U19 Việt Nam có 'lớn' theo 20 tỷ HAGL mới nhận?

(VTC News) - Đội U19 Việt Nam đã sang dự vòng loại U19 Châu Á, nếu thành công, chúng ta đã tự nâng tầm vóc bóng đá Việt lên Tầm vóc châu Á.

Tại cuộc hội thảo “Nâng tầm vóc trẻ Việt Nam” mới được tổ chức gần đây, các nhà khoa học đã đưa ra thông tin đáng phải suy nghĩ: sau 10 năm người Việt chỉ cao thêm đúng 1 cm trong khi các nước láng giềng Thái Lan, Trung Quốc đã tăng 2 cm.

Theo các báo cáo từ hội thảo: hiện nay, chiều cao trung bình của nam thanh niên là 1,644m; của nữ giới là 1,548m. Việt Nam xây dựng đề án nâng cao thể lực tầm vóc, trong đó, đặt ra mục tiêu chiều cao đối với nam 18 tuổi vào năm 2020 phải có chiều cao trung bình 167cm và đến năm 2030 chỉ số này là 168,5cm. Đối với nữ 18 tuổi, năm 2020, chiều cao trung bình là 156cm và đạt 157,5cm vào năm 2030.

Các công trình nghiên cứu cũng cho thấy, việc phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền 20%, còn yếu tố dinh dưỡng, rèn luyện thể thao vào môi trường lại chiếm hơn 80%.

Nghĩa là có thể hiểu, người Việt không lùn do di truyền mà chủ yếu là do dinh dưỡng và thể thao không đúng cách.

Dễ nhìn thấy nhất chính là hình thể của các cầu thủ trẻ bóng đá Việt Nam. Tại các giải đấu trong khu vực, các cầu thủ Việt thường thuộc loại “thấp bé nhẹ cân nhất”. Thậm chí các tuyển thủ QG hiện nay còn không cao to bằng thế hệ đàn anh Mạnh Dũng, Tiến Dũng, Như Thuần, Huỳnh Đức…

Sự thiệt thòi ấy mang đến những bất lợi trong thi đấu, đặc biệt trong những pha tranh chấp bóng bổng hoặc tì đè.

U19 Việt Nam cần được đầu tư để nâng tầm vóc bóng đá nước nhà. 

U19 Việt Nam cần được đầu tư để nâng tầm vóc bóng đá nước nhà. 


Đội U19 Việt Nam trong trận đấu với U19 Indonesia rõ ràng là chênh lệch nhiều về thể hình. Việc các cầu thủ Việt Nam bị chơi rắn có thể bắt nguồn từ việc trông nhỏ con hơn, dễ bắt nạt hơn.

Ngay cả lứa cầu thủ được ăn tập bài bản, khoa học như HAGL-Arsenal cũng thiếu những cầu thủ cao to. Các nhân tố chủ chốt thường dao động trên dưới 1m70 rất bất lợi và là một điểm trừ khi HAGL- Arsenal giới thiệu mặt hàng ra thị trường cầu thủ thế giới.

Thế nên, việc Học viện HAGL- Arsenal ký kết hợp đồng với một công ty thực phẩm có giá tài trợ lên tới 20 tỷ trong 4 năm dù có muộn nhưng sẽ có ích cho thế hệ cầu thủ học viện HAGL-Arsenal sau này.

Nguồn dinh dưỡng từ nhà tài trợ sẽ là giải pháp để phát triển thể trạng, tầm vóc và sức bền cho các cầu thủ trong tương tai.

Tất nhiên trong bóng đá, không phải cứ cao to là “ăn tiền”, còn là sự khéo léo, kỹ thuật, nhãn quan chiến thuật…song dù thế nào thì cầu thủ phải đảm bảo thể lực (thông qua luyện tập và dinh dưỡng) mới có thể chơi tốt.

Tuy nhiên, muốn cải thiện tầm vóc, cần nhiều năm. Nhưng tầm vóc, đôi khi còn thể hiện ở khía cạnh khác: thành tích trong thi đấu.

Đội U19 Việt Nam đã sang dự vòng loại U19 Châu Á, nếu thành công, chúng ta đã tự nâng tầm vóc bóng đá Việt lên Tầm vóc châu Á.

Hy vọng các cầu thủ trẻ làm được, trước khi những nguồn dinh dưỡng phát huy tác dụng.


Nhật Thành (Thể thao 24h)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN