• Zalo

Tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ vẫn tiếp tục điều lực lượng cố vấn tới Afghanistan

Thế giới Thứ Sáu, 18/01/2019 07:14:00 +07:00

Tham mưu trưởng quân đội Mỹ cho biết Lữ đoàn hỗ trợ an ninh sẽ được triển khai tới Afghanistan bất chấp Washington có kế hoạch rút khoảng 7.000 binh lính về nước.

Quân đội Mỹ thông báo vào tháng 10/2018 kế hoạch triển khai Lữ đoàn hỗ trợ An ninh thứ hai tới Afghanistan, nhưng sau khi báo chí cho biết Tổng thống Trump quyết định cắt giảm 14 nghìn lính Mỹ tại quốc gia này xuống chỉ còn một nửa cuối tháng 12/2018 đã làm dấy lên hoài nghi về kế hoạch triển khai Lữ đoàn cố vấn hộ trợ đặc biệt vào mùa xuân năm nay.

2nd-SFAB-trains-1800

 Lính Mỹ thuộc tiểu đoàn 2, Lữ đoàn hỗ trợ An ninh thứ hai, di chuyển tới một ngôi làng trong buổi diễn tập bắn đạn thật tại Fort Bragg, North Carolina (Ảnh: U.S. Army/Spc. Andrew McNeil)

Tuy nhiên, Tham mưu trưởng, Đại tướng Mark Milley vào hôm thứ tư nói rằng Lữ đoàn thứ hai trong tổng số 6 lữ đoạn đặc biệt này đang hoàn tất huấn luyện tại Fort Polk bang Louisiana để chuẩn bị cho việc điều quân. 

Vị tướng này thông báo với Hiệp hội các viện nghiên cứu quân đội Mỹ rằng: “Lữ đoàn thứ hai này đang trải qua các bài kiểm tra tại Trung tâm huấn luyện trực chiến và họ sẽ được triển khai tới Afghanistan trong thời gian ngắn,” 

Ông nói “Lữ đoàn hỗ trợ An ninh đầu tiên đã được tái triển khai tới Afghanistan. Tất cả các báo cáo chúng tôi nhận được từ mặt trận đều cực kì khả quan".

Quân đội Mỹ đã triển khai 5 Lữ đoàn hỗ trợ An ninh để giúp đỡ ít nhất một trong các trung tâm như Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, Bộ chỉ huy Châu Phi, Bộ chỉ huy Châu Âu, Bộ chỉ huy Châu Á Thái bình dương và Bộ chỉ huy Phía Nam. 

Tướng Milley cho biết thêm Lữ đoàn hỗ trợ An ninh thứ 6 trực thuộc Vệ binh quốc gia này sẽ phụ trách Bộ chỉ huy phía Bắc. 

Theo vị này Quân đội Mỹ đã thực hiện hoạt động hỗ trợ an ninh hơn một thế kỷ nay và sẽ tiếp tục trong những thập kỷ tới ở bất cứ nơi nào trên thế giới. 

Lữ đoàn hỗ trợ An ninh khi triển khai sẽ thay thế các lữ đoàn chính quy trong các nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ. 

Mỹ hiện có 1 lữ đoàn chính quy tại Châu Phi và 5 lữ đoàn khác tại Trung Đông, nên chuỗi mệnh lệnh của họ đã bị lẫn lộn, chồng chéo. Giải pháp cho vấn đề này là đưa vào các Lữ đoàn hỗ trợ An ninh kết hợp cùng với các lực lượng đặc biệt để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ bảo an. 

Phần lớn lực lượng Mỹ tại Afghanistan đang phục vụ với vai trò cố vấn cho cho lực lượng an ninh Afghanistan để trong tương lai gần họ có thể tự hoạt động một mình.

Các nhà chỉ huy Mỹ lên kế hoạch rút khoảng 7.000 lính Mỹ khỏi đây trong vòng 8 đến 12 tháng tới. Nhưng các Lực lượng Đặc biệt có thể vẫn sẽ ở lại quốc gia này.

Lê Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin