• Zalo

Tuyển Việt Nam mơ World Cup 2026, HLV Philippe Troussier nói gì?

Thể thaoThứ Sáu, 20/09/2019 12:47:00 +07:00

Mục tiêu tham dự World Cup 2026 sẽ không hoang đường nếu bóng đá Việt Nam có chiến lược phát triển dài hạn cùng định hướng đúng đắn cho cầu thủ trẻ.

Cùng với thành công của bóng đá Việt Nam trong 2 năm dưới thời HLV Park Hang Seo, tuyển Việt Nam bắt đầu hướng tới những mục tiêu xa hơn, cụ thể là World Cup 2026. Cơ hội giành cho tuyển Việt Nam đã rộng mở hơn nhờ thành tích tốt trong thời gian qua và theo HLV Philippe Troussier của U19 Việt Nam, bóng đá nước nhà cần đầu tư mạnh mẽ hơn vào lứa cầu thủ trẻ để cụ thể hoá giấc mơ World Cup

Troussier

 HLV Troussier muốn bóng đá Việt Nam đầu tư cho lứa trẻ. 

"Như các bạn đã biết, thể thức mới ở World Cup 2026 sẽ tạo nhiều cơ hội hơn để tuyển Việt Nam có thể tham dự. Để thực hiện được mục tiêu này thì phải làm thế nào để có được chiến lược tập hợp những cầu thủ tốt nhất của các nhóm tuổi 2001, 2002 và 2003, đồng thời là các cầu thủ sinh năm 1999 và 2000.

Nhóm cầu thủ này chủ yếu đang thi đấu tại giải hạng Nhất và V-League. Để hướng tới mục tiêu World Cup 2026 và Olympic 2024, với vị trí là HLV trưởng U19 ĐT Việt Nam thì tôi muốn dùng các cơ hội sắp tới để tập hợp những nhân tố của các bên và cùng nhau có hướng đi chung xa hơn.

Trong đợt tập trung sắp tới, tôi sẽ triệu tập bổ sung thêm nhiều cầu thủ. Các bạn đã biết ở đây có 35 cầu thủ. Nhưng để hướng tới World Cup 2026 thì không chỉ có nhóm tuổi này mà theo tôi đánh giá thì có thể có tới 100 cầu thủ", ông Troussier chia sẻ. 

Được mệnh danh là "Phù thuỷ trắng" với những tiếng tăm quá khứ, ông Troussier được kỳ vọng sẽ giúp U19 Việt Nam mang diện mạo mới ở vòng loại châu Á, đồng thời cung cấp cho ĐTQG và U22 Việt Nam nhiều nhân tố chất lượng trong tương lai.

Để đồng nhất với cách chơi của các đội tuyển tuyến trên, HLV Troussier cho U19 Việt Nam đá sơ đồ 3 hậu vệ và rèn lối chơi kiểm soát bóng với những đường chuyền ngắn, nhỏ, nhuyễn, tận dụng tối đa kỹ thuật và khả năng di chuyển của cầu thủ. 

U19-24 15

U19 Việt Nam có lối chơi chủ đạo là kiểm soát bóng. 

"Một phần tôi áp dụng chiến thuật sơ đồ 3 hậu vệ là vì HLV Park Hang Seo cũng sử dụng ở các tuyến trên, đồng thời những thành công của tôi thì phần lớn trong quá khứ đến từ nền tảng của sơ đồ này. Tuy nhiên, tôi cũng có chia sẻ thêm là tôi luôn có những phương án dự phòng, và sơ đồ này sẽ có những sự điều chỉnh linh hoạt để phù hợp nhất với tình hình thực tế.

Từ giờ đến khi bắt đầu vòng loại U19 châu Á 2019, chúng ta không còn nhiều thời gian nữa, chỉ còn khoảng 50 ngày. Tôi muốn xây dựng đội hình gắn kết với nhau về mặt tập thể, tấn công lẫn phòng ngự. Có thể nói rằng sau 2 trận đấu tập vừa qua cũng như thời gian ở đây, tôi cảm thấy hài lòng với các cầu thủ", ông Troussier khẳng định. 

U19 Việt Nam có hai trận giao hữu với U21 SLNA và U21 Phố Hiến với kết quả một thắng, một thua. Lối chơi của toàn đội chưa được định hình rõ rệt do các cầu thủ chưa có nhiều thời gian làm quen với triết lý mới.

Chia sẻ với báo giới, một số cầu thủ U19 Việt Nam khác như Tiến Sinh, Văn Tùng, Mạnh Quỳnh, Xuân Tạo khẳng định HLV Troussier đòi hỏi cao ở các học trò, đồng thời lấy kiểm soát bóng làm kim chỉ nam.

Mục tiêu của "phù thuỷ trắng" là xây dựng lối chơi đồng nhất giữa các cấp độ và đảm bảo tính liên tục, xuyên suốt. Ông Troussier nói khán giả có thể coi mình như "trợ lý của HLV Park Hang Seo" và lấy ĐTQG làm hình mẫu để định hướng triết lý cho U19 Việt Nam.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !