Tuyển Việt Nam: Tìm phương án thoát cảnh lệ thuộc Tuấn Anh, Xuân Trường

(VTC News) - HLV Nguyễn Hữu Thắng dường như đang muốn tìm kiếm phương án dự phòng tốt nhất dành cho cặp đôi tiền vệ trung tâm Tuấn Anh - Xuân Trường.

Trong sơ đồ 4-1-4-1 ưa thích của HLV Hữu Thắng, 3 vị trí tiền vệ trung tâm đã được "đóng đinh" cho Ngô Hoàng Thịnh, Tuấn Anh và Xuân Trường. Tuy nhiên, chỉ có mỗi vị trí tiền vệ trụ là mang lại sự yên tâm tuyệt đối. Bởi Hoàng Thịnh đang duy trì được trạng thái thể chất sung mãn và anh cũng có thể được thay thế bởi Trọng Hoàng, Ngọc Hải hay nhân tố mới là Quang Huy, và cả Huy Hùng đang dần khỏi hẳn chấn thương rách bắp chân.

Tuyen Viet Nam: Tim phuong an thoat canh le thuoc Tuan Anh, Xuan Truong hinh anh 1

 Cặp đôi tiền vệ trung tâm Xuân Trường - Tuấn Anh rất quan trọng trong lối chơi của tuyển Việt Nam

Tuy vậy, việc Tuấn Anh - Xuân Trường không tập trung cùng tuyển Việt Nam xuyên suốt trong hơn 1 tháng qua, chắc chắn là điều không tốt với mục tiêu ổn định nhân sự và lối chơi. Nhưng bù lại, điều này như một lời nhắc nhở cứng rắn với HLV Hữu Thắng rằng, cần phải tìm được phương án để lối chơi của tuyển Việt Nam thoát được sự lệ thuộc vào cặp đôi tiền vệ rất sáng tạo này.

Và hẳn HLV Hữu Thắng cũng đang có những toan tính riêng với bài toàn này. Ông liên tục thử nghiệm những cách giải như, xếp lần lượt những Phi Sơn, Trọng Hoàng, Thanh Trung chơi phía trên Hoàng Thịnh, hoặc chuyển sang hẳn 2 tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 4-4-2, với một tiền vệ công là Văn Quyết hoặc Minh Tuấn, kết hợp với một tiền đạo có xu hướng di chuyển rộng là Văn Thắng - thay cho Công Vinh.

Tuyen Viet Nam: Tim phuong an thoat canh le thuoc Tuan Anh, Xuan Truong hinh anh 2

Phi Sơn (20) và Thanh Trung (24) là hai phương án được HLV Hữu Thắng thử nghiệm ở vị trí tiền vệ trung tâm 

Trong những lần ông Thắng "chơi lego" như trên, gần như chỉ có mỗi phương án 4-4-2 là tạm mang lại hiệu quả tốt, với sự ăn ý giữa hai đồng đội cũ trong màu áo SLNA là Hoàng Thịnh và Trọng Hoàng. Bởi không phải cầu thủ nào ở tuyển Việt Nam hiện tại có được sự ăn ý lẫn nhau tốt như cặp Tuấn Anh - Xuân Trường.

Mặt khác, với Phi Sơn, dù đã không còn ham phô diễn kĩ thuật và rất tích cực chuyền bóng, nhưng anh lại có xu hướng chơi như tiền vệ công hơn là trung tâm - dẫn đến hổng vị trí giữa sân. Còn Thanh Trung có khả năng chuyền bóng không hề thua kém Xuân Trường, thậm chí còn trội hơn nhiều về khoản phòng ngự, son lại có xu hướng giãn biên trái - dễ gây tình trạng "dẫm chân lên nhau" với cặp Văn Thanh - Thành Lương đang có sự phối hợp tốt.

Tình hình "nhìn từ bên ngoài vào", tuyển Việt Nam có vẻ như vẫn chưa ổn định nhân sự và lối chơi là vậy. Nhưng mới đây, HLV Hữu Thắng đã khẳng định: "Chúng tôi sẽ không thử nghiệm nhân sự nữa bởi AFF Suzuki Cup 2016 đã cận kề. Lúc này, điều mà ban huấn luyện muốn thấy nhất là tuyển Việt Nam vận hành lối chơi tốt, hướng đến điều tích cực như thế nào, trong hai trận giao hữu sắp tới. Kết quả của hai trận này cũng không quá quan trọng".

Clip: HLV Hữu Thắng nói về hàng tiền vệ tuyển Việt Nam

Vào ngày 8/11 tới, tuyển Việt Nam sẽ có trận giao hữu lượt về với Indonesia, tại sân Mỹ Đình, Hà Nội. Tiếp sau đó 4 ngày, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ ra mắt khán giả Cần Thơ với trận giao hữu với CLB Avispa Fukuoka - đội vừa rớt hạng J-League (Nhật Bản).

Hoàng Tùng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU