U19 Việt Nam cần... Quốc Vượng

Thể thaoThứ Ba, 07/01/2014 10:57:00 +07:00

(VTC News) - Nếu như tối qua, U19 Việt Nam có một tiền vệ trung tâm kiểu Quốc Vượng ngày xưa, kết quả có lẽ đã khác.

(VTC News) - Nếu như tối qua, U19 Việt Nam có một tiền vệ trung tâm kiểu Quốc Vượng ngày xưa, kết quả có lẽ đã khác.

Thiếu một người cầm trịch tuyến giữa
Tuấn Anh và Xuân Trường trong sơ đồ ra sân là 2 người đá trung tâm của hàng tiền vệ, nhưng thực chất 90 phút với U19 AS Roma, chỉ có một mình "Ronaldinho" Tuấn Anh quán xuyến khu vực quanh vòng tròn trung tâm. Đội trưởng Xuân Trường đá cao như một tiền vệ công, và một mình Tuấn Anh tỏ ra đuối sức trong việc phân phối bóng.

Văn Toàn bị bắt chết
Văn Toàn hoàn toàn bị đối phương 'bắt chết' (Ảnh: Quang Minh)

Ngay cả bản thân số 8 của U19 Việt Nam cũng thường xuyên rê dắt và nhô cao. Rất nhiều lần trong trận đấu, khán giả được chứng kiển cảnh các tiền vệ giữa của chúng ta rê bóng từ giữa sân vào vòng cấm đối phương, trong khi những đường điều tiết, giữ nhịp lại quá ít.
Cầu thủ U19 Việt Nam, ai cũng có nền tảng kỹ thuật và độ khéo léo, nhưng việc ai cũng có thể tự tạo cơ hội và ghi bàn chưa hẳn đã là điều hay. Nếu như tối qua, U19 Việt Nam có một tiền vệ trung tâm kiểu Quốc Vượng ngày xưa, kết quả có lẽ đã khác.

Máy móc trong lối đá
15 phút đầu tiên của cuộc so tài với người Italia tối qua, U19 Việt Nam thực sự làm mãn nhãn người xem. Những pha đan bóng ngắn một chạm chuẩn xác ở tốc độ cao liên tục được các học trò của HLV Guillaume Graechen thực hiện. Và nếu chính xác hơn, chúng ta hoàn toàn có thể ghi được tới 2 bàn, sau những tình huống đối mặt của Công Phượng.
U19 Việt Nam quá máy móc trong lối chơi (Ảnh: Quang Minh)

Nhưng khi U19 AS Roma đã quen bài và biết cách phòng ngự trong thời gian thi đấu còn lại, chúng ta rập khuôn theo công thức bật nhả "rất Arsenal" này. Rõ ràng, trước một hàng phòng ngự được tổ chức tốt và chơi có chiều sâu, chỉ dùng những miếng bật nhả ở cự ly ngắn là không đủ.

U19 Việt Nam đá bị rối và hầu như không tạo được tình huống nào thực sự nguy hiểm trong hiệp 2, ngoài tình huống đột phá cá nhân của Công Phượng ngay đầu hiệp.

Thứ hạng của U19 Việt Nam ở giải U19 Quốc tế


Chậm điều chỉnh và không có phương án B
Lỗi này phần lớn thuộc về HLV Guillaume Graechen. Chúng ta đang sở hữu những cầu thủ, mà theo HLV Alberto De Rossi là "hoàn toàn có khả năng chơi ở châu Âu", nhưng những gì các cầu thủ thể hiện trong hiệp 2 lại không hề cho thấy điều ấy.
U19 AS Roma không còn bị "ngợp" trước thời tiết TP.HCM và hàng vạn khán giả ở sân Thống Nhất, họ cũng có đủ "độ quen" mặt sân và cách chơi của U19 Việt Nam. Thế là quá đủ để HLV De Rossi đưa ra những quyết định đánh vào nách của U19 Việt Nam. Kết quả, đội bóng của HLV Graechen đều bị thua ở những tình huống như vậy.
Văn Toàn - Công Phượng gần như mất liên lạc trong hiệp 2 (Ảnh: Quang Minh)

Ngược lại, dù biết U19 AS Roma sẽ chơi phòng ngự phản công, nhưng HLV Guillaume Graechen không hề có điều chỉnh nào thực sự rõ nét. Vẫn là tấn công trực diện từ trung lộ, bật tường và... lâm vào ngõ cụt. Những phương án B như đánh biên gần như không có, còn sút xa lại được các tuyển thủ thực hiện quá vội vàng từ cự ly phải đến 30m.
Thay đổi đầu tiên và cũng là duy nhất của U19 Việt Nam diễn ra ở tận... phút 79, và 10 phút có mặt trên sân, Lâm Ti Phông chẳng thể làm được điều gì đáng kể.

Khi các phóng viên đề cập đến vấn đề này, HLV Graechen chỉ trả lời ngắn gọn rằng ông tin tưởng vào khả năng của những cầu thủ có mặt trên sân; việc một cầu thủ thay đổi cục diện trận đấu trong 15 phút là rất khó xảy ra.

Phan Nguyên
Bình luận
vtc.vn