên trên để tận dụng giai đoạn thể lực các học trò còn sung mãn.

Thực tế trong 45 phút đầu tiên đã chứng minh tính toán của HLV Hoàng Anh Tuấn là chính xác. Các pha tổ chức tấn công của U20 Việt Nam rất có nét, kiểm soát phần lớn bóng (có thời điểm lên tới 58%), và hoàn toàn chủ động nắm thế trận trước U20 New Zealand. Sẽ là hoàn hảo nếu hiệp 1 khép lại mà U20 Việt Nam ghi được 1 bàn thắng...

Cơ hội đã có, nhưng có lẽ do áp lực của việc lần đầu ra World Cup khiến đôi chân các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn chưa có độ thanh thoát như ý. U20 Việt Nam thiếu sắc sảo trong những đường chuyến quyết định, những pha dứt điểm cuối cùng, tiền đạo cắm Hà Đức Chinh đôi lúc khá đơn độc trên hàng công.

Hiệp 2 xuống sức, nhưng hoà vẫn là thành công

Hiệp 2 bắt đầu trong sự lo lắng, bởi sau khi đã bung quá nhiều sức trong hiệp 1, việc suy giảm thể lực có thể khiến U20 Việt Nam nhận bàn thua. U20 New Zealand, sau khi co mình chịu trận trong hiệp thi đấu thứ nhất, bắt đầu tận dụng ưu thế sức bền thể lực để phản công trong hiệp 2.

Hinh anh  5

 Đông đảo cổ động viên cổ vũ cho U20 Việt Nam tại Hàn Quốc.

Giống như một võ sỹ boxing co mình chịu trận trong 11 hiệp đầu, để đến cuối hiệp 12 tung đòn quyết định, U20 New Zealand suýt làm được điều đó, khi có không dưới 3 cơ hội rõ nét trong hiệp 2.

Nhưng cũng chính trong thời điểm này, U20 Việt Nam vẫn thể hiện được tinh thần thi đấu ngoan cường. Và nếu Hoàng Đức chính xác hơn trong tình huống đệm bóng trước khung thành thì những điểm số đầu tiên của U20 Việt Nam ở sân chơi World Cup không chỉ dừng ở con số 1.

Tuy nhiên, một trận hoà trong trận khai mạc U20 World Cup vẫn là thành công với các cầu thủ trẻ của chúng ta. Và với việc chỉ có 8/24 đội bị loại ở vòng bảng trong khi sẽ có 16 đội được đi tiếp, cơ hội vẫn là rất lớn đối với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn. 

Anh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều