Tuyển Việt Nam: Từ 'con rơi' thành 'con yêu'

Chỉ sau 2/3 trận vòng bảng AFF Cup đội tuyển chơi máu lửa là lập tức cái tâm thế 'con rơi' đã chuyển thành 'con yêu'.

Sẽ là "tát nước theo mưa" nếu đến tận lúc này - ba ngày sau khi đội tuyển Việt Nam chiến thắng Philippines để đứng đầu bảng A vào bán kết AFF Cup mà vẫn dành cho đội tuyển thêm những lời có cánh.


Vấn đề đáng bàn nhất bây giờ là phải xác định cho mình một tâm thế thật chuẩn để dấn thân vào 2 trận bán kết dự kiến là sẽ khốc liệt hơn vòng bảng bội phần.
 Khán giả Mỹ Đình cổ vũ cuồng nhiệt cho tuyển Việt Nam (Ảnh: Nhạc Dương)

 Khán giả Mỹ Đình cổ vũ cuồng nhiệt cho tuyển Việt Nam (Ảnh: Nhạc Dương)

Trước khi phân tích về tâm thế của đội tuyển trước vòng bán kết cần phải trở lại với tâm thế của chúng ta khi AFF Cup khởi tranh. Đó rốt cuộc là một tâm thế như thế nào?

Cần thiết phải nhắc lại rằng, đấy là lúc mà đội tuyển U.19 giống như cục nam châm hút toàn bộ dư luận vào đó và đội tuyển quốc gia giống như một đứa "con rơi" trong lòng người hâm mộ.

Vì là "con rơi" nên lần đầu tiên dưới triều đại Miura, đội tuyển xỏ giày ra trận ở sân vận động quốc gia Mỹ Đình mà cái sân vẫn vắng tanh vắng ngắt như chợ chiều. Hai tư giờ trước khi bước vào trận đấu đầu tiên tại AFF Cup thì HLV Miura thậm chí đã phải kêu gọi người hâm mộ đến sân cổ vũ cho đội tuyển.

Cái tâm thế "con rơi" có thể khiến các cầu thủ chạnh lòng, nhưng chính cái tâm thế ấy lại giúp họ không phải chịu bất cứ áp lực nào. Mà lịch sử bóng đá Việt Nam cho thấy đối diện với áp lực, vượt qua và chiến thắng áp lực luôn là một vấn đề cực kỳ nan giản với các tuyển thủ quốc gia.
 Tuyển Việt Nam thi đấu khởi sắc, lấy được niềm tin người hâm mộ (Ảnh: Q.M)

Tuyển Việt Nam thi đấu khởi sắc, lấy được niềm tin người hâm mộ (Ảnh: Q.M)

Nhưng bây giờ thì tâm thế của đội tuyển đã khác và rất khác rồi. Ở một đất nước mà lâu nay người ta cứ ngộ nhận "là một trong những đất nước yêu bóng đá nhất thế giới" thì chỉ sau 2/3 trận vòng bảng AFF Cup đội tuyển chơi máu lửa là lập tức cái tâm thế "con rơi" đã chuyển thành "con yêu".

Vì bỗng thành "con yêu" nên đội tuyển chắc chắn đang được kỳ vọng rất lớn. Cũng vì bỗng thành "con yêu" mà từ chỗ không hút nổi khán giả đến sân bây giờ đội tuyển hứa hẹn sẽ tạo nên cả một cơn số vé trong trận bán kết lượt về.

Không hiểu là tâm thế ấy có khiến các tuyển thủ, đặc biệt là những người lần đầu tiên "mặc áo Tuyển" - "ăn cơm Tuyển" có những dao động nào đó về tâm lý hay không?

 HLV Miura truyền được lửa nhiệt tình cho học trò (Ảnh: Quang Minh)

HLV Miura truyền được lửa nhiệt tình cho học trò (Ảnh: Quang Minh)

Nhìn lại những gì đã diễn ra với đội tuyển Việt Nam người ta có quyền sợ hãi câu trả lời là "có" - một cái "có" rất con người và rất... bóng đá Việt Nam.

Vậy nên với nhà cầm quân trẻ tuổi, lại chưa có nhiều kinh nghiệm với bóng đá Việt Nam như ông Toshiya Miura thì bài toàn của ông bây giờ còn khó giải hơn so với bài toán mà ông đối diện trước khi cùng các học trò bước vào giải đấu.

Muốn giải bài toán "con rơi" người ta có thể dùng những chiêu tâm lý để đánh vào sự tự ái của "con rơi". Còn muốn giải bài toán "con yêu" người ta lại vừa cần sự sắt thép vừa cần những ngón nghề tinh tế để có thể giúp "con yêu" không bị ảo tưởng quá đà vào... tình yêu.

Hy vọng ông Miura đã giải xuất sắc bài toán thứ nhất thì cũng sẽ giải tương đối ổn bài toán thứ hai.
8 bàn thắng đẹp mắt của tuyển Việt Nam ở vòng bảng

Theo TNO
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU