• Zalo

Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

Giáo dục Thứ Tư, 06/11/2019 00:10:00 +07:00

Chiều 5/11, Ủy ban Dân tộc tổ chức họp báo thông tin về Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.

Đây là năm thứ 7, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tuyên dương học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc thiểu số trên cả nước.

Sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của người dân tộc thiểu số.

Tại họp báo, bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết, năm 2019 Lễ tuyên dương sẽ vinh danh 120 học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu xuất sắc. Trong đó có 52 nam, 68 nữ thuộc 27 dân tộc như: Tày, Thái, Mường, Mông, Nùng, Hoa, Dao, Jrai, Ê đê, Sán Chay, Sán Dìu, Thổ, Giáy… (tăng 3 thành phần dân tộc so với năm 2018) đến từ 33 tỉnh, thành phố.

bahanh1

 Bà Hoàng Thị Hạnh.

Các em được vinh danh là những học sinh, sinh viên đoạt các giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia hoặc trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2019; học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, học viện với điểm số cao; thanh niên đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong năm 2018-2019.

Bà Hạnh nhấn mạnh, điểm mới của Lễ Tuyên dương năm nay là bên cạnh các học sinh, sinh viên, Ban tổ chức mở rộng ra thanh niên dân tộc thiểu số đáp ứng các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Cùng với đó, đối tượng học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số được tuyên dương có sự lựa chọn, nâng cao tiêu chí về thành tích so với các năm trước. Nếu như năm 2018, đối tượng tuyên dương là các em học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thì năm 2019 sẽ không khen thưởng các em đạt giải Khuyến khích nữa.

Theo ông Lê Công Bình, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương, thành phần thanh niên DTTS được tuyên dương lần này phải đáp ứng được các tiêu chí: Độ tuổi không quá 35, có phẩm chất đạo đức tốt, có uy tín và ảnh hưởng rộng rãi trong thanh, thiếu niên và cộng đồng xã hội.

Ngoài ra, thanh niên DTTS được tuyên dương phải đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học - kỹ thuật, công nghệ, thể thao, nghệ thuật, an ninh - quốc phòng.Dự kiến buổi lễ tuyên dương sẽ được tổ chức vào 20 giờ, ngày 12/11 tại Hà Nội.

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin