Tỷ phú Jack Ma đã khuyên gì để bạn trẻ Việt có thể thành công?

Giáo dụcThứ Ba, 07/11/2017 08:58:00 +07:00

Trong buổi trò chuyện với sinh viên Việt Nam, Jack Ma khuyên người trẻ tìm cơ hội khi người khác than vãn, học cách làm khác biệt, không từ bỏ và chú trọng vào chỉ số tình yêu.

Video: Jack Ma biểu diễn Kungfu khi giao lưu với sinh viên Việt Nam

Jack Ma: Con nguoi can co chi so tinh yeu de thanh cong hinh anh 1

 

Tại buổi giao lưu với hơn 3.000 sinh viên chiều 6/11 tại Hà Nội, tỷ phú Jack Ma cho biết ông từng gặp rất nhiều người nổi tiếng như Bill Gates, Larry Page. Điểm chung của họ là ít khi phàn nàn.

Ông nhấn mạnh cơ hội nằm trong những lời than phiền của người khác và bạn sẽ thành công nếu tìm ra cách giúp họ giải quyết nỗi muộn phiền đó.

Jack Ma: Con nguoi can co chi so tinh yeu de thanh cong hinh anh 2

 

Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc thất bại vô số lần, trong học tập lẫn công việc. Ông từng chán nản nhưng luôn tin tưởng vào tương lai, coi thất bại là bài học để thành công.

Jack Ma cũng khuyên sinh viên Việt Nam đừng nhìn vào những câu chuyện thành công. Thay vào đó, người trẻ hãy học hỏi từ những người phạm sai lầm, tìm hiểu nguyên nhân họ thất bại.

Jack Ma: Con nguoi can co chi so tinh yeu de thanh cong hinh anh 3

 

Ông khẳng định đất nước có những người trẻ tức là có niềm hy vọng lớn lao và tin tưởng 99% bạn trẻ trong hội trường sẽ thành công trong vòng 10 năm tới.

Ông chủ Alibaba cũng khuyên ở tuổi từ 50 đến 60, con người nên tập trung đầu tư cho người trẻ, đặt niềm tin vào thế hệ tương lai.

Jack Ma: Con nguoi can co chi so tinh yeu de thanh cong hinh anh 4

 

Tại buổi đối thoại, tỷ phú người Trung Quốc cũng đưa ra lời khuyên cho các doanh nhân trẻ. Ông cho rằng nhân lực là yếu tố quan trọng. Mã Vân quan niệm khi tìm kiếm cộng sự nên tìm người phù hợp thay vì người giỏi nhất. 

Jack Ma: Con nguoi can co chi so tinh yeu de thanh cong hinh anh 5

 

Đúng người, đúng thời điểm, đúng nơi bắt đầu là 3 yếu tố làm nên thành công cho mỗi người. Đặc biệt, ông khuyên người trẻ nếu muốn thành công, đừng tập trung vào tiền bạc mà hãy cố gắng tìm người có chung lý tưởng.

Jack Ma: Con nguoi can co chi so tinh yeu de thanh cong hinh anh 6

 

Mỗi người luôn có cơ hội thành công. Nếu không thành công, tức là bạn nhường cơ hội đó cho người khác. Vì thế, Jack Ma hy vọng người trẻ học cách nắm bắt cơ hội. Điều quan trọng, bạn cần tạo ra sự khác biệt, làm được thứ người khác không thể làm hoặc cố gắng làm tốt hơn người khác ở việc cả hai cùng biết làm.

Jack Ma: Con nguoi can co chi so tinh yeu de thanh cong hinh anh 7

 

"Cha đẻ" Alibaba tiết lộ ông không tin vào siêu nhân, chỉ tin vào tinh thần siêu đấu tranh. Bản thân ông không làm cho mọi người cười được nhưng học cách luôn mỉm cười, giữ tính hài hước khi đối mặt với thử thách.

Jack Ma: Con nguoi can co chi so tinh yeu de thanh cong hinh anh 8

 

Mã Vân luôn tâm niệm về trách nhiệm mang lại hạnh phúc cho người khác, bao gồm nhân viên của mình và xã hội. “Không có tiền thì chẳng ai vui cả nhưng nếu chỉ có tiền sẽ không khiến các bạn hạnh phúc trong tâm”, ông nhận định.

Jack Ma: Con nguoi can co chi so tinh yeu de thanh cong hinh anh 9

 

Như bao người khác, Jack Ma thất bại rất nhiều lần, trượt đại học, bị từ chối khi xin việc. Nhưng khi phần lớn người khác từ bỏ, ông vẫn tiến về phía trước và đạt thành công. “Tôi thất bại hết lần này đến lần khác nhưng tôi không từ bỏ. Thất bại, tôi làm lại”, ông chia sẻ.

Jack Ma: Con nguoi can co chi so tinh yeu de thanh cong hinh anh 10

 

Trong buổi nói chuyện với sinh viên Việt Nam, tỷ phú Jack Ma liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của làm việc nhóm. Theo ông, không ai là siêu nhân và tự mình làm được mọi thứ, đồng thời không phải cá nhân làm nên thành công cho nhóm mà là nhóm giúp các thành viên thành công.

Jack Ma: Con nguoi can co chi so tinh yeu de thanh cong hinh anh 11

 

Tỷ phú cũng khuyên sinh viên nên tập trung học hành tốt. Ở tuổi 20 đến 30, các bạn nên tìm một ông chủ tốt thay vì công ty tốt. Ông chủ mới chính là người giúp học cách trưởng thành trong công việc.

Jack Ma: Con nguoi can co chi so tinh yeu de thanh cong hinh anh 12

 

Jack Ma cho rằng ngoài EQ và IQ, con người cần đến LQ (chỉ số tình yêu) để thành công. Ông lý giải nhiều người có nhiều tiền sẽ không được người ta tôn trọng, nếu chúng ta muốn được tôn trọng thì phải có LQ. Đó chính là tình yêu.

Jack Ma: Con nguoi can co chi so tinh yeu de thanh cong hinh anh 13

 

Vào cuối buổi đối thoại, Jack Ma từ chối trả lời câu hỏi liên quan đến Bitcoin và thẳng thắn thừa nhận ông không hiểu về đồng tiền ảo.

Nhà tỷ phú nói thêm trong mọi lĩnh vực, việc không biết không đáng xấu hổ. Điều đáng ngượng là thay vì tìm hiểu để biết, bạn tỏ ra mình đã biết.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn