Tuyển Việt Nam vượt HAGL, HLV Hữu Thắng không đùa với tiki-taka

(VTC News) - Những thông số sau đây sẽ chứng minh HLV Nguyễn Hữu Thắng thực sự muốn xây dựng bản sắc tiqui-taca cho Đội tuyển Việt Nam. 
Chỉ sau hai trận đấu giao hữu, đội tuyển Việt Nam dưới trướng HLV Hữu Thắng liên tục xác lập rồi tự phá vỡ những kỉ lục cho chính mình tạo ra. 
Theo thống kê từ V-League Stats, nếu coi trận giao hữu đội tuyển Việt Nam 0-0 Hà Nội T&T là một trận đấu tại V-League mùa 2016 này thì, thầy trò HLV Hữu Thắng đã lập được hai kỉ lục. 
 Lối đá tiki-taka yêu cầu nền tảng thể lực cực tốt (Ảnh: Quang Minh)

 Lối đá tiki-taka yêu cầu nền tảng thể lực cực tốt (Ảnh: Quang Minh)

Đội tuyển Việt Nam là đội thực hiện đường chuyền nhiều nhất, với 613 đường chuyền; là đội có tỉ lệ chuyền bóng chính xác cao nhất, là 91,19%. Và ở thống kê về tỉ lệ chuyền bóng dài thấp nhất, đội tuyển Việt Nam chỉ chịu thua HAGL, 8,16% so với 7,5%. 
Tuy nhiên, sang đến trận giao hữu thứ hai, đội tuyển Việt Nam 4-0 Than Quảng Ninh, hai kỉ lục trên đã bị chính chủ nhân của nó phá vỡ và đội tuyển Việt Nam còn đánh bại luôn cả HAGL ở mặt tỉ lệ chuyền bóng dài thấp nhất. 
Cụ thể, đội thực hiện đường chuyền nhiều nhất, với 616 đường chuyền; là đội có tỉ lệ chuyền bóng chính xác cao nhất, là 91,72%; là đội có tỉ lệ chuyền bóng dài thấp nhất, 7,47%. 
Với những thông số càng ngày càng tốt này, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã chứng tỏ, ông không đùa hay hoang tưởng khi khẳng định sẽ xây dựng bản sắc tiki-taka cho đội tuyển Việt Nam. Toàn đội đã, đang rèn giũa tốt nguyên tắc "chuyền" trong tiki-taka. Và nếu cứ kiên trì với triết lý này, sẽ không lâu nữa các tuyển thủ sẽ làm tốt được nguyên tắc "chạy" còn lại. 
   Các tuyển thủ rèn thêm cách chạy không bóng (Ảnh: Phạm Thành)

 Các tuyển thủ rèn thêm cách chạy không bóng (Ảnh: Phạm Thành)

Về cơ bản, có thể diễn giải tiki-taka là lối chơi "chuyền và chạy", kết hợp những đường chuyền cự ly ngắn, trung bình với tần suất di chuyển không bóng cao của cả đội.

Hiểu đơn giản, không chỉ riêng cầu thủ cầm bóng và vừa chuyền bóng, mà là nhiều cầu thủ khác, phải di chuyển đến vị trí thuận lợi để sẵn sàng nhận lấy đường chuyền từ đồng đội. Cứ thế cho đến khi nào khe hở trong hàng phòng ngự đối phương lộ ra.
Xem tuyển Việt Nam đá tiki-taka hạ Than Quảng NinhVương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.