Tuyển Việt Nam đang bị 'chai pin'?

(VTC News) - Quãng nghỉ sau mùa giải ngắn và tập trung thời gian dài, đang khiến các cầu thủ tuyển Việt Nam có sức ì về thể chất lẫn tinh thần.

Trong những buổi tập gần đây, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã nổi nóng vì các tuyển thủ chểnh mảng, thiếu tập trung và "mạnh ai nấy đá". Lý giải vấn đề này, nhiều ý kiến đang sai lầm khi cho rằng, do một vài cầu thủ "bị" truyền thông quan tâm quá mức cần thiết và phần nào đó còn là "bệnh ngôi sao" khi đã chắc suất dự AFF Cup 2016.

Tuyen Viet Nam dang bi 'chai pin'? hinh anh 1

 HLV Hữu Thắng đang không hài lòng với thái độ tập luyện của các cầu thủ (Ảnh: Hoàng Tùng)

Vấn đề khiến các cầu thủ chểnh mảng tập luyện, thực sự là bởi quãng thời gian tập trung đội tuyển dài, trong khi thời gian nghỉ ngơi sau mùa giải lại quá ngắn, thậm chí là không có. Chính từ đây, thể chất lẫn tinh thần của các cầu thủ đang có dấu hiệu rơi vào trạng thái "chai pin" vì sức ì chưa được giải phóng hết.

Trong những ngày đầu tập trung tuyển Việt Nam, HLV thể lực Martin Forkel thừa nhận rằng: "Các cầu thủ đã trải qua một mùa giải dài và sau đó có ít thời gian nghỉ ngơi. Cho nên cơ thể của họ có sức ì. Các cơ bắp chưa thể đạt tình trạng tốt nhất. Một số khác thì gặp những cơn đau chấn thương".

Tình trạng cơ thể "chai pin", trở nên thụ động rất dễ gặp ở bất cứ lĩnh vực nào và với bất cứ ai. Nó thường xảy ra sau một quãng thời gian thể chất, trí não hoạt động với cường độ cao, tần suất liên tục.

Và nếu không được nghỉ ngơi đúng mức sau đó, cứ gắng gượng, mọi hoạt động cơ thể dần dần sẽ chỉ tồn tại như một phản xạ thụ động, cố bao nhiêu cũng không đạt hiệu suất cao nhất có thể như trước đó.

Tuyen Viet Nam dang bi 'chai pin'? hinh anh 2

 Nhiều cầu thủ đã, đang cố gắng hết mức duy trì thể trạng suốt hơn 1 tháng tập trung đã qua (Ảnh: Hoàng Tùng)

Xét lực lượng tuyển Việt Nam hiện tại, chỉ có bộ ba thi đấu ở nước ngoài là Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng, và trung vệ Đặng Quang Huy, là những siêu dự bị trong màu áo các CLB, ở các giải VĐQG trong năm 2016.

Phần còn lại đều là những nhân tố chủ chốt ở nhiều CLB thi đấu tại V-League. Vòng đấu cuối của V-League kết thúc vào ngày 18/9 thì chỉ 6 ngày sau là ngày 24/9, tất cả đã phải bắt đầu tập trung.

Tình hình tệ hơn nữa với nhóm cầu thủ thuộc CLB Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh, những Thành Lương, Văn Quyết, Minh Tuấn, Minh Tùng,... còn không có ngày nghỉ nào khi ngày 29/9 mới kết thúc trận chung kết cúp Quốc gia.

Trong những buổi tập khi tuyển Việt Nam tập trung ở TP.HCM hồi đầu tháng 10, chính vì mệt mỏi nên nhóm cầu thủ Hà Nội T&T và T.Quảng Ninh đã nhiều lần khiến HLV thể lực Martin Forkel tỏ ý không hài lòng, vì những bước chạy mệt mỏi và "ăn gian" khoảng cách. Dù rằng các bài kiểm tra thể lực của ông thầy người Đức với nhóm cầu thủ này là nhẹ hơn rất nhiều so với những cầu thủ tập trung sớm hơn.

Tuyen Viet Nam dang bi 'chai pin'? hinh anh 3

Liệu tuyển Việt Nam sẽ đạt thể lực tốt nhất khi chính thức bước vào AFF Cup? (Ảnh: Hoàng Tùng) 

HLV Hữu Thắng từng chia sẻ lý do ông muốn tuyển Việt Nam có các đợt tập trung dài ngày, là để "tạo dựng lối chơi chung, ăn ý". Thực chất điều này hoàn toàn phù hợp với triết lý bóng ngắn, đề cao sự phối hợp nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, ở lần tập trung chuẩn bị cho AFF Cup 2016 này, thì hiệu quả dường như sẽ không đạt mức tốt nhất do vấn đề sức ì của các cầu thủ.

Hoàng Tùng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU